Chủ Nhật, 01/11/2009 - 02:21

Ảnh hưởng cơn bão số 11: Miền Bắc trời trở rét

Theo dự báo mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện vị trí tâm bão vào khoảng 14,2 độ Vĩ Bắc; 118,2 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 720 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10(tức là từ 89 đến 102 km một giờ), giật cấp 11, cấp 12.

Trong 24 giờ tới, bão số 11 di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 20 – 25 km. Đến 16 giờ ngày 1/11, vị trí tâm bão cách bờ biển các tỉnh Bình Định – Khánh Hòa khoảng 410 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10 (tức là từ 75 đến 102 km một giờ), giật cấp 12, cấp 13.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão số 11 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Nam, đi vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 16 giờ ngày 2/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới trên khu vực các tỉnh Bình Định – Bình Thuận và Nam Tây Nguyên. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (tức là từ 50 đến 61 km một giờ), giật cấp 8, cấp 9.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển khu vực Bắc và giữa biển Đông (bao gồm cả vùng biển giữa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có gió mạnh cấp 7, cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12. Biển động rất mạnh.

Từ tối và đêm 1/11, vùng biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có gió mạnh cấp 6, cấp 7, sau tăng lên cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12. Biển động rất mạnh. Khu vực các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình thuận có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Ngoài ra, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam . Ngày 1/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ tràn xuống các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ gây mưa vài nơi. Các tỉnh miền Bắc trời trở rét.

Trước tình hình này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục tinh thần chủ động, thận trọng, không chủ quan trước diễn biến bão tạm thời giảm cường độ. Tiếp tục kiểm soát, quản lý chặt chẽ và thông tin liên lạc tốt với số tàu thuyền hoạt động trên biển. Các địa phương, đặc biệt từ Phú Yên đến Bình Thuận chuẩn bị tốt các điều kiện để trước khi bão vào đất liền xác định được tâm bão, thực hiện việc sơ tán dân.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục chỉ đạo triển khai các công việc bước đầu trong phòng chống bão như quản lý chặt chẽ tàu thuyền ra khơi, lên phương án phòng, tránh, neo đậu, dự trữ lương thực, thực phẩm cho các khu vực có khả năng chịu bão.

                                                                                                                        Lưu Vân

search