Thứ Ba, 15/11/2011 - 06:47

Đổi vàng miếng rồng Thăng Long sang SJC phải bù 200.000 đồng/lượng

Khách hàng phải bán Vàng Rồng Thăng Long cho doanh nghiệp, sau đó mua lại vàng SJC tại đây, nhưng phải bù thêm khá nhiều tiền.
 
Các doanh nghiệp vàng lớn thường mua bán song song 2 loại vàng miếng: 1 loại là thương hiệu riêng của họ, còn 1 loại là vàng miếng SJC. Nếu như trước đây, khách hàng có thể mua bán và đổi ngang 2 loại vàng này tại các doanh nghiệp kinh doanh vàng, thì hiện một số đơn vị đã ra thông báo ngừng đổi ngang.

Chẳng hạn, tại Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, từ cuối tuần qua, khách hàng mang Vàng Rồng Thăng Long của doanh nghiệp này để đổi lấy vàng miếng SJC, thì không được đổi ngang giá như trước.

Thay vào đó, khách hàng phải bán Vàng Rồng Thăng Long cho doanh nghiệp, sau đó mua lại vàng SJC tại đây, nhưng phải bù thêm khá nhiều tiền. Từ cuối tuần qua đến hôm nay, có thời điểm, số tiền bù thêm khi đổi từ vàng miếng rồng Thăng Long sang SJC lên tới 200.000 đồng/lượng. 

Tại CTCP vàng bạc đá quý Phú Nhuận (thương hiệu PNJ), chi nhánh Hà Nội, tình hình cũng diễn ra tương tự. Trước đây nếu khách đổi từ vàng miếng PNJ sang vàng SJC thì chỉ phải bù thêm khoảng 5.000 đồng mỗi lượng, nhưng nay mức chênh lệch này đã khá cao.

Hiện vàng miếng SJC đã cao hơn các thương hiệu vàng khác rất nhiều, do người dân chỉ thích mua vàng này. Do đó, nếu đổi vàng miếng rồng Thăng Long sang ngang giá, không riêng gì Bảo Tín Minh Châu, nhiều doanh nghiệp khác sẽ bị thiệt hại.

Trước đó, ông Châu từng giải thích việc chênh lệch giá giữa vàng miếng do đơn vị này sản xuất so với vàng SJC là do người dân, nhà đầu tư hoang mang với những thông tin về việc thay đổi chính sách kinh doanh, sản xuất vàng. Vì điều này mà nhiều người cho rằng sắp tới sẽ chỉ còn vàng miếng SJC là đủ điều kiện lưu hành trên thị trường, khiến họ có tâm lý dần quay lưng với các thương hiệu khác, chỉ muốn mua và tích trữ vàng SJC cho an tâm. Điều này đẩy giá vàng miếng SJC lên cao vượt các đơn vị khác. 

Đại diện PNJ Phú Nhuận Hà Nội cho biết, trước đây giá bán vàng miếng PNJ thường rẻ hơn vàng SJC 5.000 – 10.000 đồng mỗi lượng, trong khi mua vào ngang nhau. Nhưng nay nếu doanh nghiệp để mức này thì khách hàng đổi qua vàng miếng SJC nhiều quá, nên đành niêm yết chênh lệch lớn, nhằm hạn chế khách đổi vàng. 

Các doanh nghiệp kinh doanh vàng đều cho hay, chỉ có thương hiệu vàng riêng của họ là do họ sản xuất, còn vàng miếng SJC doanh nghiệp có được là do mua lại từ khách hàng. Theo ông Châu, vì vàng SJC là mua lại từ khách hàng, nên số vàng này cũng hạn chế. 

Giám đốc Bảo Tín Minh Châu cũng tiết lộ, vốn lưu động để mua bán vàng trong ngày của doanh nghiệp này chỉ khoảng 5 – 7 tỷ đồng. Thế nên nếu khách hàng chỉ có bán chứ không mua, thì doanh nghiệp sẽ cạn tiền cho việc mua vàng của khách vào ngày hôm sau. Chỉ khi khách mua bán đồng đều thì doanh nghiệp mới đủ vốn luân chuyển. 

Vì thế cho nên từ cuối tuần qua, Bảo Tín Minh Châu chỉ thanh toán ngay cho những khách bán vàng với số lượng ít (dưới 1 lượng). Còn những khách hàng mua bán trên 1 lượng thì chỉ được ký giấy và nhận tiền sau. 
 
Theo Đất Việt
search