Thứ Sáu, 24/04/2009 - 11:05

Nhu cầu nhà ở hạng trung rất lớn

Tuy thị trường bất động sản vẫn chưa có nhiều dấu hiệu sáng sủa, thế nhưng ông Phạm Văn Hải - TGĐ Công ty CP địa ốc ACB (ACBR) lại rất lạc quan vào hướng đi của Cty khi trả lời phỏng vấn của DĐDN.

- Được biết, ở thời điểm hiện tại thị trường bất động sản chưa được sáng sủa nhưng ACBR lại mạnh dạn nhận tiếp thị và phân phối sản phẩm căn hộ chung cư Lê Thành. Đây là quyết định táo bạo của ACBR ?

Tôi khẳng định ngay rằng đây hoàn toàn là một quyết định rất phù hợp với thị trường ở thời điểm hiện tại. Đây là một dự án có quy mô lớn với số lượng 1.154 căn hộ, tọa lạc tại đường An Dương Vương, phường An lạc, Bình Tân, trong khuôn viên 20.345 m2 gồm 7 khối, được chia làm hai khu: khu A gồm 3 block cao từ 10 đến 14 tầng với 530 căn hộ. Giai đoạn 1, đã hoàn thành block A-1 đầu tiên với 134 căn hộ và chính thức bàn giao vào ngày 3/4/2009. Giai đoạn 2, hoàn thành hai block tiếp theo A-2 và A-3 vào quý 2 năm 2010. Đồng thời, khu B gồm 4 block cao 16 tầng với 624 căn hộ, hiện đang thi công phần móng cọc và dự kiến hoàn tất vào năm 2012, quý I năm 2010 sẽ chính thức chào bán ra thị trường. Đặc biệt, nó rất phù hợp với đối tượng có nhu cầu nhà ở thật sự và thu nhập trung bình khá với thiết kế diện tích từ 59 đến 72 m2, giá bán từ 9,5 -11 triệu/m2, ngân hàng hỗ trợ vay trên 50%.

Đây chính là dự án nhắm đến nhu cầu nhà ở dành cho đối tượng thu nhập trung bình, và được người dân đang quan tâm rất nhiều nhưng không có nhiều dự án để chọn lựa. Việc tiếp thị dự án trên sẽ giúp đem lại cho người dân một cơ hội về nhà ở mà vốn lâu nay rất hiếm dự án đáp ứng được nhu cầu trên. Ngoài ra, vị trí của dự án rất lý tưởng trong tương lai, cách đại lộ Đông tây chưa đầy 500 m, gần Phú Lâm, Metro... là những điểm mạnh của dự án. Đồng thời, Cty Lê Thành là một chủ đầu tư uy tín và có kinh nghiệm trong việc triển khai quản lý xây dựng và đảm bảo tiến độ dự án.

- Nhiều người cho rằng, nhu cầu bất động sản hiện vẫn còn rất lớn. Vậy ông nhận định thế nào về thị trường bất động sản trong thời gian tới ?

Đúng là nhu cầu bất động sản hiện nay rất lớn nhưng chỉ tập trung vào loại nhà có giá trị trung bình khá và sản phẩm có giá trị pháp lý, chủ đầu tư có uy tín. Trong khoảng gần 3 tháng đầu năm 2009, khi nền kinh tế có nhiều biến động và các giao dịch trên thị trường đều diễn ra trong tình trạng cầm chừng, thì thị trường bất động sản ở Hà Nội và TP HCM lại có dấu hiệu rất tích cực, cải thiện được rất nhiều cả số lượng giao dịch và dự án triển khai kinh doanh so với tình hình trong năm 2008. Ngay tại TP HCM, trong những ngày đầu tháng 3, nhiều người đã chen nhau mua sạch 158 căn hộ cao cấp Riverside Residence - Phú Mỹ Hưng với giá 37 triệu đồng/m2. 2 dự án căn hộ cao cấp Hoàng Anh River View và Phú Hoàng Anh do HAGL Group làm chủ đầu tư cũng được khách hàng quan tâm và mua nhiều sau khi đơn vị này giảm giá bán so với thời gian đã công bố trước đây. kế đến là dự án chung cư Hoà Bình, quận 11 toàn bộ dự án được bán hết trong vòng 3 ngày, do giá bán đã giảm gần giá trị thực để xây dựng dự án...

Ngoài ra, lượng khách hàng tìm đến các sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội và TP HCM đã tăng gấp khoảng 3 lần so với những tháng cuối năm 2008. Ngay hệ thống Sàn giao dịch bất động sản ACB trực thuộc Công ty CP địa ốc ACB (ACBR), giao dịch nhà đất tăng lên trên 300% so với thời điểm trước đó và tập trung chủ yếu vào các loại chung cư hạng trung bình khá đang hoàn thiện hoặc sắp bàn giao, đất dự án giấy tờ pháp lý đủ, hạ tầng đúng tiến độ... với giá bán quanh mức từ 600 triệu đến 2 tỷ đồng được hỏi mua nhiều. Trong đó, nhiều dự án được khách hàng đang rất quan tâm như căn hộ Hoàng Anh 3, Lê Thành, Bình Phú, Noble... Đặc biệt, nhà đơn lẻ giao dịch nhiều, tăng trên 400% so với năm 2008 và có nhiều nhà đất nội thành có giá trị giao dịch trên 10 tỷ đồng/căn nhà, vì đây là loại sản phẩm có giá trị pháp lý rõ ràng và đáp ứng nhu cầu thiết thực của người dân... Ngược lại, những sản phẩm bất động sản có giá trị pháp lý chưa rõ ràng, chưa hoàn chỉnh hạ tầng hoặc tiến độ thi công chậm vẫn chưa được sự quan tâm của khách hàng và khó giao dịch trong tình hình hiện nay.

Vì vậy thị trường trong thời gian hiện nay và sắp tới là thị trường dành cho phân khúc nhà ở thật, nghĩa là dành cho những người thật sự có nhu cầu thay vì lướt sóng và đầu cơ. Chính vì vậy, sản phẩm trên thị trường cũng chỉ tập trung vào loại nhà có giá trị trung bình, pháp lý rõ ràng, vị trí thuận lợi và chủ đầu tư có uy tín trong việc triển khai dự án nhằm tạo niềm tin cho khách hàng tham gia.

- Trong thời gian gần đây, dư luận đặc biệt quan tâm đến chương trình phát triển nhà ở xã hội với giá trị  mỗi căn hộ rất thấp. tuy nhiên giới doanh nghiệp bất động sản dường như chưa "mặn mà" với chương trình này. Vậy theo ông, giải pháp nào để thực sự thu hút  được doanh nghiệp ? 

Việc triển khai chương trình nhà ở xã hội là một chủ trương cần thiết và phù hợp với tình hình hiện nay, nhằm tạo thuận lợi cho mọi người dân đều có nhà ở tại một số thành phố lớn. Mới đây nhất đã có 2 doanh nghiệp là Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) và Tổng công ty Vinaconex công bố xây dựng hàng ngàn căn nhà ở xã hội tại Hà Nội. đây chính là một bước đi đột phá trong tình hình thị trường địa ốc đang khó khăn, phân khúc nhà ở thu nhập cao đang trầm lắng. Tuy nhiên để chương trình này đi vào thực tế là rất khó mà cụ thể là nhà nước đã nhiều lần phát động nhưng chưa triển khai được. Cụ thể chương trình 30.000 căn hộ thu nhập thấp tại TP HCM những năm trước đến nay xem như thất bại... Vì vậy để triển khai chương trình này, cần phải tập hợp nhiều chuyên gia, chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực nhà ở xã hội.

Theo tôi, để chương trình đi vào thực tiễn, cần một số giải pháp như ngoài giải pháp tình thế là tìm cách giải quyết ngay nhu cầu bức bách về nơi ở của nhóm đối tượng nhà ở xã hội, mà còn phải tạo dựng một chính sách tài chính hỗ trợ kích cầu, tạo một cơ chế liên thông giữa các ngành, các cấp trong thủ tục hành chính để thực hiện những chính sách này; kèm theo là các chính sách kinh tế khác nhằm tạo công ăn việc làm và tạo nguồn thu nhập ổn định cho nhóm đối tượng nhà ở xã hội tham gia thị trường một cách bền vững.

- Xin cảm ơn ông !

 Viết Đoàn thực hiện

search