Thứ Tư, 11/11/2009 - 09:05

"Bắt tay" cùng thanh niên lập nghiệp

Nhằm giải đáp những tâm tư, nguyện vọng, băn khoăn của các bạn thanh niên và cùng bạn tự chọn lối đi phù hợp cho bản thân mình, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Cổng tri thức Thánh Gióng thanhgiong.vn đã tổ chức giao lưu trực tuyến “Cùng thanh niên lập nghiệp ”.

Chương trình nhằm góp sức biến những ước mơ, khao khát của thế hệ trẻ trở thành hiện thực. Giúp các bạn trẻ được được làm những công việc mình yêu thích, đam mê và được cống hiến sức lực, trí tuệ của tuổi trẻ cho ngành nghề mà mình theo đuổi.

Chương trình đã trả lời các thắc mắc của thanh niên như: Bạn nên làm gì trước khi khởi nghiệp, lập nghiệp? Những kinh nghiệm trong quá trình khởi nghiệp, lập nghiệp? Bạn nên làm gì để được tư vấn kinh nghiệm và có được những hỗ trợ cần thiết? Thanh niên nông thôn muốn khởi nghiệp, lập nghiệp nên làm gì? Làm thế nào để có vốn, quản lý và sử dụng vốn có hiệu quả trong lập nghiệp? Làm thế nào để có thể áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quá trình lập nghiệp của thanh niên nông thôn?...

Khách mời tham gia chương trình:

  • Anh Phạm Huy Giang – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Thanh niên Nông thôn Trung ương Đoàn.
  • Ts. Nguyễn Mạnh Cường – Phó CT thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Doanh Nhân Trẻ Việt Nam; Phụ trách Dự án “Tư vấn, hỗ trợ thanh niên khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp”.
  • Ts. Phạm Minh Tuấn – Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng Viện Đại học Mở Hà Nội; Giám đốc Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến TOPICA.
  • Anh Bùi Anh Quân - Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Tập đoàn Anh Quân Strong
 Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tường thuật trực tuyến sự kiện này tại www.dddn.com.vn
 
Đúng 9 h chương trình giao lưu bắt đầu.
Đến tham dự khai mạc buổi giao lưu, đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp - Bí thư Trung ương Đoàn và ông Phạm Gia Túc - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VCCI, Trưởng ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp đã tặng hoa các vị khách mời.
 
Ông Phạm Gia Túc - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký VCCI (ngoài cùng bên trái) và anh Nguyễn Hoàng Hiệp - Bí thư Trung ương Đoàn trao tặng hoa cho các khách mời tới giao lưu
 
Mở đầu buổi giao lưu, bạn Mai Lan (25 tuổi, Đông Triều, Quảng Ninh) đã gửi tới những băn khoăn về chương trình hỗ trợ hướng nghiệp cho sinh viên. Mặc dù chương trình đã có nhưng những hành động cụ thể được triển khai vẫn còn hạn chế chung chung và chưa hiệu quả.

Anh Phạm Huy Giang: Để giúp thanh niên trong nghề nghiệp và việc làm, trong những năm qua, Trung ương Đoàn đã chỉ đạo cấp tỉnh, thành Đoàn xây dựng các Trung tâm tư vấn, giới thiệu việc làm cho thanh niên. Trên thực tế, nhiều trung tâm đã hoạt động rất hiệu quả, hàng năm, giới thiệu được việc làm cho rất nhiều thanh niên. Tuy nhiên, nhận xét của bạn cũng có phần đúng, một số địa phương, hoạt động này còn hình thức, chung chung.

Bạn Lê Xuân Trường (24 tuổi, Bác Ninh) lại hỏi: Xin cho biết trước khi lập nghiệp thì cần những yếu tố và điều kiện gì?
Anh Phạm Huy Giang cho rằng:Nếu hiểu “lập nghiệp” theo nghĩa rộng là bắt đầu đi làm sau khi ra trường, thì hành trang của bạn ngoài những kiến thức đã học trong giảng đường còn cần rất nhiều kiến thức kỹ năng khác như kỹ năng tin học, ngoại ngữ, kỹ năng mềm (giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình, quản lý v.v.) và đặc biệt là kiến thức thực tế trong từng ngành nghề. Nếu bạn đã tích lũy được những kiến thức, kỹ năng đó thì cơ hội tìm việc làm như ý của bạn tăng lên rất nhiều.
Anh Phạm Huy Giang – Ủy viên Ban Thường vụ Trưởng Ban Thanh niên Nông thôn Trung ương Đoàn đang giao lưu 

Nếu hiểu theo nghĩa hẹp là khởi nghiệp, khởi sự doanh nghiệp (hoặc cửa hàng, trang trại v.v.) thì đòi hỏi nhiều kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm hơn rất nhiều lần, và ngoài ra còn nhiều điều kiện khác. Về cá nhân, bạn cần có kinh nghiệm sâu trong một lĩnh vực nào đó, tích lũy qua một vài năm hoặc nhiều năm làm việc. Ngoài ra bạn cần có hiểu biết về quản lý, làm việc với các đối tác và đồng nghiệp khác nhau, về thị trường, về tài chính, về hoạt động sản xuất kinh doanh, v.v. Thông thường một cá nhân rất hiếm khi hội tụ đủ những yếu tố đó (mặc dù rất nhiều bạn trẻ cho rằng mình đã có đủ), nên chúng tôi thường khuyên các bạn trẻ khởi nghiệp theo nhóm, trong đó các cá nhân đoàn kết, thân thiết với nhau nhưng có các kỹ năng đa dạng để bổ sung lẫn nhau.

Về các điều kiện khách quan, các nhóm đó cần có mô hình kinh doanh (hoặc bài bản hơn là kế hoạch kinh doanh) tốt, trong đó sản phẩm hoặc dịch vụ tốt là quan trọng nhất nhưng chưa đủ. Nhóm còn phải xác định rõ thị trường mục tiêu, có kế hoạch tiếp thị, có các đối tác hoặc khách hàng đầu tiên, nắm rõ điểm mạnh yếu của mình và các đối thủ cạnh tranh, có nguồn tài chính ban đầu v.v.

Anh Giang cũng đưa ra kinh nghiệm tham gia làm giám khảo và ươm tạo các nhóm thí sinh cuộc thi Trí tuệ Việt Nam từ 2003 trở lại đây, trong số 100-150 nhóm thí sinh dự thi mỗi năm chỉ có vài ba nhóm đủ yếu tố để khởi sự doanh nghiệp thành công, mặc dù rất nhiều nhóm là các chuyên gia xuất sắc về công nghệ thông tin. Các năm về trước, họ thường phải tự đầu tư tiền tích lũy hoặc huy động từ gia đình, bạn bè. Từ khoảng 2006-2007, đã có một vài nhóm nhận được đầu tư từ 3 tỷ đến hơn 10 tỷ đồng. Tuy nhiên nhận đầu tư chưa phải là thành công: chỉ một số ít sau khi tiêu hết tiền đầu tư mới có được sản phẩm đủ tốt, số lượng khách hàng và doanh thu đủ lớn để tiếp tục duy trì và phát triển. Nhiều nghiên cứu ở các nước khác nhau cho thấy 80-90% các doanh nghiệp mới thành lập không hoạt động quá 5 năm.

Trái với lầm tưởng của nhiều bạn trẻ, khởi sự doanh nghiệp là vô cùng khó. Tuy nhiên doanh nghiệp thất bại không có nghĩa là những cá nhân đó thất bại: trái lại họ có được những kinh nghiệm và bài học vô giá để thành công trong các công việc sau này. Những nhà sáng nghiệp thành công có một số tố chất chung, trong đó tôi muốn nhấn mạnh lòng quyết tâm và sự nhanh nhạy. Quyết tâm để vượt qua những khó khăn, vấp vạp, thất bại, kể cả sự can ngăn của bạn bè, người thân, xã hội.
 
Ts. Phạm Minh Tuấn – Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng Viện Đại học Mở Hà Nội; Giám đốc Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến TOPICA
Bạn Nguyễn Xuân Lan (20 tuổi, Đồng Tháp) hỏi: "Mới đây em được biết chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến TOPICA có phối hợp với Cổng tri thức Thánh Gióng tổ chức chương trình 1000 doanh nhân truyền kinh nghiệm cho thanh niên qua Elearning. Xin cho em hỏi ban tổ chức chương trình có định tổ chức chương trình dạy về các kỹ năng lập nghiệp và khởi nghiệp cho những bạn không học đại học không ạ"?

Anh Phạm Minh Tuấn cho biết: Chương trình 1000 doanh nhân truyền kinh nghiệm cho thanh niên qua Elearning" hiện nay tập trung vào sinh viên các trường đại học, cao đẳng, đặc biệt là các bạn năm cuối sắp ra trường. Trong năm 2010 dự kiến sẽ mở rộng ra đối tượng các bạn không học đại học, cao đẳng.
Bạn Nguyễn Thu Thủy (18 tuổi, Hà Tĩnh) lại hỏi về việc triển khai Dự án "Tư vấn, hỗ trợ Thanh niên khởi sự DN và lập nghiệp" giai đoạn 2008-2010, tổ chức các khóa đào tạo tập trung cho thanh niên có nhu cầu khởi sự DN. Bạn Thủy bày tỏ mong muốn tham gia vào các chương trình này thì thủ tục như thế nào có phải đóng phí không?
 
Ts. Nguyễn Mạnh Cường trả lời:
 
Đề án Thủ tướng phê duyệt, giao cho Trung ương đoàn thực hiện có hai loại hình đào tạo. Đào tạo tập trung và đào tạo qua E - learning. Đào tạo tập trung sẽ dành cho khoảng 250.000 thanh niên, 800 giảng viên. Trong 800 giảng viên thì có 200 giảng viên có kinh nghiệm thực tiễn có thể đóng góp cho vấn đề thực tiễn. Đào tạo qua E - learning có thể đào tạo cho tất cả các nhu cầu có nhu cầu học, tiếp cận với máy tính. Các chương trình đều được phổ cập. Đào tạo tập trung và đào tạo qua E - learning, chúng tôi đều cấp chứng chỉ. 
 
Bạn Hà Linh (23 tuổi, Hưng Yên) gửi đến buổi giao lưu câu hỏi khá thú vị: Tại sao khi nói tới lập nghiệp chúng ta thường hay nghĩ tới kinh doanh hay những công việc khác cần rất nhiều vốn đầu tư? Tôi hiện là một nhân văn phòng, mới bắt đầu đi làm, liệu có phải tôi đang lập nghiệp?

Anh Phạm Minh Tuấn: Theo tôi hiểu thì lập nghiệp vừa có thể được dùng theo nghĩa là khởi sự kinh doanh hoặc theo nghĩa bắt đầu sự nghiệp. Bạn bắt đầuđi làm có nghĩa là bạn đang đi những bước đầu tiên trong con đường sự nghiệp của mình.

Anh Bùi Anh Quân - Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Tập đoàn Anh Quân Strong đang chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn qua buổi giao lưu
Bạn Trần Văn Hùng (31 tuổi, Thanh Hóa) lại hỏi về kinh nghiệm lập nghiệp:"Khi bắt đầu hoạt động kinh doanh, một trong những khó khăn chúng em thường gặp là tìm kiếm thị trường và mở rộng thị trường đó. Anh có thể chia sẻ kinh nghiệm trong vấn đề này không"?

Anh Bùi Văn Quân chia sẻ:  Điều đầu tiên phải tìm hiểu xem sản phẩm mà mình tiêu thụ ở nơi nào người ta dùng nhiều nhất. Qua đó mình tìm ra kênh phân phối, tìm ai là người phân phối, từ đó mình nắm được mức  tiêu thụ, lượng tiêu thụ. Đồng thời mình tìm xem trong dòng sản phẩm này đang có những sản phẩm nào chiếm lĩnh thị trường, sức cạnh tranh và thị phần của nó. Qua những điều đó đưa ra những kế hoạch cụ thể cho mình. Muốn mở rộng thị trường thì phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm, giá cả, phong cách, thái độ phục vụ.

Bạn Phạm Minh Tiến (28 tuổi, Đồng Nai): Chiến lược truyền thông – marketing có tầm quan trọng như thế nào trong việc phát triển thương hiệu? Cụ thể như DN Anh Quân áp dụng chiến lược phát triển thương hiệu nào, anh chi phí bao nhiêu phần trăm trên tổng doanh thu để phát triển thương hiệu? 
 
Anh Bùi Văn Quân: Marketing rất quan trọng trong quá trình kinh doanh, nó là bước quảng bá cho người ta biết đến thương hiệu cũng như sản phẩm của mình, như doanh nghiệp anh điều đầu tiên là chất lượng sản phẩm của mình phải tốt, sau đó mình sẽ chọn những kênh truyền thông hợp lý để quảng bá giới thiệu: truyền hình, báo điện tử,…Đối với DN Anh Quân thì dùng 15% cho việc làm Marketing.
 
Bạn Phạm Quỳnh Như (19 tuổi. Hà Tĩnh, nhu123@gmail.com) hỏi: "Trong quá trình chuẩn bị khởi nghiệp, chúng em có thể xin đến thực tập trực tiếp tại các doanh nghiệp hội viên Hội Doanh nhân trẻ để có thể tăng tính khả thi không? Và Hội Doanh nhân trẻ có sẵn sàng hỗ trợ chúng em tham vấn trực tiếp các doanh nghiệp đi trước cùng lĩnh vực ngành nghề không"?
 
Anh Nguyễn Mạnh Cường: Chắc chắn chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các bạn. Hôm qua chúng tôi đã bàn đến việc thành lập câu lạc bộ "Thắp sáng tài năng kinh doanh" và rất muốn các bạn tham gia câu lạc bộ này. Đây là cầu nối giữa thị trường lao động, doanh nhân với các bạn sau khi ra trường. Đồng thời, cũng là nơi để cung cấp nguồn nhân lực cho các doanh nhân khi họ cần. Các bạn cần phải hiểu rằng, các doanh nhân trẻ cũng mong muốn có người kế tục sự nghiệp của mình. Đặc biệt các tập đoàn lớn cũng sẽ hình thành các công ty con, vì vậy, nguồn nhân lực cấp cao rất quan trọng với họ.  Đây cũng là cơ hội để các bạn có thể tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp một cách thiết thực nhất.
 
 Ts. Nguyễn Mạnh Cường – Phó CT thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Doanh Nhân Trẻ Việt Nam; Phụ trách Dự án “Tư vấn, hỗ trợ thanh niên khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp”.
Bạn Kim Minh (28 tuổi, Hoà Bình ) hỏi 
kinh nghiệm trong quá trình khởi nghiệp, lập nghiệp. Bạn Minh muốn biết cần phải làm gì trước khi khởi nghiệp, lập nghiệp và làm thế nào để có vốn, quản lý và sử dụng vốn có hiệu quả trong lập nghiệp?
 
Anh Bùi Văn Quân: Trước hết là phải chọn cho mình một nghề mà mình yêu thích, nghề đó mình đang có chuyên môn nhất và đang là một nghề có hiệu quả trong xã hội. Muốn có nguồn vốn thì điều đầu tiên phải nhờ tới những người thân cận và tin tưởng nhất đối với mình, để họ tạo điều kiện và giúp đỡ vốn cho mình. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ  ngân hàng chính sác xã hội hoặc tổ chức cơ sở đoàn - hội để được hướng dẫn hỗ trợ vay vốn. 
 
Bạn Hải Phong (21 tuổi, Hà Nội) hỏi: Hiện nay số thanh niên khuyết tật có trình độ học vấn không phải ít. Nhưng phần đông trong số họ không thể tìm được việc làm phù hợp với ngành được đào tạo do nhiều lí do. Vậy bên TW Đoàn có những biện pháp gì để giúp đỡ những thanh niên khuyết tật này lập nghiệp?
 
TS Nguyễn Mạnh Cường: Hiện nay đối với thanh niên khuyết tật. chúng tôi đang bàn:
 
1. Xây dựng câu lạc bộ thanh niên khuyết tật. Tiến tới thành lập Hội thanh niên khuyết tập. Qua đó, tạo môi trường học tập, chia sẻ. Những người sử dụng lao động qua đó cũng có thể hỗ trợ đồng thời tuyển dụng lao động. Hội Thanh niên khuyết tật sẽ là một thành viên của Hội Liên hiệpThanh niên Việt Nam.
 
2. Trong chương trình hỗ trợ khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp, bắt đầu từ 2010 sẽ có một chương trình đào tạo tập huấn cho các bạn thanh niên khuyết tật. Đặc biệt, trên cổng tri thức Thánh Gióng, các bạn có thể đăng ký miễn phí chương trình này để các bạn có thể tham gia đào tạo, tập huấn phục vụ tốt hơn công việc của mình.
 
Bạn Hiệu (30 tuổi, Thái Nguyên) hỏi về vấn đề lập nghiệp của thanh niên nông thôn: "Tôi ở nông thôn. Tôi muốn hỏi: Lập một trang trại thì thủ tục vay vốn như thế nào? Tôi có thể vừa vay vốn của ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa nhận được sự hỗ trợ vốn từ Đoàn Thanh niên được không"?
Tất cả đều tập trung cao độ để trả lời câu hỏi giao lưu của các bạn thanh niên và sinh viên gửi về
 
Anh Phạm Huy Giang: Thủ tục vay vốn nói chung là: người muốn vay vốn phải lập dự án (phương án sản xuất kinh doanh) và đơn xin xin vay vốn gửi ngân hàng nơi cần vay vốn (có thể là các ngân hàng Chính sách xã hội hoặc ngân hàng Thương mại nếu ở đó có nguồn vốn ưu đãi được phân bổ). Một chủ trang trại, theo quy định hiện nay chỉ được vay vốn ưu đãi từ một nguồn vay. Như vậy nếu bạn đã vay vốn ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thì không được vay vốn hỗ trợ từ nguồn vốn Quỹ Quốc gia về việc làm do Đoàn Thanh niên quản lý nữa!

Bạn Hà Hồng Linh (25 tuổi, Yên Bái) hỏi nếu bạn mới khởi nghiệp thì có thể tham gia Hội doanh nhân trẻ được không, và Hội có quy định về quy mô doanh nghiệp Hội viên không?

 TS Nguyễn Mạnh Cường
TS Nguyễn Mạnh Cường trả lời: Mới khởi nghiệp, bạn Linh cũng có thể tham gia Hội DN trẻ. Tuy nhiên, bạn Linh ở địa phương nào thì nên tham gia Hội DN trẻ ở địa phương đó. Phải tuân thủ đúng pháp luật cũng như độ tuổi (dưới 45).

Bạn Thu (32 tuổi, Hà Nội): Thưa anh Quân, theo anh thanh niên nông thôn có thiệt thòi gì so với thanh niên thành phố trong quá trình khởi nghiệp? Hội DN trẻ Hà Nội có kế hoạch gì để lấp những khoảng trống này cho thanh niên ngoại thành không, thưa anh?

Anh Bùi Văn Quân: Bạn nghĩ gì khi thanh niên ở thủ đô Hà Nội hỏi rằng thanh niên ở Hà Nội có thiệt thòi hơn thanh niên ở London không? Đùa bạn vậy thôi, nếu tính tổng thể chung thì cũng có một chút thiệt thòi vì mình thiếu những cơ hội, môi trường. Tuy nhiên trong cái khó phải ló ra những cái khôn. Vì vậy mình phải biết phát huy những cái mà thanh niên thủ đô thiệt hơn mình. Ví dụ như nếu một thanh niên ở thủ đô muốn làm tốt một việc và để nhiều người biết đến bạn thì rất khó, nhưng nếu bạn ở nông thôn việc mọi người biết những việc bạn làm được đơn giản hơn. Do đó bạn dễ quy tụ được nhiều người cùng chung chí hướng.
 
Anh Quân cũng cởi mở chia sẻ: Kế hoạch hỗ trợ lấp khoảng trống cho thanh niên nông thôn sẽ được Hội đưa ra  thảo luận trong thường trực Hội, để có những giải pháp giúp đỡ cụ thể. Còn nếu bạn Thu và những bạn khác cần một sụ giúp đỡ cụ thể từ phía anh Quân thì có thể liên hệ trực tiếp với anh theo số điện thoại 0912820629. Anh sẽ sẵn sàng giúp bạn trong khả năng.
 
Bạn Đào Kim Anh (18 tuổi, Lào Cai): Em vừa học xong PTTH, hiện em đang ở Lào Cai, em đang muốn học một nghề gì đó, nhưng hiện tại nhà em nghèo, đông anh em, nên em chỉ muốn lập nghiệp ở quê nhà, không biết anh chị có hỗ trợ gì cho thanh niên miền núi như em?

 Anh Phạm Huy Giang
Anh Phạm Huy Giang: Trước hết là chia sẻ với hoàn cảnh của bạn và ủng hộ suy nghĩ của bạn sẽ học nghề và lập nghiệp tại quê hương. Anh khuyên em mấy ý:

- Em tự tìm hiểu xem ở địa phương em có nghề truyền thống hoặc nghề phụ gì không, hoặc đang có nhu cầu về một công việc cụ thể nào đó để từ đó xem em có phù hợp với những việc đó không.

- Em có thể tham khảo từ gia đình hoặc những người xung quanh xem họ khuyên thế nào.

- Em có thể nêu ra ý kiến trong các sinh hoạt chi đoàn ở địa phương để các bạn cùng bàn, có khi lại có những gợi mở gì đó.

Hiện nay Trung ương Đoàn đang triển khai đề án Hỗ trợ Thanh niên học nghề và tạo việc là. Đề án được thực hiện thông qua các tỉnh thành và các cấp bộ đoàn. Cùng với đó các bộ ngành liên quan như Bộ Lao động - Thương bình và Xã hội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng có nhiều đề xuất để tổ chức các mô hình đào tạo nghề cho Thanh niên nông thôn. Em có thể theo dõi các phương tiện đại chúng hoặc đặt vấn đề cụ thể, trực tiếp với cán bộ đoàn xã, huyện để có những trợ giúp cần thiết nhé.

Bạn Mai Lan (22 tuổi, Hải phòng ) hỏi:Hội Doanh nhân trẻ có dự định xây dựng vườn ươm doanh nghiệp để hỗ trợ thanh niên lập nghiệp hay không?

Anh Bùi Văn Quân 
TS Nguyễn Mạnh Cường: Thực ra có 2 loại vườn ươm doanh nghiệp.

Loại thứ nhất, chúng ta xây dựng cơ sở vật chất rất lớn, là nơi để nuôi dưỡng và cho ra đời các doanh nghiệp, khoa học công nghệ với các ý tưởng sáng tạo. Loại vườn ươm này chúng tôi chưa làm và đang cân nhắc.

Loại thứ hai là nuôi dưỡng các ý tưởng qua việc sử dụng các công nghệ thông tin như qua cổng thanhgiong.vn, qua kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết để có thể biến ý tưởng thành hiện thực. Hiện tài, Hội đang thực hiện những việc này.

Đến 11h, chương trình giao lưu kết thúc. Trong khuôn khổ cuộc giao lưu, Ban tổ chức đã nhận được gần 450 câu hỏi, với thời gian giao lưu 2h, những thắc mắc trăn trở của của bạn đó đã được giải đáp phần nào, Ban tổ chức sẽ tiếp tục cập nhật và trả lời trên bản tin lập nghiệp hàng tháng, bạn đọc quan tâm tiếp tục gửi câu hỏi về địa chỉ thanhgiong.vn
Vào đầu tháng 12/2009, chương trình lập nghiệp lần thứ 3 dự kiến sẽ được tổ chức tại Thành phố Cần Thơ với chủ đề nghề nghiệp và việc làm thanh niên đồng bằng Sông Cửu Long.
 
Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VCCI Phạm Gia Túc: VCCI sẽ tạo mọi điều kiện để thanh niên, SV lập nghiệp
 
Doanh nghiệp, doanh nhân đóng góp một vị trí vô cùng quan trọng. Trong những năm qua, VCCI đã phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương để cùng triển khai công tác hỗ trợ, đào tạo thanh niên lập nghiệp như “Chương trình giao lưu lập nghiệp” “Sàn giao dịch ý tưởng”…giúp thanh niên, sinh viên có thể giao lưu với các doanh nghiệp. Tạo điều kiện cho thanh niên, sinh viên hiểu và tự tìm cách lập nghiệp.

Chúng tôi tin tưởng rằng với sự tham gia của các Bộ, ngành, Chính phủ thì mục tiêu đến năm 2010 cả nước có 500.000 doanh nghiệp sẽ sớm đạt được.

Tôi mong các bạn trẻ hãy chủ động tham gia cùng chúng tôi trong chương trình này để góp phần quan trọng vào sự phát triển của đất nước. Do đó, trong thời gian tới, VCCI sẽ tiến hành triển khai rộng khắp ở nhiều địa phương, giúp nhiều thanh niên – sinh viên phát huy vai trò của mình nhiều hơn nữa.

Anh Nguyễn Hoàng Hiệp - Bí thư T.Ư Đoàn: T.Ư Đoàn sẽ hỗ trợ thanh niên, sinh viên lập nghiệp
 
Muốn mục tiêu CNH-HĐH thành công thì chúng ta phải phát triển kinh tế. Để thúc đẩy điều đó phát triển nhanh và bền vững thì vị trí của doanh nghiệp, doanh nhân trong vấn đề này là rất quan trọng.

Hiện nay, thanh niên làm chủ doanh nghiệp rất nhiều. Tuy nhiên, bản lĩnh và kiến thức về kinh doanh của thanh niên, sinh viên đang có phần hạn chế, do đó để dự án 500.000 doanh nghiệp thành công thì vai trò lập nghiệp của sinh viên và thanh niên là rất quan trọng.

Mỗi một sinh viên nên chọn cho mình một việc để làm. Việc đầu tiên phải xác định được năng lực của bản thân, muốn có việc làm thì phải có nghề, muốn có việc làm tốt, thu nhập cao thì phải giỏi nghề. Do đó, sinh viên, thanh niên hãy chọn cho mình một nghề để học và để làm. Hãy tự lập nghiệp và TW Đoàn sẽ tư vấn, hỗ trợ các bạn.

 
 
Nhóm phóng viên thời sự
search