Thứ Hai, 07/05/2012 - 10:51

Thêm cơ hội cho cho bệnh nhân viêm gan siêu vi B và C tại Việt Nam

(DĐDN) Trước bối cảnh nhiều bệnh nhân viêm gan siêu vi B và C phải điều trị ngắt quãng hoặc bỏ dở quá trình điều trị vì không thể theo suốt liệu trình do chi phí chữa trị quá cao, Công ty F. Hoffmann-La Roche đã chủ động giảm giá thuốc Pegasys tại thị trường Việt Nam để hỗ trợ bệnh nhân có thêm cơ hội chữa khỏi bệnh.

Theo các số liệu thống kê, hiện nay khu vực châu Á - Thái Bình Dương được coi là vùng "nóng" của viêm gan siêu vi B và viêm gan siêu vi C. Tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B trong dân số ở khu vực này tính chung là hơn 10% và viêm gan C là hơn 2%. Riêng tại Việt Nam, tỷ lệ mắc viêm gan B dao động từ 10%-15% và C là khoảng 4% dân số, là một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh viêm gan cao nhất thế giới.

Hiện tại viêm gan siêu vi C chưa có vacxin phòng ngừa. Thế nhưng, bệnh nhân nếu được chẩn đoán sớm và điều trị đúng chuyên khoa thì vẫn có cơ hội chữa lành bệnh. Tuy nhiên, khó khăn thường gặp đối với những người mắc bệnh viêm gan siêu vi tại Việt Nam vẫn là vấn đề chi phí. Các loại thuốc đặc trị dành riêng cho căn bệnh này không nhiều, giá thành của chúng từ lâu trở thành rào cản khiến nhiều gia đình và bệnh nhân đôi khi từ bỏ việc điều trị. Để hỗ trợ bệnh nhân viêm gan siêu vi B và C mạn tính giảm gánh nặng chi phí điều trị, tăng lợi ích kinh tế y tế trong việc điều trị với thuốc đặc trị và hơn hết là bệnh nhân có thêm cơ hội chữa khỏi bệnh, Công ty F. Hoffmann-La Roche đã chủ động giảm giá Pegasystại thị trường Việt Nam.

Theo đó, kể từ tháng 3 năm 2012, thuốc Pegasys được bán ở mức giá thấp hơn 20% (từ 4.047.000 đồng xuống còn 3.232.000 đồng). Mức giá này đã bao gồm thuế VAT và đây là giá nhà phân phối bán cho bệnh viện và nhà thuốc. Đây thật sự là một hoạt động mang tính nhân văn, thể hiện sự chia sẻ của tập đoàn dược phẩm hàng đầu F. Hoffmann-La Roche đồng thời là một tín hiệu vui cho các bệnh nhân mắc phải hay hay đang điều trị viêm gan siêu vi B và C mạn tính, không chỉ giúp họ vơi đi nỗi lo về chi phí thuốc mà thêm cảm thấy an tâm trong việc theo dõi, điều trị bệnh.
 

Nếu bệnh viêm gan B, C mạn tính được phát hiện và điều trị sớm, đúng phác đồ chuẩn, thì có thể giúp tế bào gan tái tạo, phục hồi chức năng gan. Phương án điều trị tối ưu được áp dụng hiện nay là các thuốc PEG Interferon nhờ vào những ưu việt và khắc phục các nhược điểm của các thuốc thế hệ trước. Pegasys (PEG interferon alfa-2a) được dùng để điều trị cho bệnh nhân viêm gan siêu vi B (từ năm 2008) và C (từ năm 2004) tại Việt Nam. Đây là thuốc Pegasys hàm lượng 180 mcg được chỉ định để điều trị viêm gan B mạn tính trong cả hai trường hợp HBeAg dương tính lẫn HBeAg âm tính. Còn đối với bệnh viêm gan siêu vi C mạn tính, Pegasys được dùng phối hợp với Copegus (ribavirin).

P.V

search