Thứ Năm, 09/12/2010 - 13:12

Lãi suất cho vay phi mã lên 23%/năm

Một doanh nghiệp vay vốn tại một ngân hàng lớn có hội sở tại Hà Nội vừa trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp online cho biết chị vừa phải đi vay với lãi suất lên tới 22%/năm. Thậm chí nhiều người chấp nhận mức lãi suất 23%/năm.
 
Nhiều khách hàng phản ánh rằng, ngân hàng nói là lãi suất cho vay thỏa thuận nhưng thực chất mức lãi suất cho vay hiện nay ngân hàng áp đặt cho khách hàng là chính. Trước đây khi xét duyệt cho vay, ngân hàng sẽ nhìn vào thu nhập mà khách hàng có được để từ đó tính ra số tiền phải trả hàng tháng. Nhưng khi ngân hàng tăng lãi suất cho vay thì lại không cần xem xét liệu rằng khách hàng có trả nổi với mức lãi suất này không.

Lãi suất 'bốc hỏa'

Trong hai ngày (7 - 8/12/2010), lãi suất huy động bằng VND trên thị trường tiền tệ tăng đột biến lên mức 17-18%/năm. Nguyên nhân của tình hình lãi suất huy động "phi mã" là do Techcombank thực hiện lãi suất huy động vốn 17%/năm thông qua sản phẩm tiết kiệm “03 ngày vàng”.

Tuy ngay sau đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có công văn số 9577/NHNN-CSTT yêu cầu Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương (Techcombank) phải kịp thời rút kinh nghiệm trong việc điều chỉnh lãi suất huy động vốn VND, song việc tăng lãi suất đột biến của Techcombank cũng làm xuất hiện tâm lý lo ngại trên thị trường tiền tệ.

Chiều ngày 8/12/2010, tại cuộc họp do NHNN chi nhánh thành phố Hà Nội tổ chức với các ngân hàng thương mại có trụ sở chính trên địa bàn thành phố Hà Nội, đại đa số ý kiến đều phản đối Techcombank và cho rằng, việc tăng lãi suất huy động bất thường lên tới 17%/năm của Techcombank đã châm ngòi cho một số ngân hàng khác đẩy lãi suất huy động quá 17%/năm, thậm chí 18%/năm.

Tại cuộc họp này, ông Nguyễn Đức Vinh - Tổng giám đốc Techcombank, cho biết do không lường trước được mức độ ảnh hưởng như nói trên nên đã đẩy chương trình huy động vốn của mình đi quá xa. Ông này cũng cam kết sẽ ban hành quyết định hủy bỏ chương trình hút vốn này.

Điều đáng nói là, hiện tại, không thấy có lý do “phần cứng” nào để Techcombank tăng lãi suất bất thường vì các chỉ số của ngân hàng này trên sổ sách giấy tờ về cơ bản không có gì đáng ngại. Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội lên Ngân hàng Nhà nước cho thấy, cân đối vốn của Techcombank với hệ số sử dụng vốn khoảng 70%, tỷ lệ an toàn tương đối tốt.

Để đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ, Thống đốc NHNN yêu cầu Techcombank không tiếp tục thực hiện sản phẩm tiết kiệm “03 ngày vàng” và công bố thông tin này trên các phương tiện truyền thông để ổn định thị trường tiền tệ. Đồng thời, Techcombank kịp thời rút kinh nghiệm, áp dụng lãi suất huy động vốn phải phù hợp với quy định của pháp luật, chủ trương của Chính phủ và nội dung đồng thuận giữa các Thành viên của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, không vì lợi ích riêng, gây xáo trộn thị trường tiền tệ và ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh của  các tổ chức tín dụng.

Người vay khốn đốn

Thực tế, ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước nâng lãi suất cơ bản lên 9%, các ngân hàng thương mại cũng đồng loạt nâng lãi suất huy động lên 12-13%/năm và đồng thời cũng thông báo điều chỉnh lãi suất đối với các khoản vay của người tiêu dùng và doanh nghiệp chưa đến hạn trả nợ. Và tới khi, NHNN cho phép lãi suất cạnh tranh thì đã có nhiều ngân hàng đưa lãi suất huy động lên cao, thậm chí cộng cả khuyến mại lên tới 17-18%/năm. Lãi suất huy động lên cao lẽ đương nhiên tạo cơ hội cho lãi suất cho vay lên đỉnh mới.  

Trong cuộc họp chiều 8/12, Thống đốc NHNN đã yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện các mức lãi suất huy động và cho vay phù hợp với quy định của pháp luật, chủ trương của Chính phủ và nội dung đồng thuận giữa các thành viên của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA). Thống đốc cho rằng đúng là Ngân hàng Nhà nước khuyến khích cạnh tranh, nhưng cần hiểu đúng định hướng cạnh tranh trong điều hành lãi suất hiện nay, cũng như trong hoạt động của các ngân hàng thương mại.

Thế nhưng, người vay hiện đang khốn đốn vì lãi suất cao, phổ biến ở mức 20%-23%/năm và điều kiện cho vay ngặt nghèo. Nhiều khách hàng phản ánh rằng, ngân hàng nói là lãi suất cho vay thỏa thuận nhưng thực chất mức lãi suất cho vay hiện nay ngân hàng áp đặt cho khách hàng là chính. Trước đây khi xét duyệt cho vay, ngân hàng sẽ nhìn vào thu nhập mà khách hàng có được để từ đó tính ra số tiền phải trả hàng tháng. Nhưng khi ngân hàng tăng lãi suất cho vay thì lại không cần xem xét liệu rằng khách hàng có trả nổi với mức lãi suất này không.

Chủ một doanh nghiệp đi vay búc xúc nói: “Theo như hiện nay, thì việc tăng lãi suất của các NHTM không cần phải đắn đo suy nghĩ, vì đã có người vay gánh chịu rồi”.

Một khách hàng vay vốn tại một ngân hàng lớn có hội sở tại Hà Nội vừa có cuộc trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp online, chị vừa phải đi vay với lãi suất lên tới 22%/năm. “Mức lãi suất này đã được ngân hàng gọi là “ưu tiên” với khách hàng “ruột” của mình rồi, chứ trên thực tế, các khách hàng khác phải vay với mức lãi suất 23%/năm” - Chị cho biết.

Chị cũng tâm sự: “Thực ra thời điểm cuối năm, doanh nghiệp cần vốn nhiều để nhập hàng, dù biết là mức lãi suất quá cao nhưng nếu không chấp nhận mức lãi suất đó thì doanh nghiệp không có vốn để nhập hàng Tết. Thời điểm này, doanh nghiệp cần ngân hàng chứ ngân hàng có cần doanh nghiệp đâu!”.

Thiết nghĩ, doanh nghiệp cứ phải chịu trận vay với mức lãi suất cao như vậy thì có chịu nổi? và không thể nào không có chuyện doanh nghiệp sản xuất ra sản phẩm trên thị trường không thể không bán ở mức giá cao đề bù đắp lại chi phí. Câu chuyện bình ổn giá, không để giá tăng cao lại được đặt ra.

Châu Huệ

search