Thứ Tư, 21/05/2008 - 02:56

4/6: Tọa đàm trực tuyến “Mở cửa thị trường bán lẻ Việt Nam: Cơ hội và thách thức”

(DĐDN) - Ngày 11/1/2015, Việt Nam sẽ mở cửa hoàn toàn thị trường bán lẻ theo cam kết gia nhập WTO. Đây vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức đối với thị trường bán lẻ Việt Nam nói riêng và các doanh nghiệp Việt Nam nói chung.

Thuỳ Linh - Nữ 39 tuổi
2. Theo cam kết gia nhập WTO của Việt Nam, bắt đầu từ ngày 11/1/2015, các nhà bán lẻ nước ngoài sẽ được phép thành lập doanh nghiệp 100% vốn tại Việt Nam thay vì mức tối đa 50% như hiện nay. Theo ông/bà, sự kiện này sẽ tác động như thế nào đến thị trường bán lẻ Việt Nam nói riêng và sự phát triển kinh tế nói chung?

Ông Trần Nguyên Năm:

Theo cam kết gia nhập WTO của Việt Nam, bắt đầu từ ngày 11/1/2015, các nhà bán lẻ nước ngoài sẽ được phép thành lập doanh nghiệp 100% vốn tại Việt Nam thay vì mức tối đa 50% như hiện nay. Theo ông/bà, sự kiện này sẽ tác động như thế nào đến thị trường bán lẻ Việt Nam nói riêng và sự phát triển kinh tế nói chung?

Đầu tiên, tôi xin đính chính lại thời gian các DN FDI được đầu tư 100% vốn nước ngoài. Ở đây rất nhiều báo chí có sự nhầm lẫn. Thời điểm được phép 100% tham gia từ 1/1/2009, sau đó từ cơ sở bán lẻ thứ 2, chúng ta phải xem xét về vấn đề ENT

Nhưng chúng ta đã biết từ tháng 1/2007, Việt Nam đã gia nhập WTO. Kể từ đó thị trường bán lẻ của Việt Nam đã phát triển và đồng hành cùng các DN FDI. Trước đó, Việt Nam cũng cho phép một số tập đoàn như BigC (Pháp), Metro (Đức), đã đầu tư một chuỗi bán buôn, bán lẻ. Sau đó, chúng ta gia nhập WTO, một số các tập đoàn bán lẻ của nn đã tham gia rất nhiều như Lotte, Parkson, Aone và một số tập đoàn khác. Cho đến nay, tập đoàn WonMart của Mỹ đã làm việc với Bộ Công Thương để tìm hiểu về thị trường Việt Nam. Theo tôi, năm 2015 các tập đoàn nước ngoài sẽ tiếp tục vào Việt Nam vì hiện nay Việt Nam là thị trường tiềm năng. Theo thống kê của chúng tôi, kinh doanh của thị trường bán lẻ hiện đại hiện dao động trên 20%, chợ truyền thống trên dưới 80%.

Từ khi tham gia WTO, các nhà bán lẻ Việt Nam cũng phát triển và đồng hành với các tập đoàn bán lẻ nước ngoài. Khi bắt đầu tham gia, mô hình bán lẻ hiện đại chiếm 20%. Hiện tại, đã tăng trên 20%. Ngoài ra, các tập đoàn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam theo thống kê đến thời điểm hiện tại mới khoảng 6-7%. Tuy nhiên, mỗi đơn vị tập đoàn nước ngoài lại có mảng kinh doanh hiện đại nhưng doanh thu rất lớn, tương đương mấy chục siêu thị, doanh nghiệp của Việt Nam.

Việc các doanh nghiệp nước ngoài tiếp tục đầu tư mở rộng hệ thống bán lẻ bất chấp kinh tế khó khăn, sức mua đi xuống cho thấy thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn còn đầy tiềm năng. Trước sức ép từ các nhà đầu tư nước ngoài đang hiện diện và những thương hiệu chuẩn bị vào khi Việt Nam mở cửa hoàn toàn thị trường vào đầu năm 2015, các doanh nghiệp trong nước đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm tăng thị phần, củng cố vị thế như đa dạng hóa loại hình kinh doanh, mô hình kinh doanh, sáp nhập cửa hàng, quy hoạch lại mạng lưới bán lẻ… để đảm bảo sức cạnh tranh.

Để cung cấp cho độc giả cái nhìn tổng quan về thị trường này, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp - Cơ quan của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam sẽ tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Mở cửa thị trường bán lẻ Việt Nam: Cơ hội và thách thức” tại địa chỉ www.dddn.com.vn.

Tọa đàm sẽ diễn ra từ 9h00-11h30, thứ Tư, ngày 4/6/2014 tại đầu cầu Hà Nội (Hội trường 3, tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa - Hà Nội) và đầu cầu TP HCM (Lầu 6, số 171 Võ Thị Sáu, phường 7, quận 3, TP.HCM).

Tham dự tọa đàm tại đầu cầu Hà Nội có ông Trần Nguyên Năm  - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương); Bà Đinh Thị Mỹ Loan – Chủ tịch Hiệp hội bán lẻ Việt Nam; Ông Vũ Vinh Phú – Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội;  Ông Nguyễn Tiến Vượng -  Phó Tổng Giám đốc thường trực – Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro); Ông Nguyễn Trọng Tuấn - Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Bán lẻ và Quản lý Bất động sản Đại Dương (gọi tắt là Ocean Retail), đơn vị quản lý và vận hành chuỗi siêu thị Ocean Mart.

Tại đầu cầu TP HCM có ông Nguyễn Quốc Bảo  - Chủ tịch Hội đồng Quản trị DT 24, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP HCM; Ông Trần Nhật Linh - Giám đốc kênh bán hàng phi truyền thống Công ty Cổ phần Thế giới Di động.

Tại buổi tọa đàm, đại diện các cơ quan quản lý, các chuyên gia, các doanh nghiệp sẽ nhận định về thực trạng thị trường bán lẻ Việt Nam trước giờ mở cửa hoàn toàn; Phân tích và dự báo kịch bản cho thị trường bán lẻ Việt Nam khi mở cửa; Cơ hội và thách thức của doanh nghiệp; Dự báo về tương lai của thị trường bán lẻ Việt Nam…

Câu hỏi giao lưu xin gửi về Ban Thư ký Biên tập: ĐT: 04.35771239; 0984925018; Fax: 35742 052; Email:tructuyen@dddn.com.vn.search