Thứ Hai, 25/08/2008 - 12:21

Giảm thiểu rủi ro trên thị trường OTC

Vào 14h00 thứ 6 (ngày 24/8/2007), Báo Diễn đàn doanh nghiệp phối hợp với Bản tin tài chính (Đài truyền hình Việt Nam) và Thời báo Kinh tế Việt Nam thực hiện giao lưu trực tuyến với chủ đề: "Giảm thiểu rủi ro trên thị trường OTC" tại website: http://giaoluu.dddn.com.vn và www.vneconomy.com.vn. Các khách mời là đại diện Uỷ ban chứng khoán Nhà nước, Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội, Trung tâm lưu ký chứng khoán, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, sẽ giúp nhà đầu tư tìm kiếm câu trả lời trong buổi. Ngay từ bây giờ, bạn đọc có thể gửi câu hỏi về hộp thư: mailto:csi@dddn.com.vn, vneconomy.vn@gmail.com; bantintaichinh@vtv.org.vn hoặc nhắn tin qua đường dây nóng: 0926476666.

Các vị khách mời:

Tiến sĩ Nguyễn Sơn
Phó trưởng ban, phụ trách Ban Phát triển thị trường chứng khoán, thuộc Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

Thạc sĩ Trần Văn Dũng -
Giám đốc Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội

Ông Phạm Trung Minh-
Phó phòng lưu ký Trung tâm lưu ký chứng khoán, UBCKNN


  • Ông Đặng Xuân Giang - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ các nhà đầu tư chứng khoán.

Tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật nghiệp vụ ngoại thương (Đại học ngoại thương), ông Giang đã có 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và tín dụng ngân hàng. Hiện ông Giang đang công tác tại Công ty quản lý nợ và khai thác tài sản (ngân hàng Quân đội). Là một trong những người tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ những ngày đầu tiên, ông Giang hiện còn là Phó chủ tịch Câu lạc bộ các nhà đầu tư chứng khoán.

  • Thạc sĩ Phan Anh – Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ Hà Nội

Là một trong những người đầu tiên được nhận Giấy phép hành nghề kinh doanh chứng khoán tại Việt Nam, Thạc sĩ Phan Anh đã từng làm việc qua các vị trí chuyên viên đầu tư dự án, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Giám đốc Khối Ngân quỹ và Ngoại hối, Thành viên Uỷ ban ALCO của Ngân hàng TMCP Quân đội. Thạc sĩ Phan Anh đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ Hà Nội kiêm Giám đốc Điều hành Quỹ HanoiFund từ tháng 9/2006.

  • Ông Nguyễn Quang Bảo – Phó giám đốc khối dịch vụ chứng khoán kiêm giám đốc Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) chi nhánh Hải Phòng

Là một trong những người tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ những ngày đầu, ông Bảo đã có 10 kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực tài chính – chính khoán. Ông Bảo đã từng công tác tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, trong đó có 2 năm trong ban trù bị thành lập công ty chứng khoán ngân hàng đầu tư và phát triển. Năm 2007 ông Bảo đảm nhận vị trí Phó giám đốc khối dịch vụ chứng khoán kiêm giám đốc Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) chi nhánh Hải Phòng.

Hãy gửi câu hỏi cho các khách mời hoặc tham gia giao lưu bắt đầu từ 14h. Diễn đàn Doanh nghiệp Online sẽ tường thuật trực tuyến buổi giao lưu này tại đây.


 

Nguyễn Đức Việt, ha noi - vietptit@yahoo.com: Xin hỏi nếu doanh nghiệp đã cổ phần hoá rồi nhưng không lên sàn được thì quyền lợi của các cổ đông nhỏ lẻ sẽ được ai đứng ra đảm bảo? Chia lợi tức hàng năm có cơ quan nào giám sát ko, có 1 thời hạn nhất định qui định cho việc phải lên sàn cho các doanh nghiệp không?
Tiến sĩ Nguyễn Sơn - Phó trưởng ban, Phụ trách Ban Phát triển thị trường chứng khoán, thuộc Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước: DN nhà nước sau cổ phần hoá sẽ hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, theo đó quyền lợi của các cổ đông sẽ được pháp luật bảo vệ. Đối với cổ tức, đây là phần thu nhập sau thuế chia cho các cổ đông và cổ đông quyết định đến mức chia, loại hình cổ tức chia bằng tiền mặt hay bằng cổ phiếu. Quyết định chi trả cổ tức được thông qua tại diễn đàn đại hội đồng cổ đông. Sau khi cổ phần hoá, việc niêm yết hay không niêm yết trên sàn chứng khoán do đại hội đồng cổ đông quyết định và không có quy định pháp luật nào bắt buộc về thời gian doanh nghiệp phải niêm yết mà đây là quyền tự quyết của DN.

nguyễn thế quang, 680 trường chinh,phường 15,quận tân bình - quang71nguyen@yahoo.com: Đầu tư vàoOTC để giảm thiểu rủi ro?
Thạc sĩ Trần Văn Dũng - Giám đốc Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội: Chưa thực sự hiểu rõ ý bạn hỏi. Nhưng nếu đầu tư vào thị trường OTC tự do thì rủi ro sẽ nhiều hơn. Vì vậy, Bộ Tài chính và UBCK đã quyết định tổ chức thị trường giao dịch cổ phiếu của các cty đại chúng. Cũng có thể hiểu đây là thị trường giao dịch OTC có tổ chức. Đầu tư trên thị trường này sẽ giảm thiểu được rủi ro bởi vì toàn bộ cổ phiếu của các cty đăng ký được đăng ký, lưu ký tại trung tâm lưu ký chứng khoán và tất cả các giao dịch đều thực hiện thông qua tài khoản mở tại các cty chứng khoán, thông qua hệ thống quản lý giao dịch của TTGDCK Hà Nội. Hệ thống này bảo đảm toàn bộ hoạt động giao dịch, thanh toán tiền và chứng khoán được an toàn.

kiencfo, Hai Phong - kienttg@vnn.vn: Chúng tôi có một Cty , vốn Điều lệ là 20 tỷ; từ tháng 8/2008 sẽ có 190 Cổ đông. Xin được hướng dẫn làm thủ tục đăng ký Công ty đại chúngvà thực hiện các quy định để đảm bảo hoạt động không sai luật định? Cách thức giao dịch OTC?
Ông Phạm Trung Minh-Phó phòng lưu ký Trung tâm lưu ký chứng khoán, UBCKNN: Thủ tục đăng ký công ty đại chúng: Công ty phải đăng ký là công ty đại chúng với UBCKNN. Về hồ sơ có thể liên hệ với Ban Quản lý phát hành của UBCKNN.
Sau khi đăng ký công ty đại chúng, công ty phải thực hiện đăng ký chứng khoán tại Trung tâm lưu ký. Sau khi thực hiện đăng ký chứng khoán, hiệu lực chuyển nhượng sẽ nằm tại Trung tâm lưu ký. Công ty sẽ không xác nhận việc chuyển quyền sở hữu.
Việc giao dịch sẽ thực hiện theo phương án quản lý giao dịch công ty đại chúng mà UBCKNN đang trình Bộ Tài Chính: Giao dịch tại các công ty chứng khoán, kết quả giao dịch sẽ được tổng hợp qua TTGDCK HÀ Nội để thực hiện thanh toán bù trừ tại Trung tâm lưu ký. Công ty chưng khoán sẽ hạch toán tăng giảm trên tài khoản của nhà đầu tư. Điều kiện bắt buộc là nhà đầu tư sẽ phải mở tài khoản giao dịch tại công ty chứng khoán.

maithao, Hu? - maithao@yahoo.com: Được biết SSI sắp chuyển sàn, liệu cổ phiếu có diễn ra tình trạng như PPC? (Hải Nam –Hà Nội) (Câu hỏi dành cho SSI)
ông NGuyễn Quang Bảo: Giá cổ phiếu sẽ do quan hệ cung cầu trên thị trường quyết định. SSI là một trong những cổ phiếu có tính thanh khoản cao nhất trên thị trường hiện nay. Với khối lượng giao dịch trung bình một phiên là hơn 200.000 cổ phiếu, tôi tin là cổ phiếu của SSI sẽ không có những biến động mạnh như những cổ phiếu có tính thanh khoản thấp hơn.

kiencfo, Hai Phong - kienttg@vnn.vn: Cty Cổ phần chưa Niêm Yết có nhất thiết phải đăng ký Lưu ký tại Trung tâm lưu ký chứng khoán hay không? Nếu có thì phải thực hiện như thế nào?
Ông Phạm Trung Minh-Phó phòng lưu ký Trung tâm lưu ký chứng khoán, UBCKNN: Cổ phiếu chưa niêm yết nhưng phải đủ tiêu chuẩn là cổ phiếu của công ty đại chúng (Theo Luật Chứng khoán, điều 52 thì: Chứng khoán của công ty đại chúng phải được đăng ký tập trung tại Trung tâm lưu ký chứng khoán). Như vậy nếu đủ tiêu chuẩn là công ty đại chúng thì công ty cổ phần chưa niêm yết mà bạn đề cập ở trên sé phải bắt buộc đăng ký tập trung tại Trung tâm lưu ký.
Công ty sẽ phải nộp một bộ hồ sơ đăng ký chứng khoán cho TTLK. Sau khi được chấp nhận tại TTLK thì mọi việc chuyển quyền sở hữu chứng khoán sẽ được thực hiện tại TTLK. Cách thức giao dịch tôi đã trả lời ở trên, mời bạn xem lại. Thân

dang van phuong, Hai Phong - phuonge2@yahoo.com: mot cong ty DAI CHUNG tham gia vao Thi truong OTC can nhung thu tuc nao,, cac thu tuc nay co khac gi so voi cac thu tuc khi dang ky niem yet tren 2 san HOSE va HASTC
Thạc sĩ Trần Văn Dũng - Giám đốc Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội: Để tham gia thị trường OTC có tổ chức, cty đại chúng phải đăng ký với UBCKNN, đồng thời đăng ký lưu ký tại TT lưu ký chứng khoán và được một cty chứng khoán giới thiệu làm thủ tục đăng ký giao dịch tại TTGDCK Hà Nội.
Thủ tục đăng ký giao dịch tại TTGDCK Hà Nội đơn giản hơn nhiều so với thủ tục niêm yết cả về hồ sơ lẫn thời gian xem xét. Về hồ sơ chủ yếu bao gồm đơn đăng ký, hồ sơ cty đại chúng đã nộp cho UBCK và giấy chứng nhận đăng ký lưu ký của TT lưu ký chứng khoán. Về thời gian TTGD CK Hà Nội sẽ xem xét và thông báo kết quả cho cty đại chúng trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

maithao, Hu? - maithao@yahoo.com: Lúc này trên OTC, có thể đầu tư lâu dài vào CP của NHàng nào?
Ông Đặng Xuân Giang - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ các nhà đầu tư chứng khoán: Đầu tư vào một cổ phiếu ngân hàng cũng như một cổ phiếu DN điều quan trọng nhất là xác định khả năng sinh lời trong tương lai của nó. Khả năng sinh lời trong lĩnh vực ngân hàng phụ thuộc các yếu tố.
1. Công nghệ: vấn đề này hiện nay các NH nói chung đang yếu. Chính vì vậy họ đã có những giải pháp tìm kiếm đối tác chiến lược và yêu cầu hỗ trợ cao về công nghệ. VD Habubank, Eximbank...
2. Hệ thống dịch vụ tiềm năng sẽ được khai thác, phát triển.Họ có thể làm gì. Trường hợp này ta thấy NK An Bình Bank có tiềm năng rất lớn về việc mở rộng mạng lưới kinh doanh về nguồn thu từ các dịch vụ thông qua TCTy Điện lực VN.
3. Chiến lược phát triển NH hiện nay có thể thấy các NH trong hệ thống NH VN chưa xác định rõ ràng là NH hoạt động trong lĩnh vực "bán lẻ hay bán buôn". Chính vì vậy, nguồn thu chủ yếu của khối NH hiện nay vẫn chủ yếu từ hoạt động tín dụng. Vì vậy, một số NH như STB, ACB đã xác định rõ ràng là NH bán lẻ. Chính vì vậy, họ được đối tác nước ngoài và thị trường đánh giá rất cao.
Tóm lại Nhà đầu tư nên tìm cổ phiếu của NH có chiến lược rõ ràng và thị trường tiềm năng lớn.

Nguyen Thang, Ha noi - gate_vn@yahoo.com: Xin ông Tiến sĩ Nguyễn Sơn cho biết thông tin về lộ trình cũng như kế hoạch thành lập sàn OTC ở Hà Nội trong thời gian tới?
Tiến sĩ Nguyễn Sơn - Phó trưởng ban, phụ trách Ban Phát triển thị trường chứng khoán, thuộc Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước: Theo phương án UBCK Nhà nước đang trình Bộ Tài chính, dự kiến đề án tổ chức quản lý giao dịch chứng khoán công ty đại chúng chưa niêm yết sẽ được triển khai thực hiện đầu năm 2008. Bước đầu chúng tôi sẽ tổ chức giao dịch cổ phiếu cho các Cty đại chúng có hệ thống quản trị công ty tốt như các ngân hàng thương mại, các tổ chức bảo hiểm và các định chế tài chính khác. Số lượng Cty tổ chức giao dịch trong giai đoạn đầu này sẽ dựa trên năng lực hệ thống của các Cty chứng khoán, trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội và trung tâm lưu ký chứng khoán. Và đến giữa năm 2008, chúng tôi sẽ tổ chức giao dịch cho tất các các Cty đại chúng đã đăng ký với UBCK Nhà nước theo tinh thần của Luật Chứng khoán.

maithao, Hu? - maithao@yahoo.com: - Nhiều nhà đầu tư đánh giá, đội ngũ kế thừa sau Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Duy Hưng không thực sự mạnh, ông nghĩ sao về vấn đề này? (Ngọc Linh – Hải Phong) (Câu hỏi dành cho SSI)
ông NGuyễn Quang Bảo: Chủ tịch HĐQT Nguyễn Duy Hưng là người sáng lập ra SSI và hết sức tâm huyết với công ty. Trong chiến lược phát triển công ty của mình, SSI sẽ hoạt động theo mô hình ngân hàng đầu tư và mở rộng ra nhiều lĩnh vực khi đủ điều kiện. Để làm được điều này, chủ tịch HĐQT NGuyễn Duy Hưng đã chiêu mộ nhiều cán bộ có kinh nghiệm và năng lực vào làm việc tại công ty. Tôi nghĩ rằng để SSI lớn mạnh được như ngày hôm nay ngoài nỗ lực của ngài chủ tịch còn có sự đóng góp rất lớn của những cán bộ công nhân viên làm việc tại công ty.

Nguyễn Quốc Hoàn - Tổng giám đốc Công ty TNHH Vạn Lợi, Ha Noi - nqhvanloi@yahoo.com: Sự việc nhầm về tỷ lệ “room” cho nhà đầu tư nước ngoài của STB đã gây nên nhiều tranh cãi. Vậy Trung tâm lưu ký có ý kiến gì về vấn đề này? (câu hỏi dành cho Trung tâm lưu ký chứng khoán)
Ông Phạm Trung Minh-Phó phòng lưu ký Trung tâm lưu ký chứng khoán, UBCKNN: Việc nhầm room đúng là đã gây ra ảnh hưởng nhất định đến giá cổ phiếu trên thị trường. Sau khi kiểm tra, TTLK nhận định đây là một lỗi kỹ thuật do nhân viên nghiệp vụ đã nhập nhầm tỷ lệ room. Qua sự việc này, về phía TTLK, ngoài việc kiểm điểm nhân viên nghiệp vụ, chúng tôi sẽ cho rà soát lại quy trình kiểm soát nội bộ để tránh những sơ xuất kỹ thuật có thể xảy ra như trên.

Huong Tran, Hanoi - tranhuongvnc@vnn.vn: Toi duoc biet la sap toi, cac cong ty da dang ky dai chung se duoc giao dich qua cac CTCK va TTLK, vay nghe noi gia tham chieu la +- 20% la da hop ly chua? va du kien muc phi chung toi phai tra cho cac CTCK va TTLK la ?%, tinh tren menh gia hay tinh tren tong gia tri giao dich?
Thạc sĩ Trần Văn Dũng - Giám đốc Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội: Biên độ 20% là ý kiến chung của hầu hết các cty chứng khoán thành viên và các cty đại chúng trong cuộc hội thảo lấy ý kiến gần đây nhất và theo tôi mức + - 20% là hợp lý. Chúng tôi đã kiến nghị chính thức lên UBCK chấp nhận phương án này.
Về phí giao dịch: Về nguyên tắc sẽ không cao hơn mức phí đang áp dụng trên thị trường niêm yết, còn mức phí cụ thể là bao nhiêu thì do các cty chứng khoán tự quyết định trong quá trình cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Bạn có thể tiếp xúc với cty chứng khoán của bạn để tìm hiểu về mức phí các cty chứng khoán sẽ thu của bạn.

maithao, Hu? - maithao@yahoo.com: 10- Tôi ở Cần Thơ và có đang đầu tư CP trên OTC. Khi mà các giao dịch OTC được đưa vào tập trung, những nhà đầu tư ở xa phải giao dịch thế nào? (Huy Bằng Giang – Cần Thơ)
ông NGuyễn Quang Bảo: Theo dự thảo giao dịch cổ phiếu OTC, các nhà đầu tư phải mở một tài khoản tại một công ty chứng khoán để giao dịch các cổ phiếu này. Đối với những nhà đầu tư ở xa, nên lựa chọn các công ty chứng khoán có thể cung cấp các dịch vụ nhân lệnh từ xa qua điện thoại, internet... để giao dịch.

Nguyễn Quốc Hoàn - Tổng giám đốc Công ty TNHH Vạn Lợi, Ha Noi - nqhvanloi@yahoo.com: Tôi được biết TTGDCKHN sẽ tiến hành thử nghiệm tại một số cty chứng khoán vào tháng 10 để chuẩn bị chính thức thực hiện vào đầu năm 08. Xin ông cho biết tiêu chí lựa chọn công ty chứng khoán tham gia như thế nào? Liệu có không công bằng cho các công ty CK còn lại đã là thành viên của Hastc không
Thạc sĩ Trần Văn Dũng - Giám đốc Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội: TTGDCKHN đang thực hiện thử nghiệm giải pháp kết nối giao dịch từ xa và động viên một số cty chứng khoán tham gia thử nghiệm. Đối với các thành viên khác nếu có nhu cầu, chúng tôi hoan nghênh tham gia ngay từ giai đoạn đầu này, không có hạn chế. Nếu cty chứng khoán thành viên nào sẵn sàng cùng chúng tôi thử nghiệm vui lòng đăng ký với chúng tôi.

Châu Huệ Mẫn, Quảng Ninh - Vietlover80@yahoo.com: Chào A Minh. Xin hỏi thủ tục để công ty đại chúng đăng ký lưu ký chứng khoán gồm những gì. Trang Web của Trung tâm lưu ký có đăng tải bộ hồ sơ này không? Chi tiết thì liên hệ bộ phận nào, điện thoại? Xin cảm ơn
Ông Phạm Trung Minh-Phó phòng lưu ký Trung tâm lưu ký chứng khoán, UBCKNN: Hồ sơ đăng ký công ty đại chúng tại TTLK tương tự như hồ sơ đăng ký các công ty niêm yết gồm một số hồ sơ cơ bản sau:
- Giấy đề nghị đăng ký chứng khoán
- Sổ đăng ký quyền sở hữu
- Thông tin về chứng khoán đăng ký
- Bản sao Giấy chứng nhận ĐKKD và điều lệ công ty
- Hợp đồng tư vấn giữa tổ chức phát hành và công ty chứng khoán
Hồ sơ này được quy định tại Quy chế đăng ký chứng khoán tại TTLK và hiện chúng tôi đã soạn thảo xong Quy chế này để trình UBCKNN chấp thuận trước khi ban hành. Sau khi ban hành, toàn bộ thông tin về các Quy chế của TTLK sẽ được đăng tải trên website của trung tâm tại địa chỉ: http://vsd.vn
Cụ thể hơn bạn có thể liên hệ với Phòng đăng ký chứng khoán của TTLK. Điện thoại: 04.9365374

Nguyễn Quốc Hoàn - Tổng giám đốc Công ty TNHH Vạn Lợi, Ha Noi - nqhvanloi@yahoo.com: Hiện có rất nhiều tổ chức, công ty chứng khoán đưa ra các bản báo cáo về TTCK Việt Nam, nhà đầu tư nên ứng xử như thế nào trước những bản báo cáo này?
Tiến sĩ Nguyễn Sơn - Phó trưởng ban, phụ trách Ban Phát triển thị trường chứng khoán, thuộc Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước: Việc các tổ chức tài chính trong và ngoài nước đưa ra các bản đánh giá, nhận xét về TTCK VN hiện nay cũng như dự kiến trong thời gian tới đó là quyền của các tổ chức này. Đối với nhà đầu tư cũng sẽ phải làm quen với việc tiếp nhận rất nhiều bản đánh giá khác nhau về thị trường để tham khảo và đưa ra quyết định đầu tư hợp lý. Trong thời gian vừa qua, chúng tôi cũng tiếp nhận được rất nhiều bản đánh giá khác nhau về TTCK VN của các tổ chức trong nước như SSI, Chứng khoán Thăng Long, ACBS... và một số tổ chức quốc tế như HSBC, Merryliche, JP Morgan... Nội dung các bản đánh giá này có sự khác nhau do cách tiếp cận các dữ liệu phân tích và cách thức phân tích của các tổ chức khác nhau, nên kết quả phân tích có sự khác nhau. Với tư cách là người quản lý tôi khuyên các nhà đầu tư nên có những cẩn trọng trong việc tiếp nhận các bản đánh giá của các tổ chức để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý, tránh đầu tư dựa trên yêu tố tâm lý chi phối từ các bản đánh giá này và cũng cần phải làm quen với việc tiếp nhận các thông tin nhiều chiều trên TTCK.

Nguyễn Quốc Hoàn - Tổng giám đốc Công ty TNHH Vạn Lợi, Ha Noi - nqhvanloi@yahoo.com: Tôi được biết anh Giang là người rất am hiểu lĩnh vực ngân hàng. Xin anh cho biết ảnh hưởng của lạm phát của VN, chính sách vĩ mô của chính phủ VN có làm ảnh hưởng tới giá cổ phiếu ngân hàng tại Việt Nam hay không?
Ông Đặng Xuân Giang - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ các nhà đầu tư chứng khoán: Khi thị trường lạm phát thì không riêng gì giá cổ phiếu của NH bị ảnh hưởng mà toàn bộ thị trường tài chính cũng như các thị trường khác đều bị ảnh hưởng.
Chính sách vĩ mô của Chính phủ tác động đến các hoạt động kinh tế, đầu tư. Tuy nhiên tât các mong muốn tác động đó là theo hướng tích cực. Hiệu quả của nó phụ thuộc vào các giải pháp nêu ra. Đôi khi giải pháp đưa ra không hợp lý có thể tác động tiêu cực không như mong muốn. VD: gần đây một số chuyên gia Tài chính cho rằng việc mua tích trữ ngoại tệ của NH Nhà nước trong 6 tháng đầu năm là nguyên nhân làm tăng lạm phát.

Nguyễn Quốc Hoàn - Tổng giám đốc Công ty TNHH Vạn Lợi, Ha Noi - nqhvanloi@yahoo.com: Thông thường, tại các thị trường nước ngoài, khi giá một cổ phiếu lao dốc, doanh nghiệp đó đã bỏ tiền ra mua lại chính cổ phiếu của mình để chặn đà giảm giá, tại VN dường như chưa có tiền lệ này. Phải chăng, các doanh nghiệp Việt Nam cũng nên có cách ứng xử để bảo vệ các cổ đông của mình?(Câu hỏi dành cho SSI)
Ông Nguyễn Quang Bảo - Phó giám đốc khối dịch vụ SSI: Các công ty cổ phần có quyền mua lại cổ phiếu của chính mìnhvà được gọi là cổ phiếu quỹ. Ở Việt Nam đã có một số công ty thực hiện mua lại cổ phiếu của chính mình như: Công ty cổ phần Tranximex, công ty cổ phần thuỷ điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh... Mục đích chính của các công ty mua cổ phiếu quỹ là để làm giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành và phần nào đó sẽ tác động, làm tăng giá cổ phiếu.

Tran Quoc Cuong, HP - cuongtq86@gmail.com: Sau khi dua vao quan ly thi Thi truong OTC co bien do gia k? NDT co the luot song tren thi truong nay?
Tiến sĩ Nguyễn Sơn - Phó trưởng ban, phụ trách Ban Phát triển thị trường chứng khoán, thuộc Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước: Dự kiến, biên độ giao động giá đối với cổ phiếu giao dịch của Cty đại chúng chưa niêm yết là cộng, trừ 20% và chúng tôi cũng sẽ xác định và công bố giá tham chiếu cho các cổ phiếu giao dịch hàng ngày. Việc xác định giá tham chiếu sẽ do trung tâm giao dịch CK Hà Nội thực hiện theo phương thức bình quân gia quyền giá giao dịch của loại cổ phiếu đó trong ngày và công bố ra thị trường.
Với cơ chế giao dịch thông qua thương lượng thoả thuận giữa các nhà đầu tư cũnng như giữa nhà đầu tư với Cty CK hoặc chào giá thông qua hệ thống tại TT giao dịch CK Hà Nội, tôi nghĩ sẽ rất khó cho nhà đầu tư khi có ý định thực hiện các giao dịch theo kiểu lướt sóng như trên thị trường giao dịch tập trung.

Nguyễn Quốc Hoàn - Tổng giám đốc Công ty TNHH Vạn Lợi, Ha Noi - nqhvanloi@yahoo.com: Hiện tại các công ty chứng khoán có bộ phận giao dịch OTC, xin ông cho biết độ an toàn trong khi giao dịch thông qua các công ty chứng khoán so với các giao dịch bên ngoài như thế nào? Liệu sau khi triển khai giao dịch tập trung trên Hastc, loại hình giao dịch như hiện nay tại các công ty chứng khoán có còn tồn tại
Thạc sĩ Trần Văn Dũng - Giám đốc Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội: Khi chưa có thị trường OTC có tổ chức thì việc các cty chứng khoán tổ chức bộ phận giao dịch OTC là nhu cầu tự nhiên và không bị cấm bởi các luật liên quan. Về mức độ an toàn tùy thuộc vào cách thức tổ chức và quản lý của từng cty chứng khoán và các cty chứng khoán phải chịu trách nhiệm về các hoạt động tổ chức giao dịch OTC của mình. Sau khi triển khai giao dịch cổ phiếu của các cty đại chúng qua HASTC thì tất cả các cty chứng khoán phải thực hiện báo cáo tất cả các giao dịch đã thực hiện đối với các cty đã đăng ký giao dịch trên HASTC. Đồng thời phải báo cáo toàn bộ lệnh dư mua dư bán của khách hàng để TTGDCK Hà Nội tổng hợp thành 1 bản thông tin chung. Toàn bộ các giao dịch đều được thực hiện thanh toán thống nhất qua TT lưu ký chứng khoán. Như vậy có thể nói rằng sau khi DN đã đăng ký giao dịch trên trung tâm thì tất cả các giao dịch đều được phản ánh tập trung và các thị trường riêng lẻ tại các cty chứng khoán đều được phản ánh tập trung qua TTGDCK Hà Nội.

Nguyễn Quốc Hoàn - Tổng giám đốc Công ty TNHH Vạn Lợi, Ha Noi - nqhvanloi@yahoo.com: Ông nhận xét như thế nào về tình hình làm ăn của các ngân hàng hiện nay và cơ hội phát triển trong tương lai 5 năm của hệ thống ngân hàng cổ phần Việt Nam. Gủi anh Giang
Ông Đặng Xuân Giang - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ các nhà đầu tư chứng khoán: Hiện nay các NH đang hết sức thuận lợi trong hoạt động do nền kinh tế đang tăng trưởng. Nhu cầu đầu tư từ trong và ngoài nước rất cao. Các chính sách của Chính phủ ngày càng phù hợp hơn với thông lệ quốc tế. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển mạng lưới như hiện nay có thể dẫn đến gia tăng chi phi rất lớn cho chính hệ thống NH. VD: Việc trả lương và thuê trụ sở cùng các hoạt động khác.Các điểm giao dịch NH tập trung mật độ quá cao là một lãng phí. Vì vậy, các NH cần có quy hoạch hợp lý về các điểm giao dịch và các suất đầu tư cho các điểm đó. Trong 5 năm tới có lẽ chưa có sự sáp nhập ồ ạt nhưng trong thời gian sau đó sẽ có các thương vụ sát nhập của các tổ chức tín dụng để tiết giảm chi phí. Việc này đã từng xảy ra trong khu vực khi cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997. Việc sáp nhập mục đích làm giảm chi phí hoạt động và tăng khả năng cạnh tranh.

Nguyễn Quốc Hoàn - Tổng giám đốc Công ty TNHH Vạn Lợi, Ha Noi - nqhvanloi@yahoo.com: Hà Nội Fund định đầu tư trọng điểm vào lĩnh vực nào? Tiêu chí lựa chọn lĩnh vực đầu tư của Hà nội Fund là gì?
Ong Phan Anh - Tong giam doc Cty quan ly quy Ha Noi: Rat cam on cau hoi cua ban. Quy dau tu Ha Noi Fund da va dang dau tu vao nhung linh vuc trong diem cua nen kinh te nhu: tai chinh-ngan hang, vien thong, nang luong, bat dong san, va hang tieu dung... Quy bat dau giai ngan tu cuoi nam 2006 va chung toi danh gia hoat dong cua quy Ha Noi FUnd cho den nay la kha thanh cong. TInh den cuoi thang 6/2007, gia tri tai san rong cua quy (NAV) da tang truong tren 70% va loi nhuan thuc hien dat tren 50 ty dong. Khi dau tu vao cac cong ty chua niem yet, quy quan tam dau tu vao nhung Cty duoc quan ly tot, dang trong chu ky phat trien manh, va co tham vong tro thanh mot trong nhung cty hang dau trong linh vuc cua minh.

Trần Thị Hà, 1 ngách 64/55, ngõ 64 Kim Giang, TXuân - HN - phuonghoaiminh@fpt.vn: Theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2007 của một số ngân hàng, hiệu quả hoạt động kinh doanh đều rất tốt và tăng hơn năm trước. Vậy tại sao thị giá cổ phiếu của các ngân hàng trên thị trường lại giảm giá?
Ông Đặng Xuân Giang - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ các nhà đầu tư chứng khoán: Câu hỏi của bạn làm đau đầu cá nhân tôi và rất nhiều người khác. Có lẽ giá cổ phiếu giảm (mặc dù kết quả hoạt động tốt) là do thời gian trước giá của nó đẩy lên quá cao không đúng giá trị thật.

Nguyễn Quốc Hoàn - Tổng giám đốc Công ty TNHH Vạn Lợi, Ha Noi - nqhvanloi@yahoo.com: Tại sao ở Việt Nam mới chỉ có những quỹ đóng được thành lập, trong khi các thị trường tài chính quốc tế, quỹ mở hoạt động khá hiệu quả và phổ biến. Phải chăng nhà nước nên nghiên cứu và cho phép việc thành lập quỹ đóng tại VN?
Ong Phan Anh - Tong giam doc Cty quan ly quy Ha Noi: quy mo se la cac quy hoat dong chu yeu cua TTCK sau nay, tuy nhien tai VN hien nay, do muc do phat trien cua thi truong con thap, tinh thanh khoan chua cao, cung nhu nhan thuc cua nha dau tu ve cac quy dau tu con chua nhieu, nen quy mo rat kho co the ra doi duoc trong boi canh hien nay. Theo toi biet, luat CK cung da co nhung dieu khoan quy dinh ve viec thanh lap quy mo va ban than chung toi cung da co su chuan bi cho viec ra doi cua quy mo. Nhung theo danh gia cua toi, thi quy mo phai mat it nhat 2 nam nua moi co the hoat dong hieu qua tai TTCK VN.

Nguyễn Quốc Hoàn - Tổng giám đốc Công ty TNHH Vạn Lợi, Ha Noi - nqhvanloi@yahoo.com: Xin hỏi ông Dũng cho biết cách thức xác định giá tham chiếu cho cổ phiếu OTC lên giao dịch tại Hastc như thế nào và biên độ dao động cho mỗi phiên giao dịch
Thạc sĩ Trần Văn Dũng - Giám đốc Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội: Cách thức xác định giá tham chiếu cho CP của các cty đại chúng chưa niêm yết sẽ được thực hiện tương tự như đối với CP niêm yết trên TTGDCK Hà Nội hiện nay. Nghĩa là ngày giao dịch đầu tiên sẽ là ngày giao dịch không biên độ để hình thành giá tham chiếu. Giá tham chiếu sẽ là giá bình quân gia quyền của tất cả các giao dịch ngày đầu tiên và sẽ áp dụng từ ngày giao dịch thứ 2. Tương tự như vậy, giá tham chiếu của ngày tiếp theo sẽ là giá bình quân gia quyền của tất cả các giao dịch của ngày hôm trước. Giá giao dịch trong mỗi phiên giao dịch từ phiên thứ 2 dự định sẽ là giá tham chiếu + biên độ +-20%.

Hoang Van Tuyen, HN - tuyenhoanghoang@gmail.com: Việc tìm bản cáo bạch và kết quả kinh doanh (chi tiết) của nhiều công ty, ngay khi đã lên sàn HOSE trong thời gian vừa qua rất khó khăn.
Cơ quan quản lý thị trường OTC thì lại rất nhiều công ty nữa. Các cơ quan quản lý sẽ có giải pháp gì cho việc minh bạch hóa các thông tin về các công ty đăng ký giao dịch trên thị trường OTC?

Tiến sĩ Nguyễn Sơn - Phó trưởng ban, phụ trách Ban Phát triển thị trường chứng khoán, thuộc Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước: Việc công bố thông tin liên quan đến hoạt động của các Cty niêm yết trên SGD TP HCM cũng như TT giao dịch CK HN thực hiện theo quy định của Luật Chứng khoán và Thông tư 38 - BTC của Bộ Tài chính, theo đó Cty niêm yết sẽ phải công bố thông tin định kỳ, bất thường và theo yêu cầu của cơ quan quản lý. Đối với Cty đại chúng chưa niêm yết, theo pháp luật về chứng khoán cũng sẽ phải công bố thông tin định kỳ, bất thường và theo yêu cầu của cơ quan quản lý. Tuy nhiên, mức độ công bố thông tin sẽ thấp hơn công bố thông tin của Cty niêm yết.
Một trong những mục tiêu của việc xây dựng phương án tổ chức giao dịch cổ phiếu cho các Cty đại chúng chưa niêm yết là việc minh bạch hoá, công khai các hoạt động của Cty đại chúng thông qua hệ thống báo cáo, qua đó giúp cho nhà đầu tư tiếp cận được thông tin chính thức để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

Phuong Mai, TpHCM - phuongmai@yahoo.com: Thủ tuc chuyen nhuong co lau va rui ro nhu thi truong hien tai khong? Khi mua co phieu ngan hang, chuyen nhuong co bi gioi han room 20% cua ngan hang nha nuoc khong?
Ông Nguyễn Quang Bảo - Phó giám đốc khối dịch vụ SSI: Có thể khẳng định một cách chắc chắn rằng việc đưa tất cả Cổ phiếu của các công ty đại chúng vào giao dịch tập trung sẽ giảm thiểu được nhiều rủi ro cho tất cả các thành viên tham gia thị trường (đặc biệt là các nhà đầu tư). Ngoài việc giảm rủi ro, dự thảo của UBCKNN về giao dịch trên thị trường giao dịch OTC sẽ góp phần nâng cao tính thanh khoản của các cổ phiếu trên thị trường này.
Việc giao dịch cổ phiếu ngân hàng hay bất cứ cổ phiếu của ngành nào sẽ vẫn phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật trong lĩnh vực, ngành đó.

Nguyen Minh Tuan, K12TC-DTU DANANG - Minhtuan12tc@yahoo.com.vn: Theo tôi thì tại sao HA Noi Fund không đầu tư lớn vào Đã Nẵng bởi đây là thị trường tốt tạo bước nhảy vọt về sự phát triển của Ha Noi Fund
Ong Phan Anh - Tong giam doc Cty quan ly quy Ha Noi: Ha Noi Fund khong han che viec dau tu von vao bat cu mot tinh thanh nao tren ca nuoc. Doi voi Da Nang, chung toi danh gia rat cao tiem nang phat trien cua thi truong nay. Ca nhan toi truoc day cung chinh la nguoi xay dung va trien khai de an thanh lap ngan hang quan doi chi nhanh Da Nang. Den nay, chi nhanh nay cung hoat dong rat hieu qua.Ve hoat dong dau tu, cung toi cung dang nghien cuu tham dinh mot so co hoi tai Da Nang noi rieng va khu vuc mien Trung noi chung

Châu Huệ Mẫn, Quảng Ninh - Vietlover80@yahoo.com: Xin hỏi Mr Giang. Trong thời gian vừa qua hội đầu tư chứng khoán đã làm được những gì. Tôi muốn gia nhập là thành viên của hội thì cần thủ tục gì. Xin chân thành cảm ơn ông
Ông Đặng Xuân Giang - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ các nhà đầu tư chứng khoán: CLB hoạt động định kỳ mỗi tháng 1 buổi. Các thành viên chia sẻ với nhau kinh nghiệm đầu tư và các cơ hội ngoài ra còn trao đổi với nhau về nghiệp vụ đầu tư CK nói chung cũng như một số kỹ thuật khi tham gia thị trường niêm yết.
Bạn hãy làm đơn và gửi đến Ban điều hành CLB qua trang web này. CLB mong được đón nhận bạn là thành viên.

doc gia thoi bao kinh te, Hoang Quoc Viet - duongnguyenJP@yahoo.com: Xin hỏi ông Trần Văn Dũng: Sự chuẩn bị của Hastc cho giao dịch CK chưa niêm yết trong thời gian sắp tới. Được biết Hastc đang triển khai đầu tư nâng cấp hệ thống có sự hỗ trơ của tổ chức nươc ngoài (Mỹ), xin ông cho biết một vài nét phác thảo về hệ thống mới này sau khi hoàn thành dự án.
Thạc sĩ Trần Văn Dũng - Giám đốc Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội: Xin khẳng định hệ thống giao dịch cty đại chúng trong thời gian tới là hệ thống do TTGDCK Hà Nội tự tổ chức xây dựng. Điểm mới của hệ thống này là toàn bộ giao dịch sẽ được thực hiện trên hệ thống giao dịch từ xa, có nghĩa là nhà đầu tư có thể đến các cty chứng khoán thành viên để đặt lệnh và các lệnh mua bán chưa được thực hiện sẽ được chuyển thẳng đến TTGDCK Hà Nội qua hệ thống mạng, không cần qua đại diện giao dịch như hiện nay.
TTGDCK Hà Nội đang có sự hỗ trợ của tổ chức phát triển thương mại Mỹ (USTDA) để nghiên cứu khả thi cho việc phát triển và mở rộng toàn diện hệ thống giao dịch hiện tại. Kết quả của dự án này sẽ được áp dụng cho giai đoạn sau.

Nguyen Minh Tuan, K12TC-DTU DANANG - Minhtuan12tc@yahoo.com.vn: Xin hỏi thêm tiến Sĩ Nguyễn Sơn UBCKNN co xem xet viec to chuc giao dịch tại miền Trung và Đà Nẵng không
Tiến sĩ Nguyễn Sơn - Phó trưởng ban, phụ trách Ban Phát triển thị trường chứng khoán, thuộc Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước: Tôi xin nói rõ thêm, phương thức tổ chức giao dịch cho Cty đại chúng chưa niêm yết sẽ được thực hiện tại các Cty chứng khoán theo phương thức giao dịch thoả thuận. Kết quả giao dịch sẽ được báo cáo về TTGDCK Hà Nội để kiểm soát và chuyển dữ liệu sang TT lưu ký CK để thực hiện thanh toán bù trừ và chuyển quyền sở hữu. Với mô hình tổ chức giao dịch như vậy, việc giao dịch cổ phiếu của Cty đại chúng chưa niêm yết sẽ được thực hiện tại bất kỳ một Cty chứng khoán nào, ở đâu miễn là Cty chứng khoán đó phải là thành viên giao dịch của TTGDCK Hà Nội.

dang van phuong, Hai Phong - phuonge2@yahoo.com: Khi tham gia giao dich OTC tai trung tam thong qua cac Cty Chung KHoan thi thoi han thanh toan va Chung KHoan Co ap dung theo phuong thuc T+3 khong
Thạc sĩ Trần Văn Dũng - Giám đốc Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội: Các giao dịch CP cty đại chúng sẽ được thanh toán theo phương thức T+3. Chúng tôi cũng đang phối hợp với TT lưu ký chứng khoán để tổ chức thực hiện thanh toán T+1 đến T+3 (tùy theo các bên đối tác lựa chọn) cho các giao dịch cực lớn. Khi tổ chức được hệ thống chúng tối sẽ báo cáo UBCK cho áp dụng.

doc gia thoi bao kinh te, Hoang Quoc Viet - duongnguyenJP@yahoo.com: Xin hỏi ông Phan Anh: Trong danh mục đầu tư của HNF hiện nay, tỷ trọng của cổ phiếu OTC chiếm bao nhiêu %? Ông có thể chia xẻ một số kinh nghiệm lựa chọn, đầu tư vào các chứng khoán OTC?
Ong Phan Anh - Tong giam doc Cty quan ly quy Ha Noi: Rat tiec la khong the tra loi chinh xac ty trong co phieu OTc trong danh muc Ha Noi Fund, vi day la quy dinh cua phap luat doi voi mot quy thanh vien. TUy nhien, toi co the chia xe Ha Noi Fund cung dau tu khong nho vao thi truong OTC va da thu duoc kha nhieu thanh cong. Ve kinh nghiem lua chon dau tu vao chung khoan OTC, toi nghi rang nen lua chon nhung cong ty duoc quan ly tot (ban lanh dao va Hoi dong quan tri co nang luc), co tinh minh bach cao, co quy mo du lon va co kha nang hoac da va dang la nhung cong ty lon trong linh vuc ma chung hoat dong. Tat nhien, quyet dinh lua chon dau tu se phu thuoc vao tinh hinh dac diem cu the cua tung nha dau tu nhu: nang luc tai chinh, muc do chap nhan rui ro... Va tot nhat cac nha dau tu ca nhan thi nen dau tu thong qua cac quy dau tu nhu Ha noi fund va mot so quy khac co uy tin.

Huong Tran, Hanoi - tranhuongvnc@vnn.vn: Chao anh Giang,
Toi da co lan duoc nghe anh noi ve CP Ngan hang va toi rat kham phuc su hieu biet cua anh trong linh vuc do.
Nam ngoai NH Quan Doi, da co luc gia len den 68 sau do tut xuong con 51, 52 va rat nhieu moi anh mua. Anh co noi rang, toi sang sang mua gia 60 nhung cho toi no den cuoi nam moi tra tien vi anh tin tuong vao cp MB cuoi nam se lai lon. Va su thuc la anh da dung.

Nam nay anh co loi khuyen gi doi voi nhung nguoi giu cac co phieu NH nhu MB, EXIM, VP....
Lieu co phai toi san sang mua gia cao hon 10-15% nhung cuoi nam moi tra tien??

Cam on anh nhieu!

Ông Đặng Xuân Giang - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ các nhà đầu tư chứng khoán: Nhóm cổ phiếu tài chính đòi hỏi người đầu tư phải có thời gian đầu tư thích đáng. Thường thì, sau 12 - 18 tháng nhà đầu tư mới có thể tận dụng hết các quyền phát sinh khi sở hữu cổ phiếu đó. Trường hợp bắt đầu sở hữu cổ phiếu khi mới thực hiện quyền hay phân chia cổ tức, cổ phiếu nằm trong giai đoạn tích lũy. Vì vậy, giá khó có thể lên cao ngay nếu như thị trường chung không khởi sắc mạnh. Chính vì vậy, bạn nên nắm giữ những cổ phiếu trên đến khi các NH hoàn tất đại hội cổ đông thường kỳ. Khi đó, tất cả các nguồn lợi nhuận sẽ được hiện hữu qua đại hội cổ đông - trong trường hợp NH hoạt động tốt.

Nguyễn Văn Võ, HN - kita_yl@yahoo.com: Xin chào anh Minh, tôi muốn hỏi một chút về thủ tục niêm yết của các công ty trên Trung tâm giao dịch Hn như sau: Khi nộp hồ sơ đầy đủ của một công tu lên trung tâm giao dịch CK HN để xin phép được niêm yết, vậy mình có phải nộp một bộ hồ sơ để xin đăng ký chứng khoán lên TT Lưu Ký chứng khoán không? Công ty tôi sáp tới có kế hoạch lên sàn, vậy ông có lời khuyên nào cho chúng tôi không?
Ông Phạm Trung Minh-Phó phòng lưu ký Trung tâm lưu ký chứng khoán, UBCKNN: Theo quy định hiện nay, trong bộ hồ sơ đăng ký niêm yết phải có giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán của TTLK. Như vậy, cty của bạn sẽ phải nộp một bộ hồ sơ đăng ký chứng khoán tại TTLK. Hiện nay, cách thức phổ biến của các Cty thường nộp đồng thời hồ sơ đăng ký niêm yết tại TTGDCK Hà Nội và hồ sơ lưu ký tại TTLK. TT Hà Nội sẽ chấp thuận nguyên tắc niêm yết và sau khi Cty nộp bổ sung giấy chứng nhận đăng ký của TTLK vào bộ hồ sơ thì TT Hà Nội sẽ chấp thuận chính thức.
Ở đây, tôi chỉ có một số lưu ý đối với Cty bạn sau khi đã đăng ký tại TTLK: Nên gửi thông báo tới các cổ đông phải thực hiện việc mua bán chuyển nhượng qua tài khoản giao dịch tại các Cty CK và tổ chức phát hành sẽ không xác nhận việc mua bán chuyển nhượng bên ngoài thị trường sau khi chứng khoán đã đăng ký tại TTLK.

Huong Tran, Hanoi - tranhuongvnc@vnn.vn: SSI co tu doanh co phieu cua chinh minh khong? Co lan theo doi, toi thay gia cua SSI hoi sot len deb 270.000d/cp va so luong dat mua tran kha lon. Tu dung, it phut sau mot lenh ban duoc tung ra quet sach so luong du mua tran do. Da co rat nhieu nha dau tu vao thoi diem do den gio van lo. Anh co the cho loi khuyen doi voi nhung nha dau tu nay? co nen cutloss?
(Cau hoi danh cho SSI)

Ông Nguyễn Quang Bảo - Phó giám đốc khối dịch vụ SSI: SSI được phép mua cổ phiếu của chính công ty mình để làm cổ phiếu quỹ. Tuy nhiên, thủ tục mua cổ phiếu quỹ không đơn giản. Một công ty niêm yết khi muốn mua cổ phiếu quỹ phải được sự chấp thuận của đại hội đồng cổ đông về phương án và kế hoạch mua. Trước khi thực hiện mua trên thị trường, công ty cũng phải xin phép và được sự chấp thuận của Sở giao dịch hoặc Trung tâm giao dịch chứng khoán.
Việc biến động giá của cổ phiếu trên thị trường là do quan hệ cung cầu trên thị trường quyết định và mỗi nhà đầu tư phải tự chịu trách nhiệm cũng như hưởng những thành quả từ đầu tư cổ phiếu đem lại. Riêng đối với cổ phiếu SSI, bạn có thể hoàn toàn yên tâm vào đội ngũ lãnh đạo và nhân viên của công ty. Chúng tôi có những chiến lược phát triển vững chắc và đối tác tin cậy.

Nga Tran, Linh Dam - Ha Noi - ngatran5701@yahoo.com.vn: Tôi đang sở hữu một số cổ phiếu của Công ty Thủy điện Thác Mơ, tôi muốn hỏi về tiềm năng của loại cổ phiếu này? có lãi không nếu giá nó 50.000/1CP?
Ong Phan Anh - Tong giam doc Cty quan ly quy Ha Noi: Thuy dien Thac Mo cung nhu nganh nang luong noi chung dang la mot linh vuc dau tu rat tiem nang. Tuy nhien, nganh nay doi hoi cac nha dau tu phai co mot nang luc tai chinh kha lon cung nhu thoi gian co the dau tu dai. Ban than chung toi cung dang nghien cuu de thuc hien dau tu mot so du an thuy dien va nhiet dien VN. Doi voi Thac Mo, neu ban dinh dau tu voi muc gia 50.000/CP thi quan diem ca nhan cua toi vao thoi diem nay la khong kha thi.

Nguyễn Quốc Hoàn - Tổng giám đốc Công ty TNHH Vạn Lợi, Ha Noi - nqhvanloi@yahoo.com: Tôi rất quan tâm đến cổ phiếu của ngân hàng trên thị trường OTC. Hiện nay mức giá rất thấp và theo tôi là cơ hội đầu tư tốt. Theo đánh giá của ông thì như thế nào? (Câu hỏi dành cho ông Giang)
Ông Đặng Xuân Giang - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ các nhà đầu tư chứng khoán: Như bạn nói, giá cổ phiếu NH rất thấp, đấy là so với mức giá đầu năm. Vào thời điểm hiện tại giá cổ phiếu NH, cá nhân tôi cho rằng là sát với giá trị thị trường thật của NH. Các NH còn có cơ hội hoạt động rất tốt trong 3 - 5 năm tới. Vì vậy, cổ phiếu NH là cổ phiếu đáng đầu tư.

Châu Huệ Mẫn, Quảng Ninh - Vietlover80@yahoo.com: Tôi xin hỏi : Kế hoạch giao dịch OTC bao giờ được thực hiện. Hiện tại đã có văn bản chính thức gì hướng dẫn các công ty, các nhà đầu tư và công ty chứng khoán chưa?
Thạc sĩ Trần Văn Dũng - Giám đốc Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội: Chúng tôi đang dự kiến đưa hệ thống này vào hoạt động vào cuối quý 4/2007 hoặc chậm nhất vào quý 1/2008. Đề án tổ chức thị trường đã được UBCK NN thông qua và đã công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. Phương án tổ chức cuối cùng cũng đã trình Bộ Tài chính cho ý kiến. Hệ thống giao dịch và hệ thống mạng kết nối đang được triển khai đúng tiến độ. Các văn bản hướng dẫn chính thức sau khi tiếp thu ý kiến của các tổ chức và công chúng đầu tư và ý kiến thông qua cuối cùng của Bộ Tài chính sẽ được chính thức ban hành để thực hiện.

nguyen tri chau, vinh,nghe an - cpxd-tm423@vnn.vn: Xin hoi: Thi truong OTC la cua cac nha dau tu nho le, con doi voi mot doanh nghiep tham gia thi truong OTC co loi va khong co loi o cho nao?
Thạc sĩ Trần Văn Dũng - Giám đốc Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội: Theo tôi DN tham gia thị trường cũng có được thuận lợi rất nhiều vì hoạt động mua bán CP của họ được diễn ra một cách công khai, minh bạch và có sự bảo đảm. Do vậy, giá trị của DN được thể hiện tương đối sát với thực tế. Bên cạnh đó việc DN tham gia thị trường và thực hiện công bố thông tin một cách đầy đủ theo quy định của pháp luật cũng sẽ nâng cao hình ảnh DN. Do vậy, DN sẽ có rất nhiều lợi thế khi tiếp tục phát hành cổ phiếu để huy động thêm vốn cũng như trong việc tạo uy tín cho các đối tác làm ăn với họ.

Hoàng Long, Hà Nội - hoanglong1976@yahoo.com.uk: Xin hỏi ông Minh: Tôi được biêt hiện tại HOSE và Hastc đang nỗ lực thực hiện nâng cấp hệ thống nhằm nâng cao năng lực phục vụ nhà đầu tư. Vậy trung tâm lưu ký đã thực hiện việc nâng cấp như thế nào để tích hợp với hệ thống mới của trung tâm? Có khó khăn gì cho trung tâm lưu ký trong thời gian tới không?
Ông Phạm Trung Minh - Phó phòng lưu ký Trung tâm lưu ký chứng khoán, UBCKNN: Hiện tại phần mềm quản lý hoạt động đăng ký, lưu ký và thanh toán bù trừ tại TTLK do Cty FPT thực hiện. Thời gian vừa qua TTLK đã thực hiện việc nâng cấp phần mềm, theo đó thì phần mềm này sẽ được sử dụng thống nhất tại trụ sở chính và chi nhánh TTLK tại TP HCM. Trong đợt nâng cấp này chúng tôi cũng có tính đến khả năng để mở tích hợp với hệ thống GD tại các TTGD để có thể đáp ứng được việc giao dịch tại các TTGD.

Trần Thị Hà, 1 ngách 64/55, ngõ 64 Kim Giang, TXuân - HN - phuonghoaiminh@fpt.vn: Thưa ông, trên thị trường hiện nay có nhiều cổ phiếu không phản ánh đúng giá trị thực không?
Ông Nguyễn Quang Bảo - Phó giám đốc khối dịch vụ SSI: Việc xác định đúng giá trị thực của một DN là điều hết sức khó khăn, hay nói cách khác là không thể thực hiện được. Khi quyết định đầu tư vào một DN, nhà đầu tư cần phải xem xét những yếu tố cơ bản sau:
- Năng lực điều hành và chiến lược phát triển của ban lãnh đạo công ty. Trình độ của đội ngũ cán bộ công nhân viên.
- Lĩnh vực hoạt động của công ty. Công hoạt động trong lĩnh vực thuận lợi hay khó khăn, có tiềm năng tăng trưởng hay không...
- Tình hình hoạt động trong quá khứ. Kết quả hoạt động kinh doanh được thể hiện trong báo cáo tài chính..
.....

doc gia thoi bao kinh te, Hoang Quoc Viet - duongnguyenJP@yahoo.com: Chào ông Dũng, xin ông cho biết, sàn HASTC đã có kế hoạch như thế nào trong việc chuẩn bị hạ tầng kết nối với các Công ty CK để đảm bảo giao dịch OTC được thuận lợi trong khi hiện nay việc giao dịch chứng khoán niêm yết với số lượng nhỏ hơn nhiều đã gặp không ít trặc ?
Thạc sĩ Trần Văn Dũng - Giám đốc Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội: Việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng kết nối các cty chứng khoán đã được TTGDCK Hà Nội nghiên cứu khá kỹ lưỡng, phương án và giải pháp kết nối đã được thảo luận và lấy ý kiến của các cty chứng khoán thành viên, các chuyên gia tin học và đã được UBCK NN nhất trí thông qua.Chúng tôi tin rằng, hệ thống kết nối giao dịch từ xa với các cty chứng khoán sẽ vận hành suôn sẻ trong thời gian tới.

Nguyễn Quốc Hoàn - Tổng giám đốc Công ty TNHH Vạn Lợi, Ha Noi - nqhvanloi@yahoo.com: Hà nội Fund có ý định tăng vốn hay không, thời điểm dự kiến là bao giờ?
Ong Phan Anh - Tong giam doc Cty quan ly quy Ha Noi: Quy dau tu HaNoiFund hien co so von dieu le la 200 ty dong. CHung toi du kien ngay sau khi co du cac quy dinh phap ly thi se tien hanh tang von len muc khoang 500 ty dong (co the cuoi nam 2007 hoac dau nam 2008). Sau do, se tien hanh chuyen doi thanh quy dai chung de niem yet tren thi truong chung khoan. Ban than cong ty quan ly quy Ha Noi chung toi cung dang tien hanh thanh lap them mot so quy dau tu trong va ngoai nuoc moi.

Luu Quang, Hai phong - luutquang@yahoo.com: Xin hỏi khi trái phiếu chuyển đổi của SSI chuyển thành cổ phiếu thì giá cổ phiếu thị trường có bị điều chỉnh không?
Ông Nguyễn Quang Bảo - Phó giám đốc khối dịch vụ SSI: Giá cổ phiếu giao dịch trên thị trường sẽ không bị điều chỉnh.

doc gia thoi bao kinh te, Hoang Quoc Viet - duongnguyenJP@yahoo.com: tại sao ban soạn thảo đề án lại chọn các tổ chức tài chính, bảo hiểm, ngân hàng để thực hiện thí điểm vào tháng 10 mà không phải là các tổng công ty thuộc các lĩnh vực khác? theo hình dung của các ông, những tình huống có thể xảy ra khi áp dụng phương thức quản lý giao dịch của các chứng khoán công ty đại chúng chưa niêm yết là gì?
Tiến sĩ Nguyễn Sơn - Phó trưởng ban, phụ trách Ban Phát triển thị trường chứng khoán, thuộc Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước: Chúng tôi có đề cập đến việc lựa chọn các tổ chức để thí điểm đưa vào thực hiện giao dịch khi triển khai thực hiện phương án giao dịch của Cty đại chúng chưa niêm yết là các ngân hàng thương mại, tổ chức bảo hiểm... bởi lẽ, đây là các Cty đại chúng có quy mô vốn rất lớn, số lượng cổ phiếu giao dịch trên thị trường tự do rất nhiều. Mặt khác, các tổ chức này có hệ thống quản trị công ty rất tốt và được các nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm rất nhiều về các thông tin được công bố từ các tổ chức này. Tuy nhiên, đây mới chỉ là dự kiến còn việc cụ thể sẽ dựa trên năng lực hệ thống của các thành viên thị trường cũng như TTGDCK Hà Nội và TT lưu ký CK để quyết định đến việc lựa chọn số lượng Cty đăng ký để giao dịch trên hệ thông này.
Phương thức giao dịch đối với cổ phiếu của Cty đại chúng chưa niêm yết rất linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư cũng như các Cty chứng khoán. Tuy nhiên, khi triển khai thực hiện cũng sẽ gặp không ít những trở ngại, ví dụ như việc huỷ thanh toán của các cặp đối tác; thiếu hụt chứng khoán trong quá trình thanh toán bù trừ do lỗi sai sót của các thành viên, vì tính thanh khoản của các loại chứng khoán này không tốt như trên thị trường niêm yết.

otc, ha noi - noilienhe@yahoo.com: xin hoi:

- khi 1 so co phieu phat hanh them cua cac cong ty da niem yet, sao lai co su cham tre trong viec luu ky den tai khoan so voi ke hoach tu truoc rat lau. viec cham tre nay co phai nam trong ke hoach nham giu gia co phieu? cho 1 so NDT thu loi truoc so CP dang nam giu?....
thanhk

Ông Phạm Trung Minh - Phó phòng lưu ký Trung tâm lưu ký chứng khoán, UBCKNN: Đúng như bạn nói, hiện nay có sự chậm trễ trong việc phân bổ CP phát hành thêm do thực hiện quyền về tài khoản lưu ký của các nhà đầu tư. Việc này chủ yếu là do tổ chức phát hành còn lúng túng trong khi làm các thủ tục: Báo cáo UBCK về việc phát hành thêm; đăng ký niêm yết bổ sung tại TT Hà Nội; đăng ký lưu ký bổ sung tại TTLK. Vì về nguyên tắc sau khi đăng ký niêm yết và đăng ký lưu ký bổ sung thi cổ phiếu mới được phân bổ về tài khoản nhà đầu tư. Hiện nay chúng tôi đã có phối hợp với TT Hà Nội để hướng dẫn DN và các Cty chứng khoán tư vấn trong việc thực hiện đăng ký bổ sung.

Phuong Mai, TpHCM - phuongmai@yahoo.com: Neu toi da mua thanh cong hay khop lenh loai CP OTC roi, nhung sau dó gia cua CP OTC nay tang nhanh toi có the bán lai ngay như trên thị trường OTC trao tay hiện nay khong?
Thạc sĩ Trần Văn Dũng - Giám đốc Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội: Sau khi CP đã đưa vào lưu ký và đăng ký giao dịch thì toàn bộ giao dịch phải được thực hiện qua hệ thống và thanh toán theo nguyên tắc T+3. Hiện nay quy định của Luật chưa cho phép bán khống. Do vậy, bạn không thể bán trao tay và cũng không thể bán CP khi CP chưa có trên tài khoản. Bạn có thể liên hệ với cty chứng khoán của bạn để được tư vấn thêm về các nhu cầu tương tự.

Nguyễn Quốc Hoàn - Tổng giám đốc Công ty TNHH Vạn Lợi, Ha Noi - nqhvanloi@yahoo.com: Là một nhà đầu tư cá nhân, tôi có thể được mua chứng chỉ quỹ của Hanoi fund hay không? (mua ở đâu và thủ tục như thế nào?
Ong Phan Anh - Tong giam doc Cty quan ly quy Ha Noi: Hien nay theo quy dinh cua luat CK, nha dau tu ca nhan khong duoc tham gia dau tu vao quy thanh vien nhu HanoiFund. Tuy nhien, cac nha dau tu ca nhan co the su dung dich vu quan ly danh muc dau tu cua cong ty quan ly quy Ha noi(HFM). Hoac co the tham gia dau tu vao cong ty dau tu chung khoan phat hanh rieng le ma HFM du kien thanh lap toi day. Chung toi se thuc hien thong tin day du cho cac nha dau tu quan tam khi thuc hien ke hoach nay.

hung, 90- nguyen chi thanh - hanoi - quattran2007@yahoo.com: Xin hoi: Cac ong danh gia ve thi truong OTC trong nhung thang cuoi nam va thoi gian toi se nhu the nao? Phai chang thi truong chung khoan cua Viet Nam noi chung dang chet yeu? Cac ong co dua ra nhung giai phap gi truoc thuc trang tren k?
Ông Đặng Xuân Giang - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ các nhà đầu tư chứng khoán: Trong buổi sinh hoạt định kỳ của CLB ngày 19/8/2007 nhiều ý kiến tham gia đã đánh giá rằng thị trường chung từ nay đến cuối năm có sự khởi sắc nhất định. Nguyên nhân đã được các thành viên chỉ ra:
1.Nguồn tiền đầu tư gián tiếp từ nước ngoài thông qua các quỹ đầu tư đã được NH Nhà nước gián tiếp xác nhận qua việc thông báo lượng ngoại tệ mua vào từ đầu năm tới nay là khoảng trên 5 tỷ USD.
2.Một số các DN được đánh giá là tốt chuẩn bị IPO trong thời gian tới có thể nhắc đến VOSCO, Vietcombank... sẽ tạo ra lượng cung mới cho thị trường.
3. Áp lực giải ngân và cụ thể hóa danh mục đầu tư của các quỹ khi đến kỳ báo cáo thường niên.
Bạn cho rằng, thị trường chứng khoán VN nói chung đang chết yểu. Tôi cho rằng bạn đang bi quan.Thực sự Chính phủ đã và đang chỉ đạo Bộ Tài chính, UBCK có những biện pháp phù hợp hơn để thị trường phát triển ổn định tiến tới vào năm 2012 thị trường CK VN đạt 70% GDP.

Nguy?n Huy L, 100 ng Cc- H N?i - doubleg711@yahoo.com: Kính gửi ông Nguyễn Quang Bảo, theo số liệu thống kê, gần đây có những phiên khi nhà đầu tư nước ngoài mua mạnh thì thị trường lên, ngược lại thì thị trường xuống. Liệu động thái này có liên quan nhiều đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết không, và tầm ảnh hưởng này sẽ ảnh hưởng tiệu cưc hay tích cực tới thị trường chứng khoán Việt Nam, thưa ông?
Ông Nguyễn Quang Bảo - Phó giám đốc khối dịch vụ SSI: Các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam có tiềm lực tài chính khá mạnh và phần lớn họ đã có kinh nghiệm tham gia thị trường chứng khoán thế giới và khu vực. Những động thái mua hoặc bán của họ ít nhiều có tác động đến tâm lý của các nhà đầu tư trong nước. Trong thời gian vừa qua có quá nhiều ý kiến lên án việc các nhà đầu tư nước ngoài ồ ạt mua, bán cổ phiếu hoặc tham gia góp vốn với tư cách là nhà đầu tư chiến lược nhưng chỉ một thời gian ngắn sau khi giá cổ phiếu tăng thì họ lại bán cổ phiếu. Theo tôi, những ý kiến này tương đối phiến diện, thay vì việc lên án các nhà đầu cơ nước ngoài, chúng ta nên tập trung vào việc xây dựng một thị trường hoàn thiện hơn, tạo một môi trường minh bạch và công bằng cho tất cả các nhà đầu tư.

Châu Huệ Mẫn, Quảng Ninh - Vietlover80@yahoo.com: Thưa tiến sĩ Sơn. Với vai trò là cơ quan tham mưu ở tầm vĩ mô, ông xin hãy cho một vài nhận xét về ưu nhược điểm của thị trường OTC hiện tại và sau này ( khi có sự quản lý giao dịch OTC )
Tiến sĩ Nguyễn Sơn - Phó trưởng ban, phụ trách Ban Phát triển thị trường chứng khoán, thuộc Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước: Tôi cần phải nói rõ thêm, ngoài số lượng khoảng 200 Cty đang được niêm yết tại SGDCK, TTGDCK thì số lượng các Cty cổ phần còn lại đang được thực hiện giao dịch trên thị trường tự do không chịu sự kiểm soát của cơ quan quản lý nhà nước về TTCK. Nhà đầu tư không được tiếp cận đầy đủ thông tin về hoạt động doanh nghiệp, cổ phiếu giao dịch không được lưu ký tập trung nên khả năng rủi ro về chứng khoán giả, mất khả năng thanh toán giao dịch là điều dễ dàng xảy ra (thực tế trong thời gian qua đã diễn ra như vậy). Việc tổ chức giao dịch cho Cty đại chúng chưa niêm yết là bước triển khai để thực thi Luật Chứng khoán đối với Cty cổ phần đại chúng, qua đó từng bước đưa thị trường tự do vào quỹ đạo quản lý của nhà nước nhằm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư thông qua việc đăng ký lưu ký chứng khoán tập trung tại TT lưu ký và tổ chức giao dịch thông qua Cty chứng khoán và hệ thống kiểm soát của TTGDCK Hà Nội.

Ngọc Hải, Hà Nội - doanhaics@yahoo.com: Chào anh Minh! Tôi xin hỏi vấn đề quản lý room cho nhà đầu tư nước ngoài ở Sàn HN và HCM khác nhau như thế nào? Liệu có tình trạng như thế này có thể xẩy ra ở Sàn HN ko? Bộ phận nào quản lý công việc này.
Ông Phạm Trung Minh - Phó phòng lưu ký Trung tâm lưu ký chứng khoán, UBCKNN: Về nguyên tắc quản lý room chung tại cả hai Sàn Hà Nội và TPHCM, TTLK sẽ tính toán số liệu room nước ngoài và chuyển cho các TTGD vào cuối giờ chiều các ngày GD. Căn cứ vào tỷ lệ này thì hệ thống GD tại các TTGD sẽ chặn không cho các nhà đầu tư nước ngoài mua vượt quá tỷ lệ còn được phép nắm giữ. Như tôi đã đề cập ở câu hỏi trước, lỗi nhầm tỷ lệ là một sơ xuất về mặt kỹ thuật do con người và chúng tôi sẽ khẩn trương rà soát và ban hành lại Quy chế kiểm soát nội bộ để tránh xảy những lỗi như thế này. Về lâu dài việc quản lý này sẽ được thực hiện toàn bộ bằng máy. Hiện nay chức năng quản lý room thuộc Phòng lưu ký thanh toán bù trừ thuộc TTLK.

Nguyen Mai huong, 41 Nguyen du - Huongnm@yahoo.com: ômTi da mo TK tai mot CTCK nay toi muon mo tai mot CTCK khac de giao dich ve CP OTC
nhu vay co duoc khong?

Ông Nguyễn Quang Bảo - Phó giám đốc khối dịch vụ SSI: Theo dự thảo về giao dịch cổ phiếu OTC các nhà đầu tư vẫn chỉ được mở 01 tài khoản tại 01 công ty chứng khoán. Tài khoản này, các nhà đầu tư có thể sử dụng để mua bán các cổ phiếu niêm yết và cổ phiếu OTC.

Tran Quoc Cuong, HP - cuongtq86@gmail.com: Giao dịch OTC trên sàn thì trong ngày có thể cùng mua và bán cùng 1 cổ phiếu không? ( CP bán đã có sẵn trong tài khoản)
Ông Nguyễn Quang Bảo - Phó giám đốc khối dịch vụ SSI: Theo tôi được biết, các nhà đầu tư có thể cùng đặt mua và bán (cổ phiếu đã có trong tài khoản) một loại cổ phiếu trong giao dịch OTC.

Trần Thị Hà, 1 ngách 64/55, ngõ 64 Kim Giang, TXuân - HN - phuonghoaiminh@fpt.vn: Thưa ông, liệu cổ phiếu của ngân hàng vào thời điểm cuối năm 2007 có khả năng hồi phục ko?
Ông Đặng Xuân Giang - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ các nhà đầu tư chứng khoán: Việc nhóm cổ phiếu NH phục hồi hay không còn phụ thuộc vào thị trường chung. Theo đánh giá thì từ nay đến cuối năm thị trường CK VN có nhiều khả năng phục hồi. Vì vậy, nhóm cổ phiếu NH sẽ tăng giá trở lại nhưng mức giá khó có thể đạt như trước đây.

Nguyen Minh Tuan, K12TC-DTU DANANG - Minhtuan12tc@yahoo.com.vn: Xin hỏi ông Phan Anh thì lợi ích các nhà đầu tư được hưởng khi tham gia dau tu vao cong ty dau tu chung khoan phat hanh rieng le
Ong Phan Anh - Tong giam doc Cty quan ly quy Ha Noi: Cong ty dau tu chung khoan rieng le ve ban chat, la mot quy dau tu dang cong ty, co tu cach phap nhan va duoc thiet ke de phuc vu cac nha dau tu lon bao gom ca ca nhan va to chuc. Nhu vay, nha dau tu vao loai hinh cong ty nay se duoc huong rat nhieu loi ich nhu: khoan tien cua minh duoc quan ly chuyen nghiep boi cac chuyen gia dau tu, loi ich ve viec da dang hoa danh muc ve dau tu, loi ich tu viec chinh sach uu dai thue cua nha nuoc... TUy nhien, dieu quan trong la cac nha dau tu phai lua chon dung cac nha cac nha quan ly quy (investment Manager)co nang luc va uy tin the hien thong qua nhung hieu qua quan ly quy dau tu cua ho.

Nguy?n Huy L, 100 ng Cc- H N?i - doubleg711@yahoo.com: Chào Ông Phạm Quang Minh.
Hiện nay nhiều nhà đầu tư rất băn khoăn về việc thời hạn cổ phiếu thưởng về tới TK của mình. Họ không biết chính xác khi nào thì CP về. Hỏi các công ty chứng khoán thì nhiều nhân viên cũng không biết chính xác việc này. Vậy lỗi này là từ phía Trung tâm Lưu ký hay Công ty phát hành?
Xin cảm ơn!

Ông Phạm Trung Minh - Phó phòng lưu ký Trung tâm lưu ký chứng khoán, UBCKNN: Câu hỏi của bạn tương tự với câu hỏi tôi đã trả lời bên trên về việc chậm trễ trong việc phân bổ chứng khoán phát hành thêm do thực hiện quyền về TK các nhà đầu tư. Bạn có thể xem lại câu trả lời cụ thể ở trên.

Nguyễn Thị Thuyến, Thanh Xuân bắc - thuyennt@vnu.edu.vn: Tôi mua cổ phiếu cuae Vinaconex đã có số. vừa rồi nghe nói Vinaconex ủy quyền quan hệ cổ đông cho Công ty chứng khoán ngân hàng đầu tư. Nhưng khi ra Công ty chứng khoán này hỏi thì c\Công ty này lại trả lời là chưa có gì cụ thể. Bây giờ muốn hỏi về quyền lợi cổ đông, chúng tôi phải hỏi cơ quan nào?
Ông Phạm Trung Minh - Phó phòng lưu ký Trung tâm lưu ký chứng khoán, UBCKNN: Về nguyên tắc, nếu một Cty CP ủy quyền cho một tổ chức khác đứng ra quản lý sổ cổ đông thì phải thông báo rộng rãi cho các cổ đông được biết. Trường hợp của bạn, có thể liên hệ trực tiếp với Cty Vinaconex, bộ phận quản lý cổ đông của họ để giải quyết.

Nguy?n Huy L, 100 ng Cc- H N?i - doubleg711@yahoo.com: Chào tiến sỹ Nguyễn Sơn.
Hiện nay có nhiều người muốn tham gia các khóa đào tạo chuyên nghiệp về nghiệp vụ quản lý quỹ, dù không phải làm việc trong chính các quỹ đó. Vậy có được không? Trung tâm đào tạo CK đã chuẩn bị tài liệu và sẵn sàng phục vụ cho những nhu cầu đó chưa?
Xin cảm ơn!

Tiến sĩ Nguyễn Sơn - Phó trưởng ban, phụ trách Ban Phát triển thị trường chứng khoán, thuộc Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước: Hiện nay, việc đào tạo để cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán được triển khai tại TT nghiên cứu và đào tạo chứng khoán thuộc UBCK NN. Mới đây, để giảm tải về nhu cầu đào tạo để được cấp chứng chỉ cũng như nâng cao kiến thức về TTCK đã được UBCK NN triển khai thực hiện thông qua xã hội hoá tại một số các học viện, trường đại học có uy tín về đào tạo ngân hàng tài chính chứng khoán. Tuy nhiên, theo tôi mức độ đào tạo hiện nay của chúng ta chỉ đáp ứng cho yêu cầu hiện tại, việc đào tạo chuyên sâu theo các chuyên ngành sẽ phải đựơc thực hiện trong thời gian tới. Hiện nay UBCK NN đang trình Bộ Tài chính ban hành quy chế về cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán, theo đó dựa trên các loại hình nghiệp vụ kinh doanh để người kinh doanh chứng khoán có thể tham dự đào tạo, sát hạch để được cấp các chứng chỉ hành nghề khác nhau. Dự kiến sẽ có 3 loại hình chứng chỉhành nghề chứng khoán được đào và sát hạch ở các cấp độ khác nhau từ từ thấp đến cao, đó là chứng chỉ hành nghề môi giới, chứng chỉ tự doanh và chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ. Về phía TT nghiên cứu đào tạo CK cũng đang gấp rút xây dựng các bộ giáo trình đào tạo thích hợp cho các loại hình chứng chỉ nêu trên để có thể triển khai thực hiện vào cuối năm nay, nhằm đáp ứng yêu cầu cao hơn cho cán bộ kinh doanh trên TTCK.

Châu Huệ Mẫn, Quảng Ninh - Vietlover80@yahoo.com: Thưa ông Minh, ngay từ tuần sau, các công ty đại chúng đã có thể nộp đơn đăng ký niêm yết và lưu ký chứng khoán để giao dịch OTC được chưa hay phải chờ đến khi có quyết định chính thức của UBCK??
Ông Phạm Trung Minh - Phó phòng lưu ký Trung tâm lưu ký chứng khoán, UBCKNN: Theo quy định của Luật thì việc đăng ký tập trung bắt đầu từ 1/1/2007. Tuy nhiên, như bạn đã biết, phương án quản lý GD của Cty đại chúng chưa niêm yết đang trong quá trình phê duyệt, chuẩn bị triển khai. Vì vậy, hiện nay các Cty đại chúng chưa niêm yết chưa thể thực hiện đăng ký chứng khoán tại TTLK. Khi hệ thống quản lý này đi vào hoạt động thì TTLK sẽ có văn bản chính thức thông báo cho các tổ chức liên quan.

doc gia thoi bao kinh te, Hoang Quoc Viet - duongnguyenJP@yahoo.com: Theo các ông, điều kiện để trở thành một nhà tạo lập thị trường cần đáp ứng những điều kiện gì? theo đánh giá của ông, có bao nhiêu cty chứng khoán tại Việt Nam có thể đảm đương được vai trò một nhà tạo lập thị trường?
Ong Phan Anh - Tong giam doc Cty quan ly quy Ha Noi: Truoc het, muon tro thanh mot nha tao lap thi truong thi to chuc do phai co nang luc tai chinh manh. Can luu y la khong phai to chuc nao cung co the la nha tao lap thi truong cho bat ky mot loai hang hoa nao. Thong thuong, moi nha tao lap thi truong chi dam trach duoc mot hoac mot so loai hang hoa nhat dinh. Trong hien tai, theo quan diem cua toi, thi VN chua co mot nha tao lap thi truong nao. Bang chung la trong nhung thoi diem bien dong manh cua thi truong vua qua, tinh thanh khoan cua thi truong la rat yeu.

Nguy?n Huy L, 100 ng Cc- H N?i - doubleg711@yahoo.com: Thưa ông Bảo?
Theo hiệp định thương mại Việt-Mỹ, tới đây Việt Nam sẽ phải mở cửa cho các công ty chứng khoán của Mỹ tham gia kể từ năm 2009. Vậy điều này sẽ ảnh hưởng, tác động thế nào tới TTCK VN? chúng ta đã có những dự báo, tiên liệu, chuẩn bị gì cho vấn đề này chưa?

Ông Nguyễn Quang Bảo - Phó giám đốc khối dịch vụ SSI: Theo tôi, việc Việt Nam mở cửa và hội nhập với thế giới thì những tác động tích cực chắc chắn sẽ lớn hơn những ảnh hưởng tiêu cực. Thay vì việc đối đầu với các tổ chức nước ngoài, chúng ta hãy hợp tác cùng họ xây dựng một thị trường phát triển hiện đại hơn. Tất nhiên, khi mở cửa cho các công ty chứng khoán nước ngoài, mức độ canh tranh sẽ cao hơn rất nhiều và người được hưởng lợi từ cuộc cạnh tranh này chính là các nhà đầu tư và công ty đại chúng.
Tại SSI, chúng tôi đã có những bước chuẩn bị và đã triển khai những công việc cần thiết để nâng cao sức mạnh của công ty. Cụ thể như việc chuẩn bị niêm yết trên thị trường chứng khoán nước ngoài. Để làm được điều này SSI sẽ phải tuân thủ và đạt được những tiêu chuẩn niêm yết khắt khe trên thị trường quốc tế.

nguyễn thế quang, 680 trường chinh,phường 15,quận tân bình - quang71nguyen@yahoo.com: xin hỏi công ty cổ phần tham gia thị OTC có tổ chức nếu thành công,thì công ty đó có phải công bố thông tin rộng rãi không?
Ong Phan Anh - Tong giam doc Cty quan ly quy Ha Noi: hien nay chua co quy dinh chinh thuc ve thi truong OTC co to chuc. Tuy nhien, neu nhung cong ty chua niem yet la cong ty dai chung theo luat chung khoan thi phai co nghia vu cong bo thong tin. Thuc the cho thay, viec thuc hien nghia vu nay o cac cong ty dai chung chua niem yet, nhin chung tinh tuan thu chua cao va dieu nay tao ra rat nhieu rui ro cho cac nha dau tu ca nhan khi dau tu vao thi truong OTC.

Nguyễn Quốc Hoàn - Tổng giám đốc Công ty TNHH Vạn Lợi, Ha Noi - nqhvanloi@yahoo.com: Sự bảo mật của TTLK được thực hiện như thế nào? Liệu có khả năng hacker nhảy vào thay đổi dữ liệu chứng khoán hay không?(– Hà nội)
Ông Phạm Trung Minh - Phó phòng lưu ký Trung tâm lưu ký chứng khoán, UBCKNN: Hiện nay hệ thống của TTLK là một hệ thống độc lập không có kết nối với các hệ thống của các thành viên, vì vậy việc hacker can thiệp vào hệ thống từ bên ngoài là không có khả năng xảy ra. Còn về nội bộ thì hệ thống được phân quyền đến từng người sử dụng theo từng nghiệp vụ.

Phuong Mai, TpHCM - phuongmai@yahoo.com: Doi voi các công ty CP nhưng chua là công ty đại chúng thì giao dich CP của họ sẽ như thế nao? có can thông qua cty CK khong?
Ông Nguyễn Quang Bảo - Phó giám đốc khối dịch vụ SSI: Các công ty cổ phần chưa là công ty đại chúng sẽ có 2 lựa chọn khi thực hiện quản lý chuyển nhượng cổ phiếu:
1, DN tự làm thủ tục chuyển nhượng tại công ty.
2, DN thuê một công ty chứng khoán quản lý cổ đông cho họ.

Nguyễn Văn Võ, HN - kita_yl@yahoo.com: Kính thưa ông Dũng, tôi có một câu hỏi mong ông cho ý kiến đó là: Thị Trường OTC tập trung sẽ hạn chế được rủi ro, tính thanh khoản cũng dễ dàng hơn. Vậy khi cho hoạt động thị trường OTC tập trung, nó có ảnh hưởng gì nhiều đến thị trường niêm chính thức không? Và sẽ ảnh hưởng như thế nào và tới mức độ nào?
Cảm ơn ông!

Thạc sĩ Trần Văn Dũng - Giám đốc Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội: tôi cho rằng thị trường cty đại chúng sẽ có tác dụng hỗ trợ đắc lực cho thị trường niêm yết, bởi vì các DN tham gia thị trường này sẽ làm quen với cơ chế thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin về tình hình tài chính của DN, minh bạch hóa tình hình hoạt động của DN và qua đó sẽ thấy được những điểm ưu việt khi tham gia thị trường chứng khoán nói chung và thị trường niêm yết nói riêng. Tôi tin rằng nhiều DN sau khi tham gia thị trường cty đại chúng 1 thời gian sẽ chuyển sang thị trường niêm yết và khi tham gia thị trường niêm yết họ sẽ đỡ bỡ ngỡ hơn vì đã có một thời gian đăng ký giao dịch ở trên thị trường cty đại chúng. Thị trường niêm yết do đó sẽ được hưởng lợi và phát triển nhanh hơn.

Tran Quoc Cuong, HP - cuongtq86@gmail.com: Thưa ông Phan Anh: Chỉ số P/E của ACB bao nhiêu là hợp lý để nhà đầu tư có thể mua vào? Căn cứ vào đâu để xác định chỉ số đó?
Ong Phan Anh - Tong giam doc Cty quan ly quy Ha Noi: Dau tu dua vao chi so P/E chi la mot trong nhung phuong phap lua chon dau tu. Neu chi dua vao chi so nay thi trong nhieu truong hop co the dua ra cac quyet dinh dau tu sai lam hoac bo lo cac co hoi dau tu trien vong. Doi voi ACB, theo quan diem cua toi, la mot ngan hang hoat dong hieu ua va co nhieu tiem nang phat trien. Mot diem thu vi nua la ACB da va se phat hanh trai phieu chuyen doi. Do vay, can phai xem xet them nhieu yeu to nua ngoai chi so P/E.

Nguyễn Thị Thuyến, Thanh Xuân bắc - thuyennt@vnu.edu.vn: Có người cho răng không muốn minh bách là lí do lớn đề các doanh nghiệp cổ phần hóa không niêm yết. Vậy tới đây, nhà nước có cơ chế gì để buộc các công ty đại chúng phải minh bạch trong thông tin nhất là báo cáo bạch?
Tiến sĩ Nguyễn Sơn - Phó trưởng ban, phụ trách Ban Phát triển thị trường chứng khoán, thuộc Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước: Thực tế, trong thời gian vừa qua cũng có nhiều Cty đáp ứng đủ điều kiện niêm yết nhưng không đưa cổ phiếu của mình vào giao dịch trên SGD hoặc TTGD do ngại công bố thông tin và minh bạch hoá trong hoạt động của mình, cũng như không nhận thức đầừ đủ về lợi ích của niêm yết chứng khoán. Tuy nhiên, kể từ khi Luật Chứng khoán có hiệu lực (1/1/2007) các Cty cổ phần có quy mô vốn từ 10 tỷ VND và 100 cổ đông trở lên sẽ trở thành Cty đại chúng và có nghĩa vụ đăng ký với UBCK NN và lưu ký cổ phiếu tập trung tại TT lưu ký. Theo đó, các Cty đại chúng sẽ có nghĩa vụ công bố công khai thông tin theo quy định tại TT 38 - BTC. Sau thời hạn 30/6/2007 các Cty cổ phần thuộc diện Cty đại chúng nếu o đăng ký với UBCK và thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin công khai sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại NĐ 36 của Chính phủ về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán. Thực tế, trong thời gian vừa qua UBCK NN cũng đã xử lý vi phạm hành chính đối với các Cty đại chúng mà không đăng ký với UBCK NN.

doc gia thoi bao kinh te, Hoang Quoc Viet - duongnguyenJP@yahoo.com: Xin hỏi ông Sơn và ông Dũng: một trong những yếu tố không thể thiếu trong thị trường OTC là các nhà tạo lập thị trường (Market Maker). Tuy nhiên trong đề án quản lý thị trừong OTC mà UBCKNN đưa ra không thấy đề cập tới chi tiết này. Xin ông cho biết lý do?
Thạc sĩ Trần Văn Dũng - Giám đốc Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội: Phát triển hệ thống nhà tạo lập thị trường là mục tiêu của các nhà lập chính sách tại UBCK NN cũng như của TTGDCK Hà Nội. Tuy nhiên, thực tế hiện nay chưa có nhiều cty chứng khoán đủ điều kiện và sẵn sàng làm nhà tạo lập thị trường, vì khi làm nhà tạo lập thị trường, cty chứng khoán phải có nghĩa vụ liên tục đưa ra giá mua, giá bán của một loại chứng khoán nhất định và phải cam kết mua bán một khối lượng CP nhất định trong từng phiên giao dịch. Mặc dù vậy trong đề án hiện tại chúng tôi đã thiết kế để mỗi cty chứng khoán là một thị trường nhỏ vì họ được mua bán trực tiếp với người đầu tư. Đồng thời, các thị trường nhỏ tại các cty chứng khoán được hòa chung với hệ thống của TTGDCK Hà Nội để tạo ra một thị trường thống nhất. TÔi tin rằng qua một thời gian vận hành các cty chứng khoán sẽ nhận thấy điểm mạnh, điểm yếu khi muốn trở thành một nhà tạo lập thị trường và sẽ có những bước chuẩn bị thích hợp. Vì vậy, hệ thống nhà tạo lập thị trường sẽ được hình thành vào một thời điểm thích hợp trong tương lai.

Nguy?n Huy L, 100 ng Cc- H N?i - doubleg711@yahoo.com: Thưa ông Minh,
Hiện nay việc lưu ký các chứng khoán sắp lên sàn được thực hiện qua Trung tâm lưu ký CK, cụ thể là được các nhân viên tiến hành. Liệu có tình trạng can thiệp làm chậm trễ quá trình lưu ký chứng khoán để giảm đi các nguồn cung đối với các cổ phiếu của công ty có vốn điều lệ thấp hay không? Làm sao để kiếm soát được tính minh bạch của Trung tâm Lưu ký?
Xin cảm ơn!

Ông Phạm Trung Minh - Phó phòng lưu ký Trung tâm lưu ký chứng khoán, UBCKNN: Đúng là thời gian vừa qua, đặc biệt là thời điểm cuối 2006, đầu 2007 đã xảy ra hiện tượng chậm trễ trong quá trình lưu ký tại thành viên và tái lưu ký tại TTLK. Việc này có nhiều nguyên nhân do thủ tục lưu ký thời điểm đó liên quan đến nhiều đối tượng gồm thành viên lưu ký, tổ chức phát hành, TTLK... và cũng không có quy định rõ là trong thời gian bao nhiêu thành viên lưu ký phải chuyển bộ hồ sơ lưu ký. Bộ hồ sơ lưu ký bị chuyển đi chuyển lại để lấy xác nhận nên mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, theo quy trình lưu ký hiện nay thủ tục lưu ký này chỉ diễn ra giữa thành viên lưu ký và TTLK. Và hiện nay theo quy định tại Quy chế tổ chức và hoạt động của Cty chứng khoán thí trong vòng 01 ngày làm việc kể từ khi nhận được bộ hồ sơ lưu ký của khách hàng thì Cty chứng khoán phải chuyển bộ hồ sơ tái lưu ký tại TTLK. Về phía TTLK, thời gian TTLK xử lý hồ sơ là 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ của Cty chứng khoán.

Đỗ T Hải, HN - haidt_hh@yahoo.com: CP sau khi IPO xong có nhất thiết phải niêm yết trên sàn CK không? Xin cám ơn
Thạc sĩ Trần Văn Dũng - Giám đốc Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội: DN sau khi thực hiện IPO nếu đủ điều kiện niêm yết thì sẽ được chấp thuận niêm yết ngay, và chủ trương của Chính phủ là khuyến khích DN thực hiện niêm yết ngay sau khi IPO. Tuy nhiên, một số DN sau khi IPO chưa đủ điều kiện hoặc chưa muốn niêm yết, nếu đủ điều kiện là cty đại chúng thì có thể tham gia thị trường giao dịch cổ phiếu của cty đại chúng.

maithao, Hu? - maithao@yahoo.com: Xin cho biết, thời điểm triển khai giao dịch OTC tại Hastc không còn nhiều, công tác chuẩn bị hiện đến đâu? (Nguyễn Vũ Sơn- VCC- Hà Nội)
Thạc sĩ Trần Văn Dũng - Giám đốc Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội: Đúng là thời gian còn lại không còn nhiều, nhưng tôi tin rằng thị trường cty đại chúng sẽ được khai trương đúng hạn vì thực ra các công việc chuẩn bị cũng đã được thực hiện từ lâu và đang theo đúng tiến độ dự kiến, từ việc ban hành văn bản, chuẩn bị hệ thống giao dịch, hệ thống công bố thông tin và phối hợp với trung tâm lưu ký chứng khoán trong việc tổ chức thanh toán giao dịch.

Pham Phu Thanh, TP HCM - phamphuthanh@gmail.com: Xin hỏi trong thời gian qua thị trường chứng khoán lắng xuống và phá đáy 900 nhiều lần như vậy làm cho chúng tôi rất không yên tâm.Ông /Bà có thể phân thích thị trường trong thời gian sắp tới cho chúng tôi để giảm bớt rủi ro chung nhà đầu tư?
Ông Nguyễn Quang Bảo - Phó giám đốc khối dịch vụ SSI: Có một số yếu tố tác động đến tâm lý nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán trong thời gian qua.
- Số lượng cổ phiếu được phát hành và niêm yết với khối lượng lớn trong thời gian ngắn.
- Chỉ thị 03 của Ngân hàng nhà nước, giới hạn tỷ lệ cho vay mua cổ phiếu của các ngân hàng thương mại.
- Ảnh hưởng tâm lý do thị trường chứng khoán toàn cầu giảm giá (phần nào tác động đến sức mua của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam).
- Thắt chặt chính sách tiền tệ do lo ngại lạm phát cao.
- Lo ngại về việc một số công ty không hoàn thành kế hoạch kinh doanh.
...
Tuy nhiên, theo tôi đây chỉ là những tác động tâm lý nhất thời. Nền kinh tế Việt nam đang tăng trưởng tốt, Việt Nam đang nổi lên như là một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Kết quả hoạt động kinh doanh của các công ty niêm yết hết sức khả quan.

dang van phuong, Hai Phong - phuonge2@yahoo.com: sap toi thi truong OTC dau vao quan ly va giao dich tai cac cong ty Chung Khoan thi thoi gian giao dich co phai la ca ngay lam viec hay cung chi vao cac buoi sang nhu hien nay va phuong thuc khop lenh co giong voi thi truong Tap Trung nhu hien nay khong, co bang gia giao dich truc tuyen khong
Thạc sĩ Trần Văn Dũng - Giám đốc Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội: Theo dự kiến hiện tại, thời gian giao dịch của thị trường cty đại chúng là từ 10h sáng - 3 h chiều, có thể có thời gian nghỉ trưa từ 12h - 1h. Sau một thời gian áp dụng chúng tôi sẽ căn cứ vào phản ứng cụ thể của thị trường để có thể điều chỉnh thời gian theo hướng tăng thêm hoặc rút ngắn.

Bùi Thanh Lam, Hà Nội - luatgialam@gmail.com: Để phòng chống rủi ro trong kinh doanh chứng khoán, trong đó có thị trường OTC, thế giới áp dụng nhiều biện pháp vỹ mô và vi mô khác nhau, trong đó có sử dụng các công cụ tài chính phái sinh (forwards, futures, options...), Việt Nam đã cho nghiên cứu và áp dụng công cụ này chưa?
Trân trọng!
Bùi Thanh Lam

Ong Phan Anh - Tong giam doc Cty quan ly quy Ha Noi: Thuc te, tai cac thi truong phat trien tren the gioi, thi truong niem yet co qua nhieu co hoi va su lua chon cho cac nha dau tu. Cac nha dau tu nho le thuong dau tu thong qua cac quy va day cung la xu huong tat yeu cua TTCK VN. Theo toi duoc biet, cac co quan quan ly nha nuoc cung da co nhung nghien cuu de hinh thanh khung phap ly cho cac san pham phai sinh nay. Nhung co le, cung phai mat vai nam nua moi co the trien khai duoc, no cung giong nhu thi truong ngoai hoi cua VN truoc day, mac du ngan hang nha nuoc da cho phep thuc hien cac san pham nay, nhung trong thuc te thi tinh ap dung van con rat thap do muc do phat trien chua phu hop voi thi truong.

Nguyễn Quốc Hoàn - Tổng giám đốc Công ty TNHH Vạn Lợi, Ha Noi - nqhvanloi@yahoo.com: Theo lộ trình thì đến tháng 11/2007 sẽ cho thí điểm mô hình OTC và đến tháng 01/2008 sẽ áp dụng đại trà, vậy hiện nay trên thị trường đã có phần mềm nào đáp ứng được yêu cầu giao dịch, kết lối, ứng dụng…để cho các Công ty chứng khoán quản lý và giao dịch OTC chưa?

Nguyễn Hoàng

Thạc sĩ Trần Văn Dũng - Giám đốc Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội: Về phần mềm giao dịch TTGDCK Hà Nội đang tổ chức xây dựng và sẽ trang bị đến tận thiết bị đầu cuối đặt tại các cty chứng khoán, do vậy vừa bảo đảm được tính thống nhất của hệ thống, vừa tạo thuận lợi cho cty chứng khoán cũng như các nhà đầu tư. Các cty chứng khoán cũng đang có các điều chỉnh thích hợp để quản lý tài khoản của khách hàng khi thị trường cty đại chúng vào hoạt động.

Châu Huệ Mẫn, Quảng Ninh - Vietlover80@yahoo.com: Thưa anh Bảo, Công ty SSI có quy định về việc tuổi tác của nhà đầu tư khi mở TK giao dịch. Em mới 17 tuổi nhưng đã có CMT rồi. Vậy có mở được TK giao dịch ko?
Ông Nguyễn Quang Bảo - Phó giám đốc khối dịch vụ SSI: Mọi nhà đầu tư đều được nhiệt tình chào đón tại SSI. Em có thể đến mở tài khoản và giao dịch tại bất kỳ chi nhánh nào của SSI.

maithao, Hu? - maithao@yahoo.com: cac quy nuoc ngoai duoc du bao la dang do von o at vao thi truong ck vn, ong danh gia the nao ve su canh tranh trong mua -ban chung khoan cua cac quy dau tu trong va ngoai nuoc sap toi
Ong Phan Anh - Tong giam doc Cty quan ly quy Ha Noi: Canh tranh la duong nhien va do la "ve dep" cua thi truong. Su canh tranh cua cac quy dau tu ca trong va ngoai nuoc trong va ngoai nuoc trong nhung nam gan day da ngay cang khoc liet hon. CHinh vi vay, cac quy dau tu phai co nhung chien luoc rieng cua minh de ton tai va phat trien. Ban than cong ty quan ly quy Ha Noi, cung da xac dinh cho minh chien luoc canh tranh ngay tu khi thanh lap. Chung toi da va dang co nhung doi tac chien luoc rat hieu qua nhu ngan hang quan doi, cong ty chung khoan Thang Long, ngan hang Bac a, va nhieu dinh che tai chinh va doanh nghiep lon trong nuoc. Do cung chinh la mot trong nhung loi the rieng co gop phan vao nhung thanh cong ban dau cua chung toi.

Nguyễn Văn Võ, HN - kita_yl@yahoo.com: Xin hỏi ông Dũng: Theo thông tin báo chí thì cuối năm nay sản phẩm của thị trường chứng khoán sẽ tăng cung đột biến, và khi này thì thị trường OTC cũng được đưa vào hoạt động, ông có nghĩ là nó sẽ ảnh hưởng lớn tới TTCK Việt Nam? Nguồn vốn trong nước thì có hạn, nguồn vốn nước ngoài thì hạn chế bởi F room. Chắc là ta sẽ phải mở room cho người nước ngoài, vậy ông có thể cho biết dự định vào khoảng thời gian nào không?
Thạc sĩ Trần Văn Dũng - Giám đốc Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội: Việc tăng cung trên thị trường CK chủ yếu xảy ra khi DN nhà nước thực hiện CPH và bán CP ra công chúng hoặc khi DN phát hành để huy động thêm vốn. Việc đưa thị trường cty đại chúng vào hoạt động chủ yếu là đưa giao dịch CP không chính thức từ thị trường tự do sang thị trường giao dịch có tổ chức, do đó về cơ bản không ảnh hưởng đến cung chứng khoán.
Về việc mở room cho nhà đầu tư nước ngoài, cá nhân tôi cho rằng là một giải pháp cần thiết nhưng phải tính toán mức độ và thời điểm thích hợp.

maithao, Hu? - maithao@yahoo.com: Tạo sao không đưa thị trường OTC vào quản lý sớm hơn, trước khi các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nhỏ lẻ gánh chịu rủi ro nặng nề như hiện nay? (Quang Anh- Cty PC1-Hà Nội)
Thạc sĩ Trần Văn Dũng - Giám đốc Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội: Việc tổ chức thị trường OTC là chủ trương lớn của Chính phủ nhưng chưa tổ chức thực hiện được sớm hơn vì chưa đủ cơ sở pháp lý. Chỉ sau khi Luật chứng khoán có hiệu lực và có các văn bản hướng dẫn liên quan thì mới tổ chức được. Việc chuẩn bị tổ chức một thị trường như vậy cũng cần có thời gian nhất là thời gian xây dựng đề án và chuẩn bị cơ sở vật chất.

Songoku, HP - hatrau1980@yahoo.com.vn: Thưa ông Minh, như trường hợp của PVI, ngày thông báo chính thức lưu ký PVI và ngày giao dịch lần đầu tiên quá gần nhau khiến nhà đầu tư lúng túng. Vậy thời gian tối thiểu kể từ khi có thông báo về việc chấp thuận lưu ký và ngày chính thức giao dịch không? Đối với mã PVS (CTCP kỹ thuật dầu khí), thì khi nào có thông báo chính thức chấp thuận lưu ký. Cảm ơn ông.
Ông Phạm Trung Minh - Phó phòng lưu ký Trung tâm lưu ký chứng khoán, UBCKNN: Hiện nay, chưa có quy định nào về khoảng cách giữa ngày nhận lưu ký và ngày chính thức GD. Tuy nhiên, về phía TTLK cũng đã có chủ động có văn bản gửi cho TTCK Hà Nội thỏa thuận về thời gian kể từ ngày nhận lưu ký tới ngày GD đầu tiên là 05 ngày. Việc này là để đảm bảo cho ngày GD đầu tiên có dữ liệu về chứng khoán lưu ký. Hiện nay chúng tôi cũng nghiên cứu để đưa vào dự thảo quy chế về đăng ký chứng khoán. Còn PVS thì hiện vẫn chưa hoàn thiện xong bộ hồ sơ đăng ký chứng khoán tại TTLK.

search