Thứ Năm, 13/05/2010 - 04:28

Sản xuất nước giải khát Việt Nam: Nâng cao giá trị của thiên nhiên

Theo Bác sĩ Nguyễn Xuân Hướng - Chủ tịch Hội Đông y VN, hiện nay đa số người tiêu dùng đều hướng tới nhu cầu sử dụng thực phẩm từ tự nhiên. Những sản phẩm này không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn thân thiện với môi trường.

Ông Trần Quí Thanh (thứ 5 bên trái) tại Chương trình hội thảo quốc gia phát triển,
nâng cao vị thế của trà xanh và thảo mộc đối với ngành đồ uống VN

Nhiều DN VN sản xuất nước giải khát đang triển khai những sản phẩm với thành phần tự nhiên, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân trong nước. Các Cty sản xuất nước uống đã đầu tư dây chuyền sản xuất ngày càng hiện đại, đồng thời nghiên cứu và cho ra đời những sản phẩm mới như trà xanh, trà thảo mộc không đường dành cho người mắc bệnh tiểu đường hay không thích thức uống có đường… Đơn cử với Tập đoàn Tân Hiệp Phát, được đánh giá là DN luôn dẫn đầu về các sản phẩm mới, nắm bắt nhanh nhu cầu thị trường và thị hiếu người tiêu dùng, do vậy Tân Hiệp Phát được mệnh danh là ông vua ngành nước giải khát VN.

Sức khỏe là quan trọng nhất

Theo đánh giá chung, thị trường gần đây cho thấy một sự chuyển biến rất rõ trong ngành nước uống đóng chai. Trong khi nước ngọt có gas giảm 5% thị phần thì ngành hàng có nguồn gốc từ thiên nhiên uống liền tăng 12%. Người tiêu dùng đã và đang nhận thức cao hơn về các loại thức uống tiện dụng này. Ông Trần Quí Thanh - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát chia sẻ: Thấu hiểu quy luật dung nạp và đào thải khắc nghiệt của dòng sản phẩm đồ uống, trong suốt 15 năm tạo dựng thương hiệu, Tập đoàn Tân Hiệp Phát luôn đặt chữ “Tâm” lên hàng đầu, lấy sức khỏe người tiêu dùng làm thước đo thành công.

Hiện nay, Tân Hiệp Phát đang chiếm phần lớn thị phần bia và nước giải khát của thị trường trong nước với các nhãn hiệu tiên phong như: Nước tăng lực Number One, Trà xanh không độ đóng chai Pet… Hay các nhãn hiệu được ưa chuộng như Cream Soda Number One, Sữa đậu nành Number One, Bia Gold, Bia Bến Thành… Đặc biệt, trong thời gian qua sản phẩm Dr. Thanh đã gây tiếng vang trên thị trường. Với sự phát triển của khoa học ngày nay, những lợi ích có được từ thảo dược đã được khám phá đầy đủ về mặt thành phần. Tân Hiệp Phát đã sử dụng 9 loại thảo dược để cho ra những sản phẩm vừa đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, vừa nhanh gọn trong cách thưởng thức. Do đó, với Dr. Thanh đóng chai, Dr. Thanh không đường, vừa đáp ứng được nhu cầu cung cấp tinh chất giải nhiệt, vừa tiện dụng, hợp vệ sinh gần như đã trở thành thực uống giải khát của thời hiện đại. Theo tập đoàn Tân Hiệp Phát, sản phẩm này có sự kết hợp cùng công nghệ chiết nóng ưu việt đến từ Châu Âu. Nhờ đó sản phẩm không chỉ đảm bảo được tinh chất của 9 loại thảo dược, mà còn kháng khuẩn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tại hội thảo khoa học “Xu hướng sử dụng trà thảo mộc có lợi cho sức khỏe tại Việt Nam” do Hiệp hội Bia – Rượu và Nước giải khát Việt Nam và nhãn hàng trà thảo mộc Dr. Thanh tổ chức mới đây, GS-TS Lê Bá Quang, Học việc Quân y, cho biết xu hướng sử dụng các hợp chất thiên nhiên có trong cây cỏ nhằm hạn chế việc đưa các chất hóa học tổng hợp vào cơ thể ngày càng phổ biến. Theo nghiên cứu, các hoạt chất sinh học và yếu tố vi lượng trà thảo mộc có tác dụng hỗ trợ điều trị dự phòng 5 loại bệnh có tỷ lệ tử vong cao là mạch vành, ung thư, đột quỵ, tiểu đường, xơ vữa động mạch. Trong thảo mộc (Giảo cổ lam, đỏ ngọn, hoa hòe, cúc hoa vàng…) chứa nhiều Flavonoid – có tác dụng chống oxy hóa, lão hóa, bảo vệ tế bào.

Cũng theo ông Thanh, xã hội phát triển, mức sống của con người được nâng cao, theo đó người tiêu dùng VN ngày càng quan tâm đến vấn đề sức khỏe. Thay vì “ăn no”, ngày nay người tiêu dùng hướng đến “ăn ngon, ăn an toàn”, đặt tiêu chí sức khỏe lên hàng đầu trong việc lựa chọn thực phẩm. Thấu hiểu tâm khách hàng lo ngại dùng phải sản phẩm kém chất lượng, sản phẩm nhái, mỗi dòng sản phẩm mới ra đời, Tân Hiệp Phát luôn đảm bảo ở mức cao nhất về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính vì vậy, sản phẩm của Tân Hiệp Phát nhanh chóng chiếm được sự tin dùng của khách hàng, kể cả những khách hàng khó tính nhất. Với phương châm “Thỏa mãn cao nhất mọi nhu cầu hiện có và tiềm ẩn của khách hàng”, Tập đoàn Tân Hiệp Phát liên tiếp cho ra đời nhiều dòng sản phẩm mới mang tính đột phá, in trên nhãn vàng về chất lượng cững như độ an toàn thực phẩm.

Nâng cao vị thế ngành

Cũng phải nói thêm rằng, các Cty có công suất lớn trong nước hoặc có vốn đầu tư nước ngoài đều đầu tư dây chuyền sản xuất tiên tiến, tự động hóa như Tân Hiệp Phát, Tribeco, Dona Newtower… Tuy nhiên, tại nhiều địa phương vẫn còn nhiều cơ sở nước giải khát quy mô nhỏ, đầu tư chắp vá, thiếu đồng bộ, dẫn đến không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo các chuyên gia trong ngành nước giải khát, trên cơ sở chuyển dịch cơ cấu sản xuất hiện nay, các DN cần tăng cường đầu tư với quy mô lớn, thiết bị công nghệ hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, kết hợp với việc xây dựng nguồn nguyên liệu từ khâu khai thác đến khâu bảo quản. Bên cạnh đó, tìm ra những phân khúc còn trống và đánh trúng tâm lý của người tiêu dùng sẽ giúp cho ngành nước giải khát VN trong những năm tiếp theo không những tăng nhanh về sản lượng mà còn xuất khẩu nhiều hơn ra thị trường nước ngoài.

Ngành thực phẩm - đồ uống đã vinh dự được vinh danh top 200 dòng sản phẩm, dịch vụ thuộc 6 ngành hàng chính là: Công nghệ, thực phẩm – đồ uống, Tài chính – Ngân hàng, Tiêu dùng – gia dụng, Dịch vụ & Thời trang – Làm đẹp được người VN tin và dùng trong những năm qua. Trong 200 dòng sản phẩm, dịch vụ chiếm được niềm tin và sự lựa chọn của người tiêu dùng tại thị trường VN, hàng sản xuất trong nước chiếm 55%, hàng sản xuất trong nước có thương hiệu nước ngoài chiếm 19%, hàng ngoại nhập chiếm 26% và tập trung chủ yếu vào nhóm ngành công nghệ. Trong nhóm ngành Thực phẩm - đồ uống với con số khá ấn tượng tới 48 dòng sản phẩm được khách hàng tin, dùng.
 
Hoàng Hải
search