Thứ Năm, 16/09/2010 - 05:05

Bánh trung thu Đông Phương : Điểm nhấn khác biệt

Thu nữa lại đến, lòng người lại mênh mang, xao xuyến cùng đón Tết Trung thu. Cầu Đất - một trong những con phố trung tâm của thành phố Hải Phòng -  cứ mỗi dịp thu về, lại tấp nập người mua. 
 
Bánh Trung thu dù chỉ xuất hiện một thời gian ngắn trong năm, nhưng lại đòi hòi tài nghệ và kinh nghiệm của nghệ nhân

Hiệu bánh mứt Đông Phương tọa lạc ngay tại 172 Cầu  Đất, cách Nhà hát Lớn của TP Hải Phòng 300 m.

Hương vị truyền thống

 Nổi tiếng hơn 50 năm, với nhiều năm tâm huyết với nghề, chị Đặng Thị Thanh Hương - giám đốc DN bánh mứt Đông Phương tâm sự: “Sản phẩm của Đông Phương được sử dụng nguyên liệu tươi ngon. Khác biệt đầu tiên là chất lượng: thành phần, hương vị “không lẫn vào đâu” của chiếc bánh gia truyền. Nếu như bánh của các hãng lớn khai thác các loại nhân mới lạ như hoa quả, hải sản quý hiếm, sử dụng các loại hương liệu như hương sữa, dầu dừa, dầu lựu…, thì bánh nướng thập cẩm truyền thống của cơ sở tại đây trong thành phần luôn có lá chanh, vị thơm của ngũ vị hương và rượu mai quế lộ. Riêng bánh dẻo thì không thể thiếu nước hoa bưởi...".

Để có được hương vị đặc biệt của hoa bưởi là cả một quá trình công phu. Không phải loại hoa bưởi nào cũng cất được, phải chọn hoa bưởi ta. Ở Hải Phòng, chỉ ở mạn núi đá huyện Thuỷ Nguyên mới có. Khi hái về, sau khi nhặt cuống ra, phải kèm theo 20 loại dược thảo rồi nghiền nhỏ, tẩm ướp để cho ra một loại dung dịch. Nhưng đó cũng chưa phải là sản phẩm cuối cùng, mà còn phải để ngâm từ đầu năm đến tận tháng 7, 8, lúc đó mới đạt yêu cầu.

Ngay loại mỡ phần có trong bánh trung thu, nếu như một cơ sở bình thường chỉ cần chần/luộc mỡ lên rồi thái hạt lựu là xong. Nhưng để đạt độ béo, giòn như mứt bí, cần phải tẩm ướp các gia vị tối thiểu trong hai tuần lễ… Đó chỉ là một vài khâu nhỏ trong nhiều công đoạn khác mà bí quyết gia truyền đòi hỏi phải rất kỳ công. “Chính điều này làm nên sự khác biệt, đặc trưng riêng so với bánh sản xuất trên dây chuyền công nghiệp, đại trà của các Cty lớn”.

Bánh trung thu dù chỉ xuất hiện một thời gian ngắn trong năm, nhưng lại đòi hòi tài nghệ và kinh nghiệm của những nghệ nhân để “thổi” hồn vào từng chiếc bánh, thể hiện từng cái đẹp, cái tinh tuý đời thường vào trong từng chiếc bánh. Bởi bên cạnh sự đảm bảo về chất lượng, nghệ nhân còn thể hiện những đường nét tinh tế, sự tỉ mỉ từ khâu chọn lựa nguyên liệu cho đến sự cầu kỳ trong việc tạo ra sản phẩm bánh trung thu ngon nhất, đẹp nhất dành tặng cho đời.

Chất lượng đặt lên hàng đầu

Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về vệ sinh an toàn thực phẩm và tăng nhanh sản lượng, cơ sở đã đầu tư hàng tỷ đồng vào các thiết bị đồng bộ hiện đại, từng bước giảm tối đa sự tiếp xúc của người thợ với sản phẩm nhưng vẫn đảm bảo nghiêm ngặt các quy trình chế biến, công thức gia truyền. Bánh Đông Phương không dùng phụ gia bảo quản, nên thời gian bảo hành sản phẩm có ngắn hơn các loại bánh cùng loại trên thị trường. Để có những chiếc bánh tươi ngon nhất đến tận tay khách hàng, bánh chỉ được sản xuất trước Tết Ttrung thu 10 đến 15 ngày.

Bánh nướng Đông Phương có màu vàng sậm sáng bóng, vỏ mỏng, nhân mềm, mùi thơm đặc trưng của rượu Mai Quế Lộ - lá chanh - vị ngọt vừa - béo ngậy - giòn của mỡ ướp, mứt bí, bùi của hạt dưa, vừng, lạc - vị mặn của lạp xường - xá xíu.

Khác với bánh nướng, bánh dẻo lại ngon nhất ở phần vỏ, vì vậy vỏ bao giờ cũng dày hơn, mặt bánh khô, mịn, màu trắng hơi trong. Khi ăn bánh phải dẻo, mềm, giòn nhưng không dai, hương thanh ngát mùi hoa bưởi và hương gạo nếp cái...

Bánh mứt Đông Phương được sản xuất trên dây chuyền hiện đại dựa trên các nguyên liệu đầu vào của những nhà cung ứng uy tín, được kiểm tra nghiêm ngặt bởi nhiều hệ thống KCS. Sản phẩm bánh trung thu đặc biệt đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm, nhằm bảo đảm tuyệt đối về chất lượng cũng như sức khoẻ cho người tiêu dùng.

“Hướng đến sự phát triển bền vững của DN bằng những sản phẩm có tính phụng sự xã hội cao, tuyệt đối thân thiện với môi trường” - Đó là tiêu chí hàng đầu của DN bánh mứt Đông Phương.

Minh Huệ - Thành Huế

search