Thứ Bảy, 17/08/2013 - 00:03

Giới thiệu và đưa vào ứng dụng công tơ điện tử tại Hải Phòng

(DĐDN) - Sáng 16/8/2013, Cty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng tổ chức hội thảo giới thiệu công tơ điện tử và ứng dụng. 


Hội thảo giới thiệu công tơ điện tử và ứng dụng.

Hội thảo giới thiệu về xu hướng sử dụng công tơ điện tử (CTĐT) cho lưới điện thông minh trên thế giới; thực trạng về trang bị và quản lý hệ thống đo đếm điện năng; nhu cầu và xu hướng sử dụng công tơ điện tử tại Việt Nam; giới thiệu CTĐT tích hợp thu phát vô tuyến RF; hồ sơ pháp lý của CTĐT do CPC IT sản xuất; quá trình nghiên cứu sản xuất và ứng dụng; các giải pháp thu thập chỉ số công tơ tự động của công ty công nghệ thông tin điện lực miền Trung (CPC IT) nghiên cứu ứng dụng.

Các sản phẩm CTĐT do CPCIT nghiên cứu sản xuất được đánh giá là sản phẩm “made in Viet Nam” có độ chính xác và độ nhạy cao, được đưa vào sử dụng trên lưới điện phân phối như một chiếc “cân” phản ánh đúng đắn lượng điện năng tiêu thụ của khách hàng.


Mẫu công tơ điện tử

Từ quá trình thiết kế đến triển khai sản xuất và đưa vào sử dụng, dòng sản phẩm công tơ điện tử đã thông qua các đợt đánh giá tính năng kỹ thuật và thử nghiệm chất lượng nghiêm ngặt của các cơ quan chuyên ngành và cơ quan quản lý Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng. Hơn thế nữa, các sản phẩm công tơ này đều được các tổ chức quốc tế công nhận về khả năng tương thích trường điện từ EMC, được Bộ Công Thương đưa vào danh mục hàng hoá, thiết bị trong nước sản xuất được. 

Ông Trần Dũng - Giám đốc CPCIT khẳng định: “Từ năm 2001, chúng tôi bắt đầu nghiên cứu công tơ điện tử và luôn ý thức rằng, công tơ điện tử đo đếm điện năng là sản phẩm có ảnh hưởng lớn đến quyền lợi người tiêu dùng điện nên trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi luôn tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn, quy định của pháp luật hiện hành. Trước khi xuất xưởng, tất cả công tơ điện tử đều đã được thử nghiệm, kiểm tra chất lượng đảm bảo nhiều chỉ tiêu. Hiện nay, chúng tôi tự sản xuất được khoảng 70% linh kiện để lắp ráp công tơ điện tử, số linh kiện còn lại vẫn phải nhập khẩu”.

So với công tơ điện cơ, công tơ điện tử có nhiều ưu điểm vượt trội như: độ chính xác của công tơ điện tử đến ± 1%, cao hơn so với công tơ điện cơ là ± 2%; hoạt động tin cậy, ổn định; kết cấu nhỏ gọn, thuận tiện trong việc lắp đặt; có khả năng mở rộng và tích hợp thêm các module rời nhằm bổ sung các tiện ích riêng theo nhu cầu của người sử dụng; đo đếm đa chức năng và đặc biệt là có các cổng giao tiếp dữ liệu cho phép kết nối vào các hệ thống thu thập dữ liệu tự động từ xa qua các mạng truyền dẫn phổ biến như RF, PLC, GSM, GPRS, CDMA, 3G, Wifi…

Qua quá trình sử dụng sản phẩm công tơ điện tử, các bên liên quan đều thừa nhận rằng đây là một hướng đi tất yếu phù hợp với xu thế phát triển lưới điện thông minh của Việt Nam; sản phẩm này được đón nhận vì nó đảm bảo quyền lợi cho cả bên mua và bên bán điện.

Đối với khách hàng sử dụng điện, việc ghi chỉ số công tơ được thực hiện từ xa bằng thiết bị đọc chỉ số công tơ di động, toàn bộ số liệu được ghép tự động vào chương trình kinh doanh điện năng, do đó loại bỏ được các sai sót khách quan cũng như chủ quan từ người ghi điện. Đồng thời, khách hàng không phải “chờ ghi điện” vì nhân viên ghi điện không phải vào nhà khách hàng như trước. Ngoài ra, khách hàng được thông báo ngay lượng điện năng tiêu thụ và số tiền điện sẽ phải thanh toán. 

Xung quanh cuộc hội thảo nhiều câu hỏi được đưa ra như: Mức chuẩn hóa chỉ số; độ chính xác; tuổi đời của công tơ..., các chuyên gia kỹ thật giải đáp phân tích một cách tỉ mỉ, sản phẩm CTĐT do cty công nghệ thông tin sản xuất tuân thủ theo đúng quy định của nhà nước về quản lý phương tiện đo. Sản phẩm cung cấp cho khách hàng phép đo chính xác lượng điện năng tiêu thụ...

Được biết, hiện nay Cty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng đang sử dụng 2.254 công tơ điện tử 3 pha để bán điện cho các khách hàng nua điện phục vụ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

Trong thời gian qua nhằm nâng cấp hiện đại hóa hệ thống thiết bị đo đếm để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chất lượng điện năng phục vụ khách hàng, quản lý vận hành hiệu quả lưới điện để giảm tổn thất điện năng Cty Điện lực Hải Phòng đã triển khai dự án lắp đặt thiết bị đo xa cho 104 điểm đo đếm điện năng các TBA 110KV, các điểm đo đếm điện năng ranh giới mua bán điện giữa các điện lực và các điểm đo đếm điện năng của khách hàng mua điện tại TBA 110KV. Quý 3/2013 tiếp tục triển khai lắp đặt giai đoạn 2 của dự án trong đó sẽ lắp đặt 102 điểm đo đếm cho các khách hàng nua điện tổng bán lẻ.

Trong các tháng cuối năm 2013 Cty Điện lực Hải Phòng sẽ tiến hành lắp đặt công tơ điện tử 1 pha truyền số liệu từ xa cho các TBA Chu Văn An, Lương Khánh Thiện 3 thuộc điện lực Ngô Quyền; các TBA Hồ Sen 3, Chùa Chiếu 1 thuộc điện lực Lê Chân; TBA Cầu Rào 2A thuộc điện lực Hải An; TBA Cống Họng thuộc điện lực Đồ Sơn; TBA Cát Hải 8 thuộc điện lực Cát Hải. Kế hoạch trong các năm tiếp theo sẽ triển khai lắp đặt đo xa 283 điểm đo đếm cho khách hàng mua điện tổng bán lẻ và khoảng 2.400 điểm đo đếm của khách hàng mu điện ngoài mục đích sinh hoạt đã được lắp đặt công tơ điện tử.

Phấn đấu đến hết năm 2015 sẽ triển khao toàn bộ các ứng dụng khoa học kĩ thuật tiên tiến đang được áp dụng trong ngành điện vào ứng dụng tại Cty  Điện lực Hải Phòng, đến năm 2018 cơ bản đưa TNHH MTV Điện lực Hải Phòng trở thành một trong những đơn vị đi đầu trong ngành điện và thành phố về áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất, từ năm 2018- 2023 chú trọng khai thác tối đa các kết quả ứng dụng khoa học kỹ thuật, đáp ứng 100% yêu cầu tự động hóa, hiện đại hóa hệ thống tĩnh điện trên địa bàn quản lý của Cty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng.

Minh Huệ

search