Thứ Năm, 10/09/2009 - 18:00

Dự án đường trục phía Bắc quận Hà Đông (Hà Nội): Cam kết đảm bảo tiến độ

Ngày 10/09/2009, Đoàn giám sát số 2 của Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố HN do ông Lê Quang Nhuệ - Phó Chủ tịch thường trực HĐND thành phố làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc nghe báo cáo và đi kiểm tra thực tế hiện trường nhằm tìm nguyên nhân để có giải pháp tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ dự án đường trục phát triển phía Bắc quận Hà Đông - một trong 35 công trình trọng điểm chào mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long – HN. Diễn đàn Doanh nghiệp đã có cuộc PV nhanh ông Ngô Anh Trí – Phó TGĐ Tập đoàn Nam Cường – Chủ đầu tư dự án này.

- Dự án này là một trong những công trình trọng điểm chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội. Theo ông, đâu là trở ngại lớn nhất ảnh hưởng đến tiến độ dự án?

Trong thời gian qua, lãnh đạo tập đoàn đã chỉ đạo sát sao các đơn vị thành viên tập trung nguồn nhân lực, vật lực để triển khai thi công, đến nay dự án đã hoàn thành được trên 90% khối lượng công việc. Hiện tại, phía chủ đầu tư đang tập trung trong công tác GPMB tại cầu La Khê và hoàn thiện nốt các công việc cuối cùng tại các nút giao thông Đường Lê Trọng Tấn và tỉnh lộ 70. Cầu vượt đường sắt là hạng mục có thời gian thi công lâu nhưng lại mắc khâu GPMB, hiện tại chủ đầu tư đang tập trung thi công đồng loạt các móng cọc của cầu vượt nhằm đảm bảo thông xe trước ít nhất 1 làn cầu trước tháng 9/2010.
 

Đến nay, quận Hà Đông đã cơ bản hoàn thành công tác chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng. Quận cam kết tới đầu tháng 10-2009 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng phần đường. Nếu cam kết này được thực thi, có nghĩa là nếu nhận được mặt bằng “sạch” đúng hạn, Tập đoàn Nam Cường khẳng định sẽ hoàn thành dự án kịp chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội.

- Trong thời gian qua, do khó khăn của nền kinh tế dẫn đến nhiều dự án đầu tư bị chậm tiến độ. Với các dự án do Tập đoàn Nam Cường đầu tư thì sao, thưa ông?

Trong 2 ngày 7- 8/7/2009, đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ kế hoạch và đầu tư đã có chương trình kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật trong các dự án đầu tư xây dựng của tập đoàn và đã có kết luận tại văn bản số 6728/BKH-TTr ngày 03/09/2009. Theo đó, các dự án do Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư đều được được triển khai thực hiện phù hợp với với các quy định pháp luật hiện hành. Các dự án BT do Tập đoàn triển khai đều triển khai nhanh so với các dự án tương tự bằng nguồn vốn ngân sách, từ việc lập dự án đầu tư, bồi thường GPMB đến triển khai thực hiện.
 

 Hiện tại tuyến đường sắp được hoàn thành, tuy nhiên phía chủ đầu tư mới chỉ nhận được 30% diện tích khu đô thị, diện tích còn lại do vướng mắc trong khâu GPMB. Tuy nhiên, trong bối cảnh của nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, Tập đoàn Nam Cường vẫn luôn dành một phần tài chính quan trọng trong nguồn vốn của Tập đoàn đảm bảo đáp ứng triển khai đúng tiến độ dự án, và mong muốn sự ủng hộ giúp đỡ hơn nữa của chính quyền, các cấp các ngành và đặc biệt là sự ủng hộ của người dân trong phạm vi dự án.

Xin cảm ơn ông.
 
 
Phát biểu tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát đều đánh giá cao nỗ lực của Tập đoàn Nam Cường trong việc đẩy nhanh tiến độ dự án và UBND quận Hà Đông trong việc giải phóng mặt bằng. Thay mặt đoàn, ông Lê Quang Nhuệ nhấn mạnh: “Đây là một trong những dự án đặc biệt quan trọng của thành phố Hà Nội nhằm tạo dựng bộ mặt đô thị khu vực phía Tây Thủ đô và giải tỏa sức ép giao thông cho đường quốc lộ 6. Qua thực tế kiểm tra hiện trường, tiến độ đang được đảm bảo khá tốt. Tuy nhiên, HĐND TP yêu cầu quận Hà Đông phải tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân chấp hành chủ trương chính sách giải phóng mặt bằng; vận dụng cơ chế chính sách một cách linh hoạt theo hướng có lợi cho dân trên cơ sở bình đẳng, đúng pháp luật; tiếp tục hỗ trợ chủ đầu tư triển khai đúng theo cam kết hợp đồng BT và hoàn thành dự án đúng kế hoạch chào mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long HN”.

Được biết, đường trục phát triển phía Bắc Hà Đông có chiều dài 5,1 km đã được thông xe kỹ thuật từ đầu năm 2009, được thực hiện theo hình thức hợp đồng BT, theo đó chủ đầu tư bỏ vốn xây dựng tuyến đường và bàn giao lại cho cơ quan nhà nước đổi lại chủ đầu tư được hoàn vốn thông qua dự án đối ứng là ĐTM Dương Nội. 

Lại Hợp Nhân thực hiện 

search