Thứ Sáu, 20/07/2007 - 05:08

Bán lược cho sư

Việc kinh doanh thành bại trước hết ở ý tưởng. Có những ý tưởng làm nên những ông vua như vua ôtô, vua xe máy, vua đồng hồ, vua máy tính điện tử… cũng có những ý tưởng biến nhà DN thành cái bình vôi, càng sống lâu, ruột càng bé lại và trở thành vô dụng.

Ông Triệu Thiên Ấn, nghĩ ra ý tưởng bán lược cho sư và thành lập Cty TNHH Thiên Ấn. Ông cho đăng báo tuyển nhân viên bán hàng, lời mời rất hấp dẫn: “Tuyển nhân viên bán hàng, lương 300 USD/tháng, không đòi hỏi trình độ học vấn, chỉ đòi hỏi sự nhiệt tình”. Đất nước đang thời mở cửa, sinh viên tốt nghiệp đại học thất nghiệp nhiều vô kể, vì thế Cty Thiên Ấn ngày nào cũng nườm nượp người đến nộp hồ sơ xin việc.

Ông Thiên Ấn mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ bán hàng cấp tốc. Ông thuyết trình rất hăng hái:

- Sản phẩm mà tôi muốn các bạn chào bán là một loại Lược chải đầu làm bằng gỗ. Đấy là loại gỗ cực qúy hiếm, chỉ có ở Mexico. Từ thế kỷ thứ 16-17, loại gỗ này được dùng để làm báng súng côn và chuôi dao găm cho các nhà quý tộc. Thật lạ lùng là khi sử dụng loại dao súng này để đi săn thì hiệu suất rất cao, bắn là trúng, phóng dao găm là con thú chết, do đó người ta gọi chúng là dao súng thiêng. Sau này các nhà khoa học phát hiện ra rằng loại gỗ làm báng súng và chuôi dao có một chất đặc biệt, khi ta cầm nắm nó, các nơron thần kinh được kích hoạt mạnh mẽ làm cho người ta rất thông minh. Vì thế, các kỹ sư của Cty chúng tôi đã sáng chế ra chiếc lược Tuệ Thông. Trong giới Phật giáo người ta hướng tới tam thông: Thần Thông – Ngôn Thông – Tuệ Thông. Trong tam thông thì Thần Thông (võ nghệ, phù phép) là thấp nhất. Thường ngày, ta thường thấy các lạt ma ở Tây Tạng dùng phép kinh không bay vèo vèo từ đỉnh núi này qua đỉnh núi khác hoặc các sư sãi ở Thiếu Lâm Tự võ nghệ rất cao cường, một mình có thể địch muôn người thì chúng ta sửng sốt lắm. Nhưng giới Phật giáo xem đó là chuyện rất bình thường. Bậc cao hơn là Ngôn Thông, dùng lời nói làm cho cả tỷ người giác ngộ những điều khó hiểu nhất. Việc này quả thật không dễ. Chỉ mỗi việc sinh đẻ có kế hoạch thôi chúng ta nói ra rả suất mấy chục năm nay mà vẫn còn nhiều người chưa thông. Vậy Ngôn Thông cao hơn Thần Thông. Tôi ngồi với Hòa Thượng Thích Thiên Hoạt, xem Hòa Thượng biểu diễn Thần Thông. Ông ngồi xếp bằng, tư thế kiết già, dùng đôi mắt, lần lượt tắt hết 108 ngọn nến ở trong chùa, sau đó lại bằng lửa mắt Hòa Thượng thắp lại đủ 108 ngọn nến. Tôi bái lạy Hòa Thượng nói “Phục lắm! Phục lắm!”. Hòa Thượng nói với tôi việc đó dễ nhưng nói để tín chủ hiểu được triết lý của đạo Phật thì khó lắm.

Tuệ Thông cao hơn cả. Phải tu luyện thế nào đó để cái gì cũng biết. Các Hòa Thượng ngồi lần tràng hạt là họ đang lục tìm những bí mật của thời gian. Họ tìm về quá khứ. Họ tìm hiện tại. Họ tìm những bí mật của thì tương lai. Tôi nhờ Hòa Thượng Thích Thiên Hoạt lần về quá khứ của tôi, ông lần 3 hạt và nói: “Cụ nội anh dạy học. Ông nội anh dạy học. Bố anh cũng dạy học”. Quả đúng như vậy. Tôi lại hỏi: “Thưa cụ! Còn con thì làm gì”? Hòa Thượng trả lời: “Anh làm kinh doanh”. Tôi lại hỏi: “Xin Hòa Thượng nói cho con nghe về tương lai”. Cụ nói: “Mùa thu năm sau anh có đại tang. Mùa thu năm sau nữa anh có nhà mới. Bốn năm sau, anh thay đổi hoàn toàn về thân phận”. Đúng là mùa thu năm sau mẹ tôi mất và mùa thu năm sau nữa nhờ trúng một thương vụ, tôi mua đất xây được biệt thự. Còn bây giờ thì tôi đang ngồi với các bạn ở đây, tức là đầu năm thứ hai của giai đoạn bốn năm mà Hòa Thượng nói là tôi thay đổi hoàn toàn về thân phận. Biết được quá khứ, hiện tại, tương lai là Tuệ Thông nhưng là cực khó. Vậy Tuệ Thông là bậc cao nhất của nhà chùa. Nhớ ơn Hòa Thượng, tôi cùng các kỹ sư sáng chế ra chiếc lược gỗ Tuệ Thông, dùng lược này chải đầu thì minh mẫn lắm. Vì thế đối tượng khách hàng mà Cty hướng tới là giới sư sãi. Mỗi chiếc lược đắt nhất là gỗ vì phải nhập từ Mexico nên giá thành hơi cao, nhưng Cty đang mở chiến dịch khuyến mãi nên chúng tôi quyết định giảm giá bán xuống dưới giá thành. Giá thành một chiếc lược là 2,8 USD, Cty bán khuyến mãi 2 USD. Nhiệm vụ của các bạn là mỗi tháng bán 100 chiếc lược. Ai bán đủ số thì được ký hợp đồng lao động ngay, lương 300 USD /1tháng, chưa kể các khoản tiền thưởng. Nhưng các bạn nên nhớ rằng loại lược này chỉ bán được cho nhà chùa thôi vì không ai bỏ ra 2 USD để mua một chiếc lược cả.

Cả lớp hớn hở lên đường mỗi người mang theo 100 chiếc lược Tuệ Thông. Ba hôm sau cô Trương Thị Vân hớt hải chạy về văn phòng Cty kể rằng: “Em lên Thiếu Lâm Tự định bán lược cho sư nhưng vừa giơ lược ra đã bị người nhà chùa quát mắng thậm tệ. Nếu em không nhanh chân thì chỉ một chưởng là toi đời. Họ giận dữ vì cho rằng em chế nhạo họ”. Nhưng chiều hôm đó cô Lý Lâm Tụê lại về văn phòng hớn hở khoe rằng đã bán hết 100 chiếc lược. Lâm Tuệ nói rằng: “Em thuyết phục nhà sư trụ trì ở chùa rằng triết lý nhà Phật khó hiểu lắm, muốn các tín đồ hiểu được, nhà chùa nên mua lược này để phát cho họ mỗi người một cái, thế là họ mua ngay”. Lâm Tuệ được ký hợp đồng ngay tức khắc. Rồi nhiều người khác cũng bán được lược cho sư. Thật ra bí quyết rất đơn giản. Họ bỏ ra 200 USD để mua 100 chiếc lược của ông Thiên Ấn và được nhận 300 USD tiền lương. Nhưng điều nguy hiểm nhất là từng nhân viên bán hàng của Cty lại mang số lược đó đi dụ dỗ những người khác cũng với mức lương 300 USD. Kết quả là Cty Thiên Ấn có cả mạng lưới hàng nghìn người đi bán lược cho sư. Thực chất là người nọ lừa người kia. Ông Thiên Ấn giàu lên nhanh chóng nhưng 3 năm sau thì ông bị bắt giam vì tội lừa đảo. Các nhà khoa học chứng minh rằng lược của Cty Thiên Ấn làm bằng gỗ thường chỉ để chải tóc chứ không kích hoạt nơron thần kinh. Thế là ông Thiên Ấn thay đổi hoàn toàn về thân phận. Đó là ý tưởng kinh doanh của một gã lưu manh và kết cục của kẻ lưu manh là vào nhà tù.

search