Thứ Ba, 09/09/2008 - 14:56

Chứng khoán sẽ tăng trong ngắn hạn?

Các chỉ số phân tích kỹ thuật cho thấy, thị trường đang cho thấy xu hướng đi lên trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, thị trường cũng đang được hỗ trợ bởi nhiều thông tin tốt như khả năng giảm giá xăng dầu trong nước khi giá dầu thế giới đang giảm, các ngân hàng cũng điều chỉnh giảm lãi suất, một số ngân hàng đã cho vay cầm cố chứng khoán trở lại kích thích các nhà đầu tư tăng cường các hoạt động mua vào và nắm giữ cổ phiếu… Có khả năng, trong thời gian ngắn tới, Vn-index sẽ tăng trở lại.

Phân tích diễn biến thị trường chứng khoán trong tuần trước cho thấy: kết thúc phiên giao dịch tuần trước, Vn-Index đóng cửa ở mức 546.66 điểm, tổng giá trị giao dịch khớp lệnh trong tuần đạt 2.784 tỷ đồng, bình quân 929,2 tỷ đồng phiên giảm gần 20% so với tuần trước đó. Có 3 phiên giao dịch trong tuần trước Vn-Index thay đổi theo dạng lên – xuống – lên. Phiên đầu tuần trước thể hiện xu thế lên điểm trong cả phiên nhưng đến phiên cuối tuần thì ngược lại và xen vào đó là một phiên giao dịch giữa tuần có sự gằng co mạnh giữa cung và cầu. Vn- Index liên tục dao động quanh mức 550 điểm, cho thấy đây là mức điểm tâm lý của thị trường, tính thanh khoản vẫn rất tốt cho thấy sự lạc quan được duy trì.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang có những thông tin tốt có sức hỗ trợ thị trường: Giá dầu thô trên thị trường thế giới vẫn đang trên đà giảm và khả năng sẽ có thêm một đợt giảm giá xăng dầu trong nước nhằm tháo gỡ dần sức ép về giá nhiên liệu lên tình hình lạm phát cao của năm nay. Mặt khác, trên thị trường tiền tệ trong nước, tuần qua đã có một số Ngân hàng Thương mại công bố mức lãi suất cho vay được điều chỉnh giảm. Và nhiều thông tin cho thấy khả năng lãi suất cơ bản có thể được điều chỉnh giảm trong những tháng cuối năm. Đây là điều đang được nhiều người kỳ vọng và nó sẽ thực sự là một tin tích cực cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Các chỉ số kỹ thuật đều cho thấy thị trường đang trong xu hướng tăng điểm. Chỉ số money flow index (MFI) đang ở mức 57.6 và đang trong chiều hướng đi xuống từ mức 80, chứng tỏ dòng tiền vào thị trường đang ít dần đi, các nhà đầu tư có xu thế bán ra để hiện thực hóa lợi nhuận sau một thời gian dài thị trường tăng điểm.

Tuy chỉ số relative strength index (RSI) đang ở mức 59.6 và đang có xu thế đi xuống từ trên vạch 70, điều này nói lên các nhà đầu tư đang bán dần cổ phiếu ra để hiện thực hóa lợi nhuận. Song đường RSI vẫn ở trên mức 50 chứng tỏ thị trường có xu thế đi lên trong ngắn hạn. Chỉ số Directional movement 14 (ADX) đang ở mức 36 (giữa 20 và 40) nói lên thị trường không có xu thế mà ở dạng sideway, + DI  ở mức 47 nằm trên đường – DI ở mức 33. Tất cả đều đang chứng tỏ thị trường vẫn có khả năng lên trong ngắn hạn.

Vào thời điểm này, các nhà đầu tư nên thận trọng trong việc chọn lựa các cổ phiếu để đầu tư. Đối với những nhà đầu tư dài hạn nên chọn các cổ phiếu có chỉ số tài chính tốt, làm ăn ổn định, tính thanh khoản cao. Đối với các nhà đầu tư ngắn hạn thì việc chọn lựa thời điểm tham gia thị trường là quan trọng. Theo phân tích Fibonacci retracement cho thấy, trong ngắn hạn thị trường có một ngưỡng kháng cự mạnh ở mức 550 điểm và ngưỡng hỗ trợ rất mạnh ở mức 480-490 điểm. Vì thế, các nhà đầu tư nên cân nhắc những thời điểm nhạy cảm này.
 
Bảng phân tích kỹ thuật
 
search