Thứ Năm, 22/04/2010 - 05:06

Tư cách thành viên công ty TNHH: Thời điểm xác lập ?

Bình luận này sẽ đề cập vấn đề tư cách thành viên Cty TNHH được xác lập khi nào ? Thời điểm xác lập tư cách thành viên có đồng nhất với thời điểm hoàn thành nghĩa vụ góp vốn theo cam kết hay không ?

Tư cách thành viên Cty được xác lập kể từ khi thành viên cam kết góp vốn vào Cty
 
Mặt khác có nên hay không nên nhờ người khác đứng tên giùm trong Cty và những rủi ro pháp lí có thể phát sinh trong trường hợp này.

Diễn biến sự việc

Tháng 5/2001 ông Ngô Trường Thanh và ông Nguyễn văn Long thành lập Cty TNHH sản xuất  thương mại Vạn Phát. Tổng số vốn ban đầu là 1,6 tỷ đồng, trong đó số vốn góp của ông Thanh là 900 triệu đồng. Đến tháng 8/2001, tổng số vốn của  Cty thay đổi còn 900 triệu đồng, trong đó phần góp vốn của ông Thanh chỉ còn 200 triệu đồng.

Hành vi ẩn danh của nhà đầu tư thông qua việc nhờ người khác đứng tên giùm trong Cty là một việc làm đầy rủi ro.

Ông Nguyễn Văn Long khai ông và ông Thanh là bạn, ông Thanh lại có nghiệp vụ kế toán nên ông Long mời ông này làm cho Cty. Ông Long muốn ông Thanh có vị trí nhất định trong Cty với chức danh Phó giám đốc kiêm Kế toán trưởng Cty nên ông đã bảo ông Thanh đứng tên trong Hội đồng thành viên Cty mà không cần góp vốn. Vì vậy ông đã dùng tiền cá nhân để nộp vào phần vốn góp của ông Thanh cho đúng quy định pháp luật là 200.000.000 đồng. Thực tế mọi điều hành, quản lý Cty đều do ông Long quyết định.

Bà Lê Thị Nhất Linh (nhân chứng) là nhân viên Cty TNHH SXTM Vạn Phát từ tháng 8/2003. Đến 17/7/2006 xác nhận có đánh máy và kí vào hợp đồng chuyển nhượng vốn giữa ông Nguyễn Văn Long, Ngô Trường Thanh và bà mà không có chữ kí của ông Thanh.

Ngày 14/6/2006 ông Thanh khởi kiện, yêu cầu công nhận phần vốn của ông tại Cty và chia lợi nhuận theo tỷ lệ vốn ông đang nắm giữ tại Cty. TAND đã chấp nhận yêu cầu của ông Thanh về việc công nhận phần vốn góp trong Cty Vạn Phát và chia lợi nhuận theo tỉ lệ phần vốn góp.

Bài học cho DN

Cty TNHH hai thành viên trở lên là một loại hình DN rất được ưa chuộng hiện nay. Muốn thành lập Cty phải có tối thiểu hai thành viên. Có nhiều lí do để người ta nhờ người khác đứng tên giùm trong Cty. Dưới góc độ luật học, tư cách thành viên Cty được xác lập kể từ khi thành viên cam kết góp vốn vào Cty. Việc góp đủ hay chưa đủ vốn theo cam kết không phải là yếu tố quyết định trong việc xác lập  tư cách thành viên.

Trường hợp có thành viên không góp đủ và đúng hạn số vốn đã cam kết thì số vốn chưa góp được coi là nợ của thành viên đó đối với Cty tại điều 39.2 Luật DN.

Trong vụ việc đang được xem xét, phán quyết của toà được đưa ra dựa trên chứng từ xác nhận phần vốn góp của thành viên. Với chứng từ thể hiện việc hoàn thành nghĩa vụ góp vốn cùng với tên của ông Thanh được ghi nhận vào trong điều lệ Cty là bằng chứng thuyết phục nhất cho tư cách thành viên của ông này trong Cty Vạn Phát.

Hành vi ẩn danh của nhà đầu tư thông qua việc nhờ người khác đứng tên giùm trong Cty là một việc làm đầy rủi ro. Với hành vi trái luật như vậy, hậu quả thường là nhà đầu tư ẩn danh phải gánh chịu thiệt hại vì tất cả mọi chứng cứ thuyết phục nhất đều thuộc về người đang đứng tên giùm. Muốn chứng minh điều ngược lại, nghĩa vụ này thuộc về nhà đầu tư ẩn danh. Trong trường hợp nhà đầu tư ẩn danh thất bại trong việc  chứng minh điều ngược lại, đương nhiên thành viên đang đứng tên trong Cty là người có quyền sở hữu phần vốn góp trong Cty theo giấy chứng nhận phần vốn góp và sổ thành viên của Cty. Đồng thời người này cũng sẽ có các quyền của một thành viên Cty như quyền hưởng lợi nhuận và quyết định các vấn đề của Cty theo quy định của  luật DN.

Phạm Hoài Huấn

search