Thứ Ba, 03/09/2013 - 09:39

Giám sát việc thực hiện công trình phụ trợ trong xây dựng

(DĐDN) Ngay sau khi nhận được thông tin sơ bộ về sự cố sập mái công trình trụ sở làm việc chi cục thuế huyện Yên Dũng tỉnh Bắc Giang khi đang thi công, làm 2 người chết và 1 người bị thương, ngày 01/9/2013, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo Cục Giám định cử đoàn cán bộ đến hiện trường để kiểm tra, nắm tình hình, hướng dẫn nhằm giải quyết sự cố.


Chất lượng công trình phụ trợ có phần bị xem nhẹ trong quá trình thi công xây dựn
g

Qua công tác kiểm tra thực tế, đoàn công tác đã phát hiện một số nguyên nhân sơ bộ gây tiềm tàng dẫn đến sự cố công trình. Cụ thể như hệ thống giàn giáo được làm từ các vật liệu không có tính tin cậy cao, toàn bộ hệ thống chống bằng cây gỗ nhỏ, chịu lực yếu, trong khi đó lại không được giằng néo chắc chắn theo phương ngang nên rất dễ gây mất ổn định.

Đặc biệt là tại các vị trí cầu thang (nơi các cây chống tì vào mặt nghiêng) lại không có biện pháp cố định điểm tì nên cây chống rất dễ bị trượt .Với hệ thống giàn giáo quá thô sơ và khó kiểm soát chất lượng như vậy chỉ cần sơ sảy trong công tác quản lý chất lượng sẽ là nguy cơ tiềm ẩn của sự cố công trình xây dựng.

Được biết, công trình trụ sở làm việc chi cục thuế huyện Yên Dũng được thiết kế 5 tầng, diện tích mỗi tầng khoảng 500m2, đơn vị thi công là Công ty cổ phần xây dựng  số 1 Bắc Giang. Vào lúc 10h30 ngày 30/8/2013, khi mới đổ xong mái tum cầu thang tầng 5 thì xảy ra sự cố. Do sơ xuất trên đường đi xuống, 1 công nhân trượt chân bị ngã, va chạm vào cây chống làm sập đổ toàn bộ giàn giáo, cốp pha, bê tông mới đổ và cốt thép bị kéo võng xuống. Sự cố đã gây ra hậu quả 1 công nhân rơi từ tầng 5 xuống đất, 1 công nhân bị khối bê tông tươi đổ vào người. Cả 2 công nhân này đều tử vong, ngoài ra còn 1 công nhân khác cũng bị thương .

Khi xảy ra sự cố, Sở Xây dựng Bắc Giang và các cơ quan của tỉnh Bắc Giang đã có mặt ở hiện trường để hướng dẫn chủ đầu tư và các bên kịp thời thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn để đảm bảo ngăn ngừa các nguy hiểm có thể tiếp tục sảy ra. Hiện công trình đã dừng thi công để phục vụ giám định tìm nguyên nhân, cũng như xác định những ảnh hưởng của sự cố đến các kết cấu liên quan

Qua sự cố này và một số sự cố công trình xây dựng trong thời gian vừa qua cho thấy chất lượng công trình phụ trợ (giàn giáo, cốp pha) đã có phần bị xem nhẹ trong quá trình thi công xây dựng, từ khâu lựa chọn vật liệu, tính toán, thiết kế và kiểm tra lắp đặt tại hiện trường.

Trong thời gian tới, để khắc phục tình trạng này Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu và soạn thảo chỉ thị tăng cường công tác lập, kiểm tra và giám sát việc thực hiện các công trình phụ trợ trong thi công xây dựng công trình để nâng cao chất lượng công trình và giảm thiểu sảy ra các sự cố đáng tiếc.

Trúc Linh

search