Thứ Tư, 25/03/2009 - 08:24

Cáp treo Bà Nà (Đà Nẵng): Đạt 2 kỷ lục quốc tế

Ngày 25/3, tuyến cáp treo Bà Nà (Đà Nẵng) chính thức được khai trương. Đây là tuyến cáp treo đạt 2 kỷ lục quốc tế.
 
Theo xác nhận của Hiệp hội Cáp treo thế giới, với tổng chiều dài 5.042,62 m, đây là tuyến cáp treo một dây dài nhất thế giới (5.042,62 m). Bên cạnh đó, với độ cao chênh lệch giữa ga trên và ga dưới là 1.291,81m (độ dốc trung bình gần 300), đây cũng là tuyến cáp treo có độ chênh lệch lớn nhất thế giới.
 
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới dự và cắt băng khánh thành. Sự kiện này đã nâng cao khả năng khai thác thế mạnh dịch vụ, du lịch của thành phố Đà Nẵng. 100 cựu chiến binh, trong đó có nhiều Anh hùng lực lượng vũ trang cũng về dự và thăm lại Bà Nà, nơi ngày xưa họ đã từng tham gia chiến đấu trong cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ.
 

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cắt băng khánh thành cáp treo Bà Nà

Trong buổi khai trương, Anh hùng lược lượng vũ trang Nguyễn Đức Chuyển, nguyên là Quân báo, Quân khu 5 tại khu núi Bà Nà nhớ lại, 10 năm về trước khi tuyến đường bộ lên Bà Nà được mở rộng khai thác, ông đã được trở lại Bà Nà. Thế nhưng con đường quanh co ngày xưa ông vẫn đi bộ đã trở thành thách thức đối với ông. Về nhà ông đau gần một tháng và không bao giờ có ý định trở lại với Bà Nà. Ông nói trong nước mắt: “Có tuyến cáp treo, tui như thêm đôi cánh để bay lại nơi xưa, được sờ vào từng ngọn cây tui từng chăm sóc, được bước đi trên lối mòn tui đã đi qua”. Nhiều cụ già mắt đã loà, bước đi phải chống gậy, nhờ cáp treo cũng đã lên tới đỉnh Bà Nà để vái tượng Thích ca Phật đài lớn nhất miền Trung (cao 27 m) và chùa Linh Ứng.
 

AHLLVT Nguyễn Đức Chuyển (bên trái) với niềm vui được trở lại Bà Nà bằng cáp treo

Ông Phạm Minh Trường - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Cty CP dịch vụ cáp treo Bà Nà cho hay, 60 phòng với trên 100 giường, giá 200 - 400 nghìn đồng/đêm đã kín khách đến trong dịp khai trương cáp treo. Khoảng 200 phòng nữa trên đỉnh Bà Nà sẽ được đưa vào sử dụng ngay dịp 30/4. Trong khoảng 1-2 năm tới, ông Trường dự tính tăng cơ sở lưu trú lên 1.500 phòng. Ông Trường cho biết, khoảng 3 năm nữa, sau cáp treo, một loạt các dịch vụ đi kèm khác như casino, vườn thú, dịch vụ spa, massage, phục vụ hội nghị, nhà hàng với sức chứa 600 khách... sẽ lần lượt ra đời, đáp ứng các nhu cầu từ bình dân đến cao cấp. Ông Trường kỳ vọng sẽ thu hút khoảng 1 triệu lượt khách/năm đến Bà Nà trong những năm đầu tiên, gấp 5 lần so với thời gian đầu.
                

Tâm Vũ

search