Thứ Bảy, 13/12/2003 - 09:36

Quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm: Phân cấp việc kiểm tra, xử phạt

Những vụ ngộ độc tập thể và nhất là vụ kinh doanh số lượng lớn gà chết tại TP HCM đang làm nóng lên mối lo ngại về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Vừa qua UBND TP HCM đã có buổi làm việc cùng đại diện các ban ngành để bàn biện pháp nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cho người dân TP.

Quản lý thiếu nhiều khâu quan trọng

Mặc dù hiện nay các quận huyện đã thành lập Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP, thành lập các Đoàn thanh tra liên ngành thực hiện thanh tra VSATTP trên địa bàn nhưng tình trạng vi phạm vẫn ngày càng gia tăng bởi bộ máy chuyên trách còn quá yếu, hơn nữa cách quản lý của nhà nước còn thiếu nhiều khâu quan trọng. Ngành y tế được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về VSATTP, đặc biệt trong quá trình lưu thông hàng hóa thực phẩm nhưng bộ máy quản lý lại chỉ có 2 cán bộ nghiệp vụ y tại Sở Y tế chịu trách nhiệm về đăng ký công bố chất lượng thực phẩm, theo dõi toàn bộ hoạt động VSATTP và 1 thanh tra viên. Tại các quận huyện không hề có chuyên viên chuyên trách về VSATTP ở trung tâm y tế, không có thanh tra viên, mọi hoạt động chủ yếu dựa vào lực lượng của Đội y tế dự phòng nên chỉ thực hiện thanh tra theo kiểu chiến dịch, không thường xuyên liên tục.

Ông Nguyễn Văn Thuyết - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT đã kiến nghị vấn đề nguồn nông sản thực phẩm từ các tỉnh về TP HCM cần tập trung vào 3 chợ đầu mối để kiểm tra trước khi phân phối về các chợ và cần phải xây dựng cơ sở kiểm tra có thiết bị đúng tiêu chuẩn, được cơ quan chức năng chứng nhận.

Một trong những nguyên nhân khiến phường xã ngần ngại việc thanh tra, xử phạt là không có nơi thu giữ, không có kinh phí cho việc vận chuyển, xử lý nguồn thực phẩm không đảm bảo VSATTP vì chưa hình thành hệ thống xử lý đối với các loại thực phẩm này. Một số DN chỉ tổ chức nhà ăn mà không tổ chức bếp ăn hoặc có bếp ăn nhưng cho bên ngoài vào kinh doanh mà không quan tâm đến chất lượng VSATTP bữa ăn. Mặt khác, việc vận chuyển không an toàn, làm cho thức ăn bị ô nhiễm. Đây cũng là một nguyên nhân chính gây nên ngộ độc thực phẩm hàng loạt tại những nơi đây.

Quyết tâm của TP

Từ thực trạng trên, ông Lê Thanh Hải - Chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo thực hiện 3 chủ trương của TP để cải thiện tình hình và trước mắt. Các ban, ngành có nhiệm vụ phải thường xuyên kiểm tra tình hình VSATTP, song song với việc kiểm tra nghiêm ngặt cần có sự đầu tư, tạo điều kiện để các đơn vị, hộ kinh doanh thực phẩm an toàn vệ sinh và TP mở rộng phân cấp quản lý cho các quận, huyện, phường, xã. Sở NN- PTNT được giao nhiệm vụ thành lập ngay đoàn kiểm tra và phải quy hoạch những cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm ngay trong tháng 11 tới để đầu năm 2004 phải chấm dứt ngay tình trạng các cơ sở giết mổ tạm, không đảm bảo vệ sinh. Bên cạnh đó, phối hợp cùng Sở Y tế và Sở Xây dựng lập kế hoạch xây dựng những cơ sở giết mổ đạt tiêu chuẩn vệ sinh.

Cho phép quận huyện giữ lại tiền xử phạt

Chủ tịch UBND TP giao cho Sở Thương mại phối hợp cùng Sở Y tế xem xét cải thiện tình hình vệ sinh ở những nơi buôn bán thực phẩm tươi sống tại các chợ, tiến tới thành lập chợ chuyên buôn bán thực phẩm tươi sống tập trung. Việc nâng cấp này sẽ được nhà nước hỗ trợ kinh phí. Trong khoảng thời gian thực hiện từ đầu năm 2004 đến tháng 6/2004 phải có chuyển biến nhất là việc thiết kế quầy sạp, hệ thống cấp và thoát nước. Hơn nữa, phải mở rộng phát triển hệ thống siêu thị sao cho ngày càng có nhiều người tiêu dùng mua thực phẩm tươi sống an toàn qua hệ thống này. Giao cho Sở Kế hoạch- Đầu tư chủ trì nghiêm ngặt việc đăng ký sản xuất kinh doanh thực phẩm, cuối tháng 10 trình dự thảo cho UBND TP để ban hành. Thành phố đồng ý để cho quận, huyện giữ lại 100% tiền xử phạt để chi phí cho đoàn kiểm tra cũng như khen thưởng thỏa đáng...

Phương Lan

search