Thứ Tư, 29/12/2010 - 10:04

7 bước để nhận biết trứng gà giả Trung Quốc

Gần đây, công nghệ làm trứng giả lại được công khai quảng cáo chuyển giao trên mạng tại Trung Quốc khiến dư luận hết sức lo lắng. Liệu trứng gà giả Trung Quốc có lọt vào thị trường Việt Nam hay chưa và làm thế nào để nhận biết được chúng?
 
Tin tức về trứng gà giả lại gây xôn xao dư luận khi một tờ báo pháp luật ở Trung Quốc khẳng định hiện có rất nhiều công ty công khai quảng cáo trên mạng về việc chuyển giao công nghệ làm trứng gà giả.
 
 
Trứng gà giả đã bị phát hiện đang được sản xuất và bán ở Trung Quốc không lâu trước đây, nhưng tin tức về trứng gà giả đã rộ lên từ nhiều năm trước. Gần đây, công nghệ làm trứng giả lại được công khai quảng cáo chuyển giao trên mạng, khiến dư luận một lần nữa lại “dậy sóng”.

Công nghệ làm trứng giả “không cần” giấu giếm: Vỏ trứng giả làm từ canxi cácbonát. Lòng đỏ và lòng trắng trứng làm từ muối alginate (sodium alginate), phèn, gelatin, vôi và sau đó là nước và màu thực phẩm.

Đầu tiên, đổ một lượng muối alginate vào nước ấm, khuấy đều, sau đó, trộn chất này với axit benzoic, phèn và các chất hoá học khác để được “lòng trắng” trứng. Muốn có “lòng đỏ”, chỉ cần thêm chút phẩm màu. Hai hỗn hợp này tiếp tục được đổ vào khuôn hình trứng để cho ra một quả trứng gà giả y như thật.

Theo báo chí Trung Quốc, trứng gà giả chứa đầy các chất hoá học và không có lợi chút nào cho cơ thể con người.

Báo chí cũng khuyến cáo 7 bước sau để nhận biết trứng giả:

1. Trứng gà giả vỏ có màu hơi sáng hơn trứng gà thật, nhưng dấu hiệu này rất khó nhận biết.

2. Khi chạm tay vào trứng giả có thể cảm nhận thấy vỏ trứng giả không ráp bằng vỏ trứng thật.

3. Cầm quả trứng lắc mạnh sẽ thấy phát ra tiếng động vì trứng giả không có lớp khí ở đầu quả trứng.

4. Trứng gà thật có mùi tanh gần giống như thịt sống.

5. Gõ trứng nhẹ tay, trứng gà thật có âm thanh giòn hơn trứng gà giả.

6. Sau khi đập trứng ra bát, lòng đỏ và lòng trắng trứng sẽ tự tan vào nhau, vì chúng đều được làm từ hoá chất giống nhau.

7. Khi rán trứng, lòng đỏ sẽ tự tan ra mà không cần chạm vào.

 T.T

search