Thứ Sáu, 18/01/2013 - 12:38

Từ hiện tượng tăng giá trứng bất thường: Bài học cho cơ quan quản lý

(DĐDN) Thủ phạm chính tăng giá trứng bất thường trong những ngày qua đã được phát hiện. Và câu chuyện sẽ là một bài học cho cơ quan quản lý nâng cao hơn nữa công tác dự báo, năng lực giám sát điều hành thị trường...
 

Với quy mô chiếm 30% thị phần tiêu thụ, động thái của Cty C.P đã làm các DN các ngành khác “té nước theo mưa” khiến thị trường náo loạn...

Việc Cty cổ phần Chăn nuôi C.P VN (C.P) tăng giá không chỉ ảnh hưởng tới thị trường TP HCM mà còn lan rộng ra nhiều tỉnh thành khác trong đó có Hà Nội.

Làm giá hay thiếu nguồn cung?

Lý giải nguyên nhân tăng giá đại diện C.P cho rằng, chính sách điều chỉnh giá của C.P là theo cung cầu thị trường, thời gian qua nhu cầu tiêu thụ các loại trứng gia cầm trên thị trường tăng đột biến, mức cầu trên thị trường tăng mạnh do nhu cầu sử dụng trứng làm bánh và các sản phẩm thực phẩm cho Tết Nguyên đán của các DN và người tiêu dùng tăng. Trong khi đó, khả năng của C.P hiện chỉ đáp ứng được khoảng 50% so với nhu cầu tăng thêm. Do đó, C.P đã nhiều lần tăng giá bán nhằm thu lợi nhuận.

Tuy nhiên, theo số liệu thống kê thì lượng trứng tiêu thụ trên thị trường những ngày qua không hề giảm sút, thậm chí còn tăng so với trước. Hiện tại, mỗi ngày TP  HCM tiêu thụ khoảng 1,8 - 2 triệu quả trứng gà, khoảng 1 triệu quả trứng vịt và các loại trứng gia cầm khác, trong đó, các đơn vị bình ổn giá của TP HCM cung cấp hơn 700.000 quả.  Do đó, lý giải của C.P về việc tăng giá trứng do hụt nguồn cung là không hợp lý.

Điều đáng nói là với quy mô chiếm 30% thị phần tiêu thụ, động thái của C.P đã làm các DN khác “té nước theo mưa” khiến thị trường náo loạn.

Sau khi kiểm tra, Cty cổ phần Chăn nuôi C.P VN cho rằng, việc tăng giá trứng thời gian qua là bất hợp lý và sẽ sửa sai trong thời gian tới.

Bà Lê Ngọc Đào – Phó Giám đốc Sở Công Thương cũng cam kết rằng, giá trứng bán trên thị trường từ nay đến Tết Nguyên đán 2013 sẽ ổn định ở mức 2.350 đồng/trứng. Đồng thời, lượng trứng cung cấp cho người tiêu dùng cũng sẽ được đảm bảo. Nếu thiếu, Sở sẽ đề xuất cho nhập khẩu thêm để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong thời gian tới.

Phạm luật

Giá trứng có thể sẽ được sớm bình ổn sau cam kết từ phía nhà sản xuất cũng như lãnh đạo Sở Công Thương. Nhưng từ hiện tượng tăng giá bất thường đối với trứng gà cũng đặt ra nhiều câu hỏi đối với các cơ quan quản lý về công tác dự báo, năng lực giám sát điều hành thị trường.

Ở góc độ hoạt động DN, việc lợi dụng thị trường để trục lợi trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực chung sức kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội là điều khó chấp nhận.

Ở góc độ quản lý, trứng gia cầm thuộc nhóm trong 9 mặt hàng lương thực - thực phẩm thiết yếu được đưa vào diện bình ổn giá, tức là giá bán phải đăng ký với cơ quan chức năng. Vậy nhưng giá trứng âm thầm tăng và việc tăng giá trứng của C.P không chỉ ảnh hưởng tới quyền lợi người tiêu dùng mà còn gây khó khăn lớn cho quỹ bình ổn và các DN tham gia bán hàng bình ổn. Tuy nhiên, chỉ khi báo chí đồng loạt lên tiếng thì cơ quan chức năng mới vào cuộc...

Nguy hiểm hơn việc làm giá trứng còn có nguy cơ lan tỏa sang các mặt hàng thực phẩm khác vì vậy câu chuyện không chỉ còn dừng lại ở lời hứa “tự xử” của C.P mà cần phải có biện pháp xử lý nghiêm để ngăn chặn những vụ việc tương tự.

Ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), cho biết, đã có đủ cơ sở để nhận định việc tăng giá trứng gia cầm vừa qua là bất hợp lý. Cùng thời điểm này, miền Bắc có nhiều đợt rét kéo dài nên nhu cầu tiêu thụ trứng có tăng nhẹ. Tuy nhiên, nguồn cung trong nước vẫn ổn định, chi phí đầu vào không tăng. Vì vậy, Bộ Công Thương xét thấy chưa cần thiết phải cho phép nhập khẩu khẩn cấp trong hạn ngạch đối với mặt hàng trứng gia cầm. Sau cuộc kiểm tra nói trên, đoàn kiểm tra liên ngành sẽ có báo cáo và đề xuất các giải pháp cụ thể để xử lý và không loại trừ khả năng thanh tra giá để xác định có vi phạm Luật Cạnh tranh hay không.

 Luật Cạnh tranh quy định cấm các DN thống lĩnh thị trường thực hiện hành vi áp đặt giá mua, giá bán hàng hóa. Với quy mô chiếm 30% thị phần tiêu thụ, Cty CP được xác định là DN thống lĩnh thị trường. Việc tăng giá đột ngột và tăng nhiều trong thời gian ngắn là vi phạm pháp luật về giá.

Trường hợp sau khi các cơ quan quản lý Nhà nước và bảo vệ pháp luật đã vào cuộc mà Cty CP vẫn không điều chỉnh giá phù hợp thì sẽ bị xử phạt đến 20 triệu đồng theo quy định tại Thông tư số 78/2012/TT-BTC và Nghị định 84/2011 của Chính phủ. Ngoài ra, Thông tư 78 cũng xử lý bằng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh hoặc giấy đủ điều kiện kinh doanh trong 12 tháng và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, nộp số tiền thu lợi bất chính bằng chênh lệch giữa giá đăng ký và giá thực bán trong các trường hợp tái phạm từ 3 đến 4 lần.

Ông Phạm Thanh Hùng - Phó GĐ thường trực Cty TNHH Ba Huân:
Bán giá bình ổn vẫn lãi, dù không cao

Với giá nguyên liệu đầu vào hiện nay, giá bán trứng bình ổn đã có lãi đối với nhà sản xuất, dù không cao. Và tôi khẳng định rằng, việc Cty Ba Huân bán trứng giá bình ổn và vẫn có lãi là sự thật chứ không phải là nhờ có nguồn vốn hỗ trợ, bởi mức hỗ trợ của ngân sách là không đáng kể.

Bà Bùi Hạnh Thu - Phó Tổng GĐ hệ thống siêu thị CoOp Mart:
CoOp Mart ngưng bán hàng C.P sau đề nghị tăng giá

Hệ thống Siêu thị CoOp Mart không đồng tình với việc C.P tăng giá trứng. Cụ thể, ừ tháng 1/2013, CP đã đề nghị CoOp Mart tăng giá bán trứng tại siêu thị, với lý do là do chi phí nguyên liệu đầu vào tăng… Ngày 10/1, C.P tiếp tục đề nghị mức giá mới gần 30.000 đồng/hộp trứng gà. Tuy nhiên CoOp Mart không đồng tình với mức giá trên nên đã ngưng nhân hàng của C.P.

Phan Nam – Khắc Dũng

search