Thứ Tư, 07/03/2012 - 08:47

9 ngân hàng yếu kém đang được kiểm soát chặt

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, hiện có 9 tổ chức tín dụng có tình hình tài chính yếu kém, hiện đang được NHNN theo dõi chặt chẽ.

Trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày6/3/2012, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, theo đánh giá của NHNN, hiện 9  tổ chức tín dụng (TCTD) này chiếm chưa đến 10% trên toàn hệ thống ngân hàng. Thị phần của những ngân hàng này chỉ chiếm khoảng 6%.

Cũng theo Thống đốc, đối với TCTD trong diện tái cơ cấu của NHNN, sẽ được giám sát chặt chẽ. Ngoài ra, việc các cổ đông mới muốn tham gia vào những TCTD này, NHNN cũng sẽ xem xét hết sức chặt chẽ. Nếu cổ đông mới không bổ sung thêm nguồn vốn thiếu hụt, không giúp tăng năng lực quản trị, cải thiện tính an toàn của các ngân hàng này thì NHNN sẽ không chấp nhận việc mua bán, sáp nhập đó.

Nhận định về thị trường chứng khoán (TTCK) tăng mạnh trở lại trong những ngày qua, Thống đốc cho biết, những diễn biến vừa rồi trên TTCK, không ai khẳng định rằng bước sang năm nay thị trường chứng khoán sẽ "hồng hào" hơn. “Có ý kiến cho rằng năm nay NHNN nên nới lỏng một chút cho thị trường chứng khoán “hồng hào” lên.

Tuy vậy, theo tôi, đó chỉ là biện pháp "ăn xổi ở thì”, nó không tạo ra cho thị trường sự vững chắc. Nhưng những việc mà NHNN đang làm đối với hệ thống các tổ chức tín dụng thì  sẽ tạo ra nền tảng vững chắc cho thị trường chứng khoán”, Thống đốc nói.

Cũng theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, dù chưa có thay đổi chính sách nhưng  thị trường chứng khoán có dấu hiệu khởi sắc cho thấy tâm lý chung đã tin tưởng vào điều hành của chính phủ, NHNN. Ngoài ra, việc lãi suất có xu hướng giảm khiến tiền gửi ngân hàng không phải là một kênh đầu tư nữa, nhiều người sẽ rút tiền để quay lại với thị trường chứng khoán.
 
Theo VnMedia
search