Thứ Năm, 30/05/2013 - 07:15

Đồ chơi cho trẻ em: Lại nóng chuyện “biết rồi...

(DĐDN) - Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 đang đến gần, câu chuyện đồ chơi trẻ em nhập lậu không an toàn lại “nóng lên” và dấu hỏi về trách nhiệm quản lý vẫn còn “treo”...

Vấn đề an toàn trong đồ chơi dành cho trẻ em đã được nhiều nước có nền kinh tế phát triển quan tâm từ lâu, nhưng ở Việt Nam mới bắt đầu được chú ý
 
Theo báo cáo của Thanh tra Bộ Khoa học - Công nghệ, năm 2012 qua kết quả kiểm tra của 39 chi cục đo lường chất lượng các tỉnh, thành phố tại 460 cơ sở kinh doanh, buôn bán đồ chơi trẻ em với 26.686 mẫu đồ chơi được kiểm tra, đã phát hiện 10.366 mẫu vi phạm (chiếm 34,9%); 10.428 mẫu không có dấu hợp quy (chiếm 35,1%); 13.722 mẫu không có chứng nhận hợp quy (chiếm 53,5%).

Theo ông Trần Minh Dũng - Chánh thanh tra Bộ Khoa học - Công nghệ, hiện nay trên thị trường đồ chơi dành cho trẻ tồn tại nhiều sản phẩm không đạt chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em. Tình hình đồ chơi trẻ em không đảm bảo về an toàn, nhiễm độc tố tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ; đồ chơi trẻ em nhập khẩu không chứng nhận hợp quy, không công bố hợp quy, không ghi nhãn mác hoặc ghi nhãn sai quy định trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường đã và đang xảy ra ngày càng nghiêm trọng.

Sự đơn giản trong thiết kế, mẫu mã, màu sắc, đặc biệt giá thành còn khá cao của các sản phẩm trong nước đã gây e ngại cho người tiêu dùng.

Chia sẻ với DĐDN, ông Trần Quốc Tuấn - Cục trưởng Cục quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa - Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học - Công nghệ cho biết, đồ chơi trẻ em là mặt hàng thuộc diện phải quản lý theo quy chuẩn (QCViệt Nam3:2009/BKHCN). Đối với đồ chơi trẻ em nhập khẩu theo đường chính ngạch, được các cơ quan kiểm định kiểm tra về chất lượng nhập khẩu, nếu đạt yêu cầu mới được phép lưu thông trong nước.

Đối với đồ chơi trẻ em sản xuất trong nước phải được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy mới được lưu thông trên thị trường. Về mặt quản lí nhà nước, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành quy chuẩn, được áp dụng trong sản xuất, kinh doanh đồ chơi.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn bên cạnh đồ chơi chính ngạch vẫn còn có đồ chơi nhập khẩu theo đường tiểu ngạch. Đồ chơi đi theo con đường này rất khó kiểm soát vì hàng hóa nhập lậu lại liên quan đến lực lượng chức năng khác.

Bên cạnh đó, chế tài xử phạt khi đồ chơi không có dấu hợp quy chưa cụ thể. Chế tài hiện nay chỉ xử lí doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, chưa có chế tài xử lí cụ thể đối với người buôn bán. Đó chính là lí do rất nhiều đồ chơi không được gắn dấu hợp quy - ông Tuấn chia sẻ.

Mặc dù chúng ta đã có lệnh thu hồi đồ chơi trẻ em có chất gây độc (đặc biệt là thú nhún ) từ cuối năm 2012 nhưng đến nay những loại đồ chơi này vẫn bày bán tràn lan trên thị trường. không ít chuyên gia kiến nghị, nên chăng có một đơn vị có đủ điều kiện chức năng đứng ra sản xuất tem nhãn để đảm bảo cho công tác quản lý, cũng như đảm bảo độ an toàn cho trẻ em khi chơi các sản phẩm đồ chơi này- một vị chuyên gia chia sẻ.

Được biết, Bộ Khoa học và Công nghệ vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị phối hợp chỉ đạo triển khai thanh tra chuyên đề về tiêu chuẩn, chất lượng và sở hữu công nghiệp đối với đồ chơi trẻ em trong hai tháng 8 và 9/2013 nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh đồ chơi trẻ em. Hi vọng, với động thái này từ phía cơ quan quản lý sẽ mang lại thị trường trong sạch và lành mạnh cho đồ chơi trẻ em.
 

Cơ hội cho hàng Việt

Đồ chơi ngoại đang gây nhiều nghi ngại cho các nhà quản lý và các bậc phụ huynh về chất lượng và độ an toàn. Vì thế, người tiêu dùng đang có xu hướng quan tâm đến những sản phẩm đồ chơi an toàn dodoanh nghiệp trong nước sản xuất.

Nắm bắt xu hướng của người tiêu dùng, nhiều doanh nghiệp trong nước đã tập trung phát triển mặt hàng này. Ví dụ như Cty CP sản xuất & thương mại Etic Việt Nam (chuyên sản xuất các sản phẩm đồ chơi giáo dục bằng gỗ). Ông Hoàng Mạnh Cường - Giám đốc Cty cho biết, ngay từ khi ra đời, Cty đã xác định cho mình hướng đi riêng, đó là chú trọng nghiên cứu, sản xuất đồ chơi mang thương hiệu Việt Nam, mang tính giáo dục cao cho trẻ em, nhưng phải thực sự an toàn cho người sử dụng. Qua đó, tạo điều kiện để trẻ em Việt Nam phát triển đầy đủ về trí tuệ và thể chất. Tuy nhiên, cũng theo ông Cường vấn đề an toàn trong đồ chơi dành cho trẻ em đã được nhiều nước có nền kinh tế phát triển quan tâm từ lâu, nhưng ở Việt Nam mới bắt đầu được chú ý. Đây cũng là tiêu chí cơ bản của doanh nghiệp sản xuất đồ chơi ở Việt Nam. Thế nhưng, sự đơn giản trong thiết kế, mẫu mã, màu sắc, đặc biệt giá thành còn khá cao đã gây e ngại cho người tiêu dùng. Vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam còn cần phải nỗ lực hơn nữa để giành lại thị phần nội địa nhắm đáp ứng tốt hơn nhu cầu người tiêu dùng - ông Cường chia sẻ.

Thực tế cho thấy, đồ chơi gỗ hiện nay vẫn chủ yếu nhắm vào khách hàng thu nhập trung bình khá trở lên. Thị trường chính vẫn là các thành phố. Việc mở rộng thị trường về nông thôn (nơi chiếm 70% dân số Việt Nam) là điều không dễ dàng. Tại đây, đồ chơi Trung Quốc vẫn chiếm lĩnh thị trường với ưu thế mẫu mã đa dạng và giá rẻ. Để đồ chơi giáo dục bằng gỗ tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng, đặc biệt là khách hàng nông thôn, nhiều ý kiến cho rằng, với nền kinh tế trong nước đang còn nhiều khó khăn thì mô hình liên kết kinh doanh là thích hợp giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Như vậy, sẽ tiết kiệm chi phí khá lớn cho doanh nghiệp trong khâu quảng cáo sản phẩm giúp hạ giá thành.

Mai Thanh

search