Thứ Sáu, 28/12/2012 - 16:08

Ngân hàng Nhà nước có thể kinh doanh vàng miếng

Nhà điều hành sẵn sàng xuất vàng ra bán cho dân để tăng lợi ích cho đất nước và điều khiển giá vàng theo ý đồ quốc gia thay vì để các đầu nậu vàng làm giá như trước, Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí ngày 27/12 tổng kết ngành ngân hàng năm 2012, định hướng năm 2013, người đứng đầu ngành ngân hàng Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết sẽ tiếp tục triển khai chủ trương của Chính phủ về lộ trình xóa bỏ tình trạng "vàng hóa" và quản lý chặt để hạn chế tình trạng đầu cơ.

Giải thích về nguyên nhân giá vàng nội - ngoại vẫn chênh lệch hàng triệu đồng như thời gian qua, ông Bình cho biết, do các ngân hàng vẫn đang phải mua vàng vào để tất toán trạng thái của mình.

"Qua báo cáo của các cơ quan chức năng lẫn báo chí đều thấy không có cơn sốt vàng nào gần đây cả. Sang năm vàng sẽ chuyển toàn bộ sang quan hệ mua - bán, sau khi các ngân hàng đóng xong trạng thái huy động vàng thì Ngân hàng Nhà nước sẽ ra tay", ông Bình cho biết.

Tuy nhiên, Thống đốc không quên nhấn mạnh là nhà điều hành "ra tay" bằng cách xuất vàng ra bán để tăng thêm nguồn dự trữ quốc gia chứ không phải để bình ổn giá. Ví dụ theo lời ông Bình, nếu thấy chênh lệch 5 triệu đồng, tỷ giá ổn định, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng xuất vàng ra bán, kinh doanh để tăng lợi ích cho đất nước. "Ngân hàng Nhà nước sẽ là người kiến tạo thị trường vàng sắp tới. Trước do các đầu nậu làm giá nhưng sắp tới, giá sẽ do Ngân hàng Nhà nước điều khiển và kiến tạo theo ý đồ quốc gia", Thống đốc cho biết.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình một lần nữa thể hiện quan điểm sẽ không có chuyện giá vàng trong nước liên thông với giá thế giới trong điều hành giá kim loại quý năm 2013.Theo đó, nhà điều hành sẽ không đặt vấn đề giá vàng trong nước với thế giới phải sát nhau mà là bình ổn thị trường. Thống đốc cũng nói rõ, "bình ổn" ở đây là dưới góc độ kinh tế vĩ mô chứ không phải bình ổn giá vàng.

"Tôi xin nói chênh lệch giá vàng nội ngoại hôm nay lên tới 5 triệu đồng. Trước đây chỉ cần chênh lệch 400.000 đồng thì tỷ giá đã chao đảo mà sao nay vênh 5 triệu đồng tỷ giá vẫn không bị ảnh hưởng, CPI không hề tăng lên", Thống đốc lấy dẫn chứng để khẳng định quan điểm "bình ổn kinh tế vĩ mô" chứ không phải "bình ổn giá vàng".

Dự kiến, đến ngày 30/6, các tổ chức tín dụng phải tất toán hoàn toàn số dư huy động vốn bằng vàng. Theo cam kết của Ngân hàng Nhà nước, sau thời gian này sẽ không còn hoạt động huy động và cho vay vàng mà chỉ còn quan hệ mua bán.

Để đảm bảo quyền hợp pháp mua bán, nắm giữ vàng miếng của người dân, Ngân hàng Nhà nước dự kiến sẽ cấp phép cho 14 doanh nghiệp và 17 ngân hàng được mua, bán vàng miếng. Như vậy, dự kiến sẽ có trên 2.000 điểm giao dịch mua, bán vàng miếng ở tất cả 63 tỉnh thành.

Năm 2013, Ngân hàng Nhà nước sẽ ban hành văn bản yêu cầu các ngân hàng đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh mua bán vàng miếng phải tuân thủ trạng thái vàng như ngoại tệ. Tuy nhiên, thời gian văn bản này ra đời chưa được tiết lộ.
 
Theo VnExpress
search