Thứ Hai, 05/04/2010 - 05:12

Làm nhà bằng container: Lợi đủ đường

Việc làm nơi ở tạm bằng container (cont) có lẽ ai cũng biết, nhưng đó là làm kiểu tạm bợ phục vụ công trường với thiết kế cửa ra vào, cửa sổ, máy điều hòa nhiệt độ... đơn giản.

Toàn cảnh mặt tiền tòa nhà Mỹ Thanh sắp hoàn thành
 
Trong bài viết này chúng tôi bàn đến việc sử dụng cont để làm những căn nhà thực sự từ đơn lẻ đến chung cư hay biệt thự, nhà hàng... hoàn hảo đến nỗi nếu không nói thì không ai biết căn nhà đó làm từ thùng cont phế liệu.

“Đích mục sở thị”

Theo quan sát của chúng tôi thì tòa nhà Mỹ Thanh (F5 - Bình Thạnh - TP HCM) là căn nhà lớn đầu tiên tại VN làm bằng cont phải dùng từ “nhà hàng” thì chính xác hơn, vì căn nhà hai tầng với tổng diện tích sàn sử dụng hơn 500 m2 này có tầng dưới thiết kế kiểu nhà hàng, còn tầng trên dùng làm nơi ở của gia chủ. Ông Văn Công Mỹ, chủ căn nhà đưa chúng tôi đi tham quan nhà, dù đang rất bận rộn. Do đây là căn nhà cao cấp nên phần vách, cột... đều được ốp gỗ, nhưng vẫn còn một vài đoạn vách vẫn là vách nguyên bản của thùng cont. Ông Mỹ nói ông cố ý không ốp gỗ một số nơi nhằm cho mọi người biết nhà này làm bằng cont. Trao đổi về ưu điểm của căn nhà, ông Mỹ cho biết vợ chồng ông đã nghiên cứu rất nhiều mẫu, sau đó mới quyết định làm theo kiểu này vì: Thứ nhất ông không phải làm móng, tiết kiệm được khoảng 30% chi phí. Chỉ tay vào căn nhà cũng một trệt một lầu mà tường đã nứt, móng đã lún bên cạnh ông Mỹ nói: “Đất ở đây yếu, xây nhà một tầng dù đã đóng cọc nhồi sâu khoảng 60 m mà chất lượng cũng không bảo đảm, căn nhà của tôi không cần đóng cọc, vừa bảo đảm nhà không lún nứt, vừa tiết kiệm được 780 triệu đồng tiền cọc... Phần thô của nguyên căn nhà chỉ làm trong 4 ngày, trong khi nếu căn nhà này làm bằng bêtông tốt thép, gạch (nhà bình thường) phải mất khoảng 5 tháng, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền công. Khi chúng tôi sợ chất lượng nhà không bảo đảm, ông Mỹ nói nhà này rất nhẹ, kết cấu vững chắc và đặt dàn đều trọng lượng lên mặt đất như ta đặt hộp diêm hay gói thuốc lá nên không thể nghiêng hoặc lún nứt được. Hơn nữa, nhà thầu cam kết bảo hành đến 20 năm.

Vừa bền vừa rẻ vừa đẹp

Thật may khi chúng tôi đã gặp Kỹ sư Nguyễn Cửu Long - GĐ Xí nghiệp 2 Cty CP XDCN Descon, tác giả nhà hàng Mỹ Thanh. Ông Long khẳng định làm nhà bằng cont không khác làm nhà bằng vật liệu bình thường nhưng rẻ hơn, bền hơn mà lại bảo vệ môi trường. Bản thân ông Long đã làm rất nhiều nhà bằng cont, nhưng đây là căn nhà lớn nhất đầu tiên mà ông sắp hoàn thành. Ông Long cũng cho biết sắp khởi công thêm 15 căn nhà rất lớn, bằng cont dùng làm nhà hàng, khách sạn tại khu vực các tỉnh phía Nam.

Ông Long kể có một kỹ sư người Đức ở gần đây rất thán phục, cứ đến xem anh và thợ làm căn nhà này, đã trao đổi với ông là dùng container làm nhà ở nước ngoài là chuyện bình thường, nhưng họ chủ yếu chỉ làm chung cư giá rẻ, siêu thị... Còn ông và các đồng sự đã phát triển lên một bước là dùng cont làm nhà to đẹp cỡ nào cũng được.

Về vấn đề giá cả, ông Long nói nhà làm bằng cont rẻ hơn nhà bình thường là nhờ tiết kiệm gần như 100% tiền móng, khoảng 60% thời gian thi công, và vật liệu cont hư cũ ở VN là “vô tận, hiện giá mỗi cont 20 feet chỉ khoảng 17 triệu đồng. Còn chi phí trang trí trong và ngoài thì cả hai loại nhà cơ bản như nhau, tốn nhiều hay ít tiền là do gia chủ... Độ bền của nhà làm bằng cont bảo đảm gấp nhiều lần làm bằng vật liệu thông thường vì: cont được làm bằng kim loại đặc biệt dày đến 5 ly, không bị ăn mòn. Với điều kiện bị nước biển tấn công, bị va đập mà niên hạn cho phép dùng đến 25 năm thì dùng làm nhà bảo đảm độ bền trên 50 năm là quá khiêm tốn.

Tiện dụng, di chuyển dễ dàng, thân thiện môi trường

Theo ông Long, nếu dùng cont làm nhà ở xã hội với thiết kế cơ bản, không trang trí cầu kỳ thì tiết kiệm ít nhất 50% chi phí. Dùng cont làm nhà cho vùng đất yếu, vùng hải đảo, biên giới cũng rất tuyệt vì chi phí vận chuyển thấp, không cần xử lý nền đất. Ở những vùng quy hoạch treo, dùng nhà cont rất tiện vì nếu cần di chuyển rất dễ dàng. Trao đổi lý do vì sao nói vật liệu cont là “vô hạn”, ông Long giải thích: Ở VN đang tồn hàng triệu cont quá niên hạn, loại cont chở hàng từ nước ngoài về VN rồi để lại vì chi phí trả cont đắt. Do vậy mà hiện các cảng, bãi đang rất đau đầu vì lượng phế liệu vỏ cont làm cho các cont hàng mới về không có chỗ để.

Việc làm nhà bằng cont thân thiện môi trường vì thứ nhất là tận dụng được nguyên liệu phế thải, thứ hai là khi thi công nhà không phải đóng móng, không phải che chắn bụi đá rơi vãi, không phải đào hố móng phá tan hệ sinh thái...

Ông Long tâm sự, hầu như tất cả các kiến trúc sư, kỹ sư trong ngành đều đồng ý về những ưu điểm khi làm nhà bằng cont. Cho đến nay ông Long chưa hề bị ngành chức năng làm khó điều gì. Tuy nhiên, điều mà ông Long và nhiều người lo ngại nhất là cho đến nay chưa hề có một văn bản pháp lý nào liên quan đến việc làm nhà bằng cont. Hiện tại, việc này mới chỉ là hoạt động nhỏ lẻ, nhưng một khi việc làm nhà bằng cont phát triển thì sẽ được điều chỉnh thế nào?  Câu trả lời xin dành cho ngành chức năng.
 
Khắc Dũng
search