Thứ Năm, 18/09/2003 - 14:08

Cuộc thi “Lập dự án khởi nghiệp của Sinh viên VN 2003”: Học làm doanh nhân

Phó Chủ tịch VCCI Trần Thị Thuỷ (thứ hai từ phải sang) và đại diện nhà tài trợ chính Cty GE trao giải Nhì cuộc thiCuộc thi Dự án khởi nghiệp của sinh viên 2003 do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp cùng Trung tâm thông tin Bộ Ngoại giao và Cty GE (Nhật Bản) tổ chức đã kết thúc bằng Vòng chung kết diễn ra ngày 17/9. Giải nhất thuộc về Dự án “Cho... một nửa yêu thương” của 3 sinh viên Trường đại học Ngoại thương Hà Nội: Nguyễn Thị Hồng Tuyết, Nguyễn Linh Chi và Nguyễn Thị Diệu Linh. Đây là một cuộc thi đầy tính sáng tạo, thể hiện năng lực của thanh niên trí thức VN trên con đường lập thân lập nghiệp.

Trong số 14 dự án lọt vào vòng chung kết có những dự án mang tính khả thi rất lớn và đã đượcnhiều DN quan tâm. Ông Trần Văn Quý- Giám đốc Cty vàng bạc Kim Quy đã quyếtđịnh đầu tư ngay vào dự án “Cho... một nửa yêu thương”. Còn ông Nguyễn Đức Thành thì quyết định bảo trợ 3 dự án: Sản xuất nến nghệ thuật; Sản xuất thùng rác tiện dụng bảo vệ môi truờng và dự án Rau xanh sạch.

Liều lĩnh như doanh nhân

Đó là nhận xét của rất nhiều vị đại biểu dự Vòng chung kết cuộc thi. Những thí sinh đem dự án đến cuộc thi này mặc dù còn nhiều non nớt trong tính toán nhưng không ai không nhận thấy sự quyết tâm biến những kiến thứckhô cứng trên giảng đường thành những dự án sản xuất kinh doanh mang ý nghĩa thực tế cao. Các dự án không những có dấu ấn của sự tìm tòi nghiêncứu một cách nghiêm túc mà còn có đôi chút “ liều lĩnh” của doanh nhân.

Sinh viên Lương Hồng Thái (Trường cao đẳng Kinh tế đối ngoại) đã chọn cho mình một lĩnh vực khởi nghiệp mang tính xã hội và nhân đạo rất cao nhưng đầy rủi ro và rất gian nan. Đó là “Dạy nghề cho người sau cai nghiện và dùng lực lượng này phát triển kinh tế”. Mới nghe qua, hầu hết mọi người đều có cảm giác tính khả thi của Dự án này là rất chông chênh. Ông Nguyễn Đức Thành- Phó Chủ tịch Hội đồng DNT VN, người phản biện dự ánnày đã bày tỏ hoài nghi của mình về khả năng thành công của dự án bởi việccai nghiện đã rất khó khăn huống chi việc góp sức của những con người này vàocông cuộc phát triển kinh tế. Tuy nhiên, Lương Hồng Thái đã thuyết phục Ban Giám khảo bằng những dẫn chứng cụ thể của mình về việc tổ chức đào tạo nghềcho người sau cai nghiện và phuơng án tổ chức sản xuất kinh doanh những sảnphẩm mà người nghiện tạo ra. Dự án đã được trao giải khuyến khích.

Sáng tạo...

Đây là yếu tố có trong tất thảy những dự án lọt vào vòng chung kết. Những lĩnhvực mà các bạn sinh viên đề cập đến trong những dự án khởi nghiệp của mìnhthì các dự án thuộc các ngành cung cấp dịch vụ chiếm phần lớn (7/14 dự án). Có những loại hình dịch vụ đã được một số DN triển khai kinh doanh từ lâunhưng khi được đề cập đến trong các dự án khởi nghiệp của sinh viên thì đều mang dáng vẻ của một mô hình kinh doanh sáng tạo và năng động. Làng ẩm thực Huế với mơ ước sẽ hình thành một khu ẩm thực đặc trưng người Huế trong một mô hình khép kín thay cho những quán ăn Huế đơn lẻ vẫn tồn tại từ bao đời nay. Khu ký túc xá sinh viên Sao Mai với 7 loại hình dịch vụ phụ trợ và những chiết khấu hợp lý phù hợp với đối tượng sinh viên. Cty Du lịch sinh viên học sinh với ý tưởng tìm kiếm khách hàng tại các trường học và lôi kéo khách hàng bằng chi phí thấp, dịch vụ an toàn, tạo sự sảng khoái và hưng phấn triệt để. Thậm chí ngay trong lĩnh vực tưởng chừng đã bão hoà các nhà cung ứng như rau sạch, chuyển quà tặng... thì các bạn sinh viên cũng đã tìm được hướng đi cho riêng mình một cách độc đáo và hấp dẫn nhất.

Tuy nhiên, đúng là những dự án khởi nghiệp, sự non nớt và chưa thấu đáo là điều không tránh khỏi. Khi ông Trần Văn Quý, thành viên Ban Giám khảohỏi thí sinh Nguyễn Thị Hồng Hạnh làmdự án Cty du lịch sinh viên học sinh- về hướng giải quyết những rủi do nảy sinh trong các tour du lịch như tai nạn... thì thí sinh Hạnh đã tỏ ra rất bối rối cho biết: “Điều này chúng em chưa nghĩ tới khi xây dựng dự án của mình”. Ông Quý đã cho lời khuyên: “Trước tiên khi bắt tay vào kinh doanh du lịch thì phải mua bảo hiểm cho khách hàng”. Hoặc với dự án Cty tư vấn đào tạo và phát triển nguồn nhân lực thì thí sinh Nguyễn Chính Hữu cũng rất lúng túng khi trả lời câu hỏi phản biện của Ban Giám khảo: “Em có biết một DN muốn XK lao động đi nước ngoài thì phải có những điều kiện gì hay không?”.

Tính khả thi?

Không phải tất cả 14 dự án lọt vào vòng chung kết đều có ý nghĩa kinh tế, nhưng nhiều dự án mang tính khả thi cao. Đó là dự án Sản xuất thùng rác tiện dụng bảo vệ môi trường, Dự án rau xanh sạch... đặc biệt là dự án đoạt giải Nhất Cho... một nửa yêu thương. Chính vì có tính khả thi cao nên không có gì bất ngờ khi nhiều DN dự vòng chung khảo này đã lập tức đăng ký đầu tư hoặc bảo hộ cho dự án. “Cho... một nửa yêu thương” với phần trình bày rất đặc sắc của 3 bạn gái đến từ Trường ĐH Ngoại thương HN là một tiểu phẩm mang dáng dấp của một phim quảng cáo sản phẩm tiện ích dùng cho phụ nữ đã thuyết phục hoàn toàn Ban Giám khảo và những đại biểu. Sản phẩm mà dự án này hướng tới là những sản phẩm đã có nhiều trên thị trường- đồ lót dùng một lần. Có những sản phẩm chất lượng cao của các hãng rất danh tiếng trên thế giới, và cũng có những sản phẩm kém sản xuất tại Trung Quốc. Tuy nhiên, DN VN thì chưa hề sản xuất loại sản phẩm này. Có thể, đây chính là một hướng đi mới mẻ, một cách khởi nghiệp rất chuyên nghiệp, có tính toán tài chính rõ ràng, đầu tư công sức nghiên cứu thị trường, đối tác cung ứng thiết bị... Thêm vào đó yếu tố nhân bản của dự án đã làm cho ý tưởng sản phẩm này trở nên hấp dẫn và mang tính khả thi cao. Ông Trần Văn Quý- GĐ Cty vàng bạc Kim Quy, ngay sau buổi lễ đã cam kết đầu tư để dự án trở thành hiện thực.

Tường Linh

search