Thứ Hai, 21/02/2011 - 14:57

Người đàn bà đẹp 'quật ngã' cả tá quan chức Trung Quốc

Câu chuyện về Lý Vi, nữ tỉ phú người Trung Quốc gốc Việt 48 tuổi, có liên quan đến hầu hết các vụ rơi đài của số quan tham từ cấp tỉnh thành đến cấp bộ của Trung Quốc...đang gây xôn xao dư luận nước này.
 
Trong chặng đường tới danh vọng và quyền lực, từ một dân thường trở thành tỷ phú của Li Wei (Lý Vi), một số quan chức cấp cao đầy quyền lực của chính phủ, đảng cộng sản của Trung Quốc đã mắc sâu vào cái bẫy tình tiền và phạm tội.
 
Người tình của các quan chức
 
Lý Vi là trung tâm của một mạng lưới tội phạm vốn bành trướng khắp Trung Quốc thông qua sự giúp đỡ của những quan chức liên quan tới gia đình trị đã diễn ra vài năm. Lý bắt đầu sự nghiệp từ việc bán rong các sản phẩm thuốc lá trước khi kết hôn với một quan chức cấp cao ở nhà máy thuốc lá địa phương.

Tạp chí Caijing, rất có ảnh hưởng ở Trung Quốc vừa có một phóng sự dài 14 trang về việc Lý Vi dùng mạng lưới của chồng để tiếp cận các quan chức hàng đầu Vân Nam, Trung Quốc như thế nào trước khi làm thân với nhiều người bạn quyền lực khắp nước.

Lý Vi được mô tả là một phụ nữ hết sức quyến rũ, da trắng, gu ăn mặc khêu gợi. Báo chí Trung Quốc cho biết, người phụ nữ này sinh ra trong một gia đình có bố mẹ là người Pháp và người Việt.

Báo Tài Kinh số ra tuần này cho biết Lý Vi có quan hệ tình ái với hơn 15 quan chức cấp cao của Trung Quốc trong vòng 14 năm. Lý là người Trung Quốc gốc Việt, năm 7 tuổi (1970) cùng cha di dân đến châu Hồng Hà (Vân Nam) để kiếm sống. Thời thiếu nữ, Lý hành nghề tiếp thị thuốc lá, với tài ăn nói khéo léo và sắc đẹp vốn có, Lý đã biến giai đoạn này thành giai đoạn khởi nghiệp, làm giàu và xây dựng mạng lưới xâm nhập pháo đài của hệ thống quan chức địa phương cũng như các cấp khác.

Kết hôn với một lãnh đạo trong ngành thuốc lá ở châu Hồng Hà, với uy thế và mối quan hệ của chồng, Lý Vi đã tiếp cận với giới quan chức cao cấp trong mọi lĩnh vực từ an ninh đến ngân hàng, không chỉ của Vân Nam mà còn của nhiều tỉnh thành khác. Lý trở thành tình nhân lẫn môi giới cho các quan chức để thực hiện các phi vụ làm ăn kiếm tiền triệu. Nhiều quan to đang bị giam ở nhà tù Tần Thành (Bắc Kinh).

Quan tham ở Trung Quốc thường gắn liền với cụm từ có “nhân tình hàng loạt”, một ông có đến hàng chục cô nhân tình để cung phụng. Tuy nhiên, để làm “người tình công cộng” cho quan tham cao cấp thì chỉ có thể là Lý Vi, báo Tài Kinh nhận xét.

Chẳng hạn, Lý làm quen với Đỗ Thế Thành - cựu bí thư Thành ủy TP Thanh Đảo, Trần Đồng Hải - cựu tổng giám đốc Công ty dầu khí Sinopec - và trở thành nhân tình của hai ông quan này, lập nên liên minh bộ ba tham nhũng từ năm 2004-2009.

Chính Trần Đồng Hải là bước đệm vững chắc cho Lý Vi bước vào lĩnh vực bất động sản. Rất hào phóng, dịp lễ tình nhân năm 2004, Trần Đồng Hải đã rút khỏi Công ty TNHH bất động sản Thái Sơn và đem cổ phần của ông ta chuyển nhượng “tình cảm” cho hai công ty do Lý Vi quản lý, giá trị lên đến hàng tỉ nhân dân tệ. Trở thành một người có tầm ảnh hưởng đối với Vương Ích - nguyên phó giám đốc Ngân hàng Phát triển quốc gia Trung Quốc, Lý Vi đã sở hữu số tài sản bằng cổ phiếu và cổ phần liên quan đến ông này lên đến 1,62 tỉ USD.

Thoát nạn nhờ ô dù?

Khi các quan tham xộ khám thì có một điều lạ là Lý Vi lại bị kêu án rất nhẹ hoặc thoát hẳn đồ hình, báo Thanh Niên Trung Quốc ngày 16-2 nhận xét. Năm 2001, khi Lý Gia Đình - cựu bí thư Tỉnh ủy Vân Nam - bị bắt điều tra, Lý Vi cũng từng bị cơ quan chức năng tạm giữ điều tra cùng với Từ Phúc Anh (vợ của Lý Gia Đình), nhưng sau đó Lý Vi lại thoát tội, còn quan Lý bị kêu án tử hình và vợ y thì đi tù.

Ngay sau đó, Lý Vi chuyển đến Bắc Kinh và làm thân với Lưu Chí Hoa, phó chủ tịch thành phố này, và bắt đầu bành trướng kinh doanh ở đây. Ước tính tài sản của Lý Vi ở Bắc Kinh có 183 trạm xăng dầu, hơn 20 công ty kinh doanh thuốc lá, bất động sản và quảng cáo trải dọc Bắc Kinh, Thanh Đảo, Thâm Quyến, Hong Kong và cả ở nước ngoài.

Chẳng những thế, câu chuyện Lý Vi thoát nạn gần đây để lại nhiều dấu hỏi trong dư luận. Năm 2006, Lý Vi bị bắt vì tội giả mạo hồ sơ thuế nhưng chỉ bị giam 4 năm và được thả vô điều kiện đầu năm 2011 rồi hạ cánh an toàn ở Hong Kong. Giải thích “chuyện lạ” này, báo Tài Kinh cho rằng sở dĩ Lý được đặc ân quá sớm vì trong nhật ký của bà ta chứa nhiều chứng cứ mới về các mối “quan hệ tình ái” với một số quan chức cấp cao khác, nếu giữ Lý lâu hơn sẽ gây hậu quả khôn lường. Thế nhưng tạp chí này không tiết lộ chi tiết gì thêm.

Chỉ có thể nói rằng Lý Vi đã xây dựng được một mạng lưới bảo hộ khổng lồ và hiệu quả cho bản thân khắp các tỉnh thành như Vân Nam, Thanh Đảo, Bắc Kinh và Quảng Đông. “Bạn không thể đầu tư hết mọi nguồn lực và cơ hội của bạn vào một người, bạn phải xây dựng mạng lưới các mối quan hệ rộng lớn, như thể một cây dù” - Lý viết trong nhật ký. Người phụ nữ này đã làm được điều ấy và khi các người tình ô dù của bà ta ngồi gỡ lịch hoặc nhận án tử thì bà ta đã thoát tội hoặc giảm nhẹ hình phạt của pháp luật mà tài sản không hề suy suyển.

Các quan chức liên quan đến Lý Vi đã bị kêu án:

- Trần Đồng Hải - cựu tổng giám đốc Công ty dầu khí Sinopec, công ty quốc doanh lớn thứ hai ở Trung Quốc - bị kết án tử hình năm 2009 do nhận hối lộ 28,4 triệu USD.

- Lý Gia Đình - cựu bí thư tỉnh ủy Vân Nam - bị kết án tử hình năm 2003 do tội tham nhũng.

- Lưu Chí Hoa - phó chủ tịch thành phố Bắc Kinh - bị tử hình năm 2008 do nhận hối lộ 1,45 triệu USD.

- Trịnh Thiếu Đông - nguyên trợ lý Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, cựu lãnh đạo bộ phận điều tra tội phạm kinh tế Trung Quốc - đang bị giam tại nhà tù Tần Thành do liên quan đến tham nhũng.

- Hoàng Tùng Hữu - phó chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc - bị phạt tù chung thân do nhận hối lộ 812.300 USD.

 
Cựu tỉnh trưởng Vân Nam Jiating

Theo các bản tin của giới truyền thông, Lý Vi đã tìm cách tiếp cận với cựu tỉnh trưởng Vân Nam Jiating trước khi trở thành người tình của ông này. Lý giúp lấy thẻ dân cư trú ở Hong Kong cho con ông Jiating để đổi lấy qouta xuất khẩu thuốc lá. Vị tỉnh trưởng này đã thoát án tử hình trong gang tấc vào năm 2003 khi nhận hơn 39 triệu đô Sing tiền hối lộ.

Lý Vi bị bắt vì trốn thuế năm 2006 và bị tịch thu phần lớn tài sản nhưng lại được thả ngay sau đó và hiện sống ở Hong Kong. Tuy nhiên, các người tình của người phụ nữ này hiện vẫn bị giam, một số bị kết án tử hình vì tội tham nhũng

Chen Tong Hai: Cựu chủ tịch tập đoàn Sinopec
 
Chen Tong Hai: Cựu chủ tịch tập đoàn Sinopec thuộc sở hữu nhà nước là một trong số những quan chức mất chức liên quan tới Lý Vi. Thông qua Chen, Lý lập một số công ty ở nước ngoài và có cổ phần ở 183 trạm xăng dầu tại Bắc Kinh. Chen bị kết án tử hình.
 
 
Du Shicheng: cựu phó bí thư đảng ủy Thanh Đảo. Nhờ có Du, Lý có thể tham gia vào các dự án phát triển liên quan tới trung tâm đua thuyền Olympic Thanh Đảo để kiếm lợi nhuận nhanh chóng.
 

Wang Yi: cựu phó chủ tịch ngân hàng phát triển Trung Quốc. Sau khi quen với Wang, Lý Vi kiếm được nhiều khoản lại quả đầu tư béo bở.
 
Liu Zhihua: cựu phó thị trưởng Bắc Kinh. Lý là bồ nhí của ông Liu. Quan chức này hiện bị xét xử vì tội nhận hối lộ và đặc ân tình dục.
 

Zheng Shaodong: Trợ lý Bộ trưởng Công an là một trong số các người tình của Lý Vi.

Tổng  hợp từ TT, VNN

search