Thứ Năm, 25/10/2012 - 09:20

Việt Nam - Hà Lan hợp tác đóng tàu khủng

Tàu cảnh sát biển DN2000 vừa hạ thủy được Việt Nam mua thiết kế của Hà Lan và tự đóng dưới sự giám sát của chuyên gia nước này. Trước đó, có tin Việt Nam định mua 4 tàu hộ tống tàng hình lớp Sigma của Hà Lan.
 
Sáng 23/10, Cục Cảnh sát biển Việt Nam, Nhà máy Z189 và hãng DAMEN (Hà Lan) đã thực hiện lễ hạ thủy tàu DN 2000 mang phiên hiệu CSB 8001. Đây là tàu CSB lớn nhất được Việt Nam tự đóng mới và hạ thủy.
 
Theo giới quan sát, CSB 8001 đạt tiêu chuẩn châu Âu với nhiều trang thiết bị hàng hải chưa từng có trên các tàu quân sự Việt Nam từ trước tới nay.
Tàu CSB 8001 do công ty DAMEN của Hà Lan thiết kế và chuyển giao công nghệ.
Tàu DN 2000 hoạt động trên các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam với tầm hoạt động không hạn chế, trong điều kiện gió cấp 12, thời gian liên tục trên biển là 40 ngày đêm, tầm hoạt động 5.000 hải lý.
DN 2000 có chức năng và nhiệm vụ tuần tra bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thực thi pháp luật trên các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam, tìm kiếm cứu nạn trên vùng biển Việt Nam và quốc tế khi có yêu cầu, cứu kéo các tàu bị nạn có lượng dãn nước đến 2.200 tấn.
 
Tiện nghi của thủy thủ trên DN 2000 cũng được cải thiện đáng kể
 
Trang bị hiện đại giúp DN 2000 có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ trong điều kiện thời tiết phức tạp.
 
Bãi đáp trực thăng trên tàu DN 2000
 
Trước đó, truyền thông Hà Lan cho biết, trong chuyến thăm chính thức Hà Lan của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng từ ngày 27/9 - 1/10, 2 bên đã ký kết và đàm phán nhiều văn kiện hợp tác. Trong đó, có đề cập đến việc Việt Nam muốn mua 4 tàu hộ tống tàng hình lớp Sigma của Hà Lan.
Tờ Phượng Hoàng của Trung Quốc thông tin, Việt Nam và Hà Lan đã thống nhất về đơn giá của 4 tàu hộ tống tàng hình lớp Sigma, mỗi chiếc tàu loại này được Hà Lan bán cho Việt Nam với giá 1 tỉ USD/1 chiếc. Có thể trị giá hợp đồng 4 chiếc tàu chiến này còn ít hơn 4 tỉ USD nếu chỉ có 2 chiếc được đóng ở xưởng đóng tàu Schelde của Hà Lan, 2 chiếc còn lại sẽ được đóng ở Việt Nam với việc chuyển giao công nghệ từ Hà Lan.
Tàu hộ tống lớp Sigma có lượng giãn nước tiêu chuẩn 1.692 tấn, dài 90,7m và rộng 13m. Tàu này được trang bị bốn bệ phóng tên lửa chống hạm MM40 Block 2, hai bệ phóng tên lửa phòng không có điều khiển Mistral, pháo và ngư lôi chống tàu ngầm. Tàu Sigma cũng có sân bay dành cho trực thăng.
 
Hà Lan là quốc gia hàng đầu thế giới về công nghệ đóng tàu. Nếu thông tin về việc mua các tàu hộ tống tàng hình là chính xác thì Hải quân Việt Nam sẽ có khả năng để bảo vệ tốt hơn lãnh hải, chủ quyền lãnh hải và thương mại trên biển.
 
Hồi tháng 3/2012, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cho biết, kể từ khi Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Việt Nam-Hà Lan ký biên bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng song phương tháng 9/2011, hoạt động phối hợp giữa quốc phòng hai nước đã có bước phát triển. Theo đó, hai bên đã tăng cường hợp tác đào tạo cán bộ, đóng tàu, học tiếng Việt-tiếng Hà Lan và trao đổi thông tin, phương pháp khắc phục biến đổi khí hậu trên biển. Phó đô đốc Hà Lan, Matthieu Borsboon hứa sẽ chia sẻ thông tin và giúp cán bộ Việt Nam học hỏi kinh nghiệm của Hà Lan trong chống cướp biển và hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực đo đạc biển. Về an ninh hàng hải, sẽ có những trao đổi với phía Việt Nam về khả năng của Việt Nam liên quan đến đóng tàu hộ tống và hợp đồng sắp ký với Tập đoàn đóng tàu DAMEN.
 
Theo phunutoday
search