Thứ Tư, 20/05/2009 - 17:42

Thành lập Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Ngày 19/5, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố.
 
Trung tâm có nhiệm vụ phối hợp với cơ quan, đơn vị có liên quan, giúp Ban chỉ đạo thực hiện Đề án “Phát triển nguồn nhân lực cao thành phố Đà Nẵng” và UBND thành phố Đà Nẵng triển khai, tổ chức thực hiện đề án Đào tạo 100 Thạc sĩ, Tiến sĩ tại các cơ sở nước ngoài (Đề án 393) và Đề án hỗ trợ đào tạo bậc đại học ở trong nước và nước ngoài bằng ngân sách nhà nước dành cho học sinh các trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố (Đề án 47).
 
Cụ thể, Trung tâm sẽ thực hiện khảo sát nhu cầu và xây dựng kế hoạch phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố; xây dựng các tiêu chí, điều kiện chọn đối tượng, ngành nghề, chọn trường, chọn nước để cử người đến học; tổ chức bồi dưỡng ngoại ngữ cho các ứng viên tạo nguồn tham gia Đề án; tuyển chọn người cử đi đào tạo theo quy trình, quy định của Đề án; Tìm kiếm, khai thác học bổng ở trong và ngoài nước; tổ chức ký kết hợp tác với các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước; ký kết và thanh lý hợp đồng đối với những người được cử đi đào tạo theo quy định; Quản lý, theo dõi, đánh giá quá trình học tập, sinh hoạt của những người tham gia Đề án,…

Hiện nay, thành phố Đà Nẵng đang triển khai thực hiện 2 Đề án: Đề án 393 và Đề án 47. Sau 3 năm triển khai thực hiện Đề án 393, đến nay thành phố đã cử 59 người đi đào tạo tại 34 trường học ở 9 nước và vùng lãnh thổ, trong đó có 15 người học tiến sĩ, 44 người học thạc sĩ theo 12 chuyên ngành đào tạo như công nghệ thông tin, kinh tế đối ngoại, y tế, thị trường tài chính, hành chính công, du lịch, công nghệ sinh học, giáo dục, kiến trúc, quản lý dự án, quản lý đô thị và báo chí. Hiện đã có 17 thạc sĩ trở về nước và nhận công tác tại các cơ quan của thành phố.

Đối với Đề án 47, đến nay đã có 226 học sinh tham gia, trong đó có 134 học sinh tham gia đào tạo trong nước và 92 học sinh được đào tạo ở nước ngoài. Trong năm 2008, đã có 6 học sinh tốt nghiệp Đề án 47 tham gia chuyển tiếp đào tạo thạc sĩ ở nước ngoài và 11 sinh viên trở về làm việc cho thành phố.

Tâm Vũ

search