Thứ Năm, 25/07/2013 - 13:18

Sử dụng nguồn than nhập khẩu để vận hành nhà máy nhiệt điện Long Phú 2

(DĐDN) - Tại buổi làm việc với Cục Hàng hải Việt Nam mới đây, Công ty Tata Power (công ty con của Tập đoàn Tata, Ấn Độ) cho biết, công ty này  dự kiến sẽ sử dụng nguồn than nhập khẩu từ Indonesia hoặc Úc để vận hành nhà máy nhiệt điện Long Phú 2. 

Tin từ công ty Tata Power cũng cho biết, vào tháng 5-2013, Chính phủ đã chấp thuận cho phép công ty này đầu tư nhà máy nhiệt điện Long Phú 2 theo hình thức BOT tại Long Phú, tỉnh Sóc Trăng.

Tổng công suất của nhà máy là 1.200 MW, bao gồm 2 tổ máy. Theo Tata Power, nhà máy nhiệt điện Long Phú 2 dự kiến sẽ sử dụng nguồn than nhập khẩu từ Indonesia hoặc Australia, được vận chuyển bằng tàu trọng tải lớn (trên 100.000 DWT).

Tuy nhiên, do tàu lớn không vào được các cảng khu vực ĐBSCL nên phương án được tính tới là vận chuyển từ cảng nước sâu ở Bà Rịa - Vũng Tàu hoặc một số cảng khác rồi chuyển qua tàu nhỏ hoặc sà lan, có mớn nước phù hợp với luồng sông Hậu để đưa đến cầu cảng của nhà máy.

Dự kiến, đến năm 2018 nhà máy nhiệt điện Long Phú 2 sẽ đi vào vận hành. Do vậy, công ty này kiến nghị Chính phủ sớm xây dựng các cảng trung chuyển than để vận chuyển than đến các nhà máy. 

Thời gian tới Cục Hàng hải Việt Nam sẽ có chuyến khảo sát về các địa điểm xây dựng cảng trung chuyển than khu vực ĐBSCL.

search