Thứ Năm, 16/04/2009 - 14:39

Xây dựng khu Công nghiệp công nghệ cao Đà Nẵng: Cần khai thác đặc thù riêng

Xung quanh bài toán hữu hiệu nhất để Khu công nghiệp công nghệ cao (CNCNC) Đà Nẵng đạt hiệu quả tốt nhất, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng Đà Nẵng cần tạo ra đặc thù riêng để thu hút đầu tư vào Khu CNCNC.

Các chuyên gia đánh giá cao quyết tâm xây dựng Khu CNCNC của Đà Nẵng - “thủ phủ” của miền Trung – Tây Nguyên. Với hơn 10.000 DN hoạt động, năm 2008 đầy khó khăn nhưng Đà Nẵng vẫn tăng trưởng 11%, dẫn đầu cả nước về năng lực cạnh tranh. Đó là những lý do lạc quan đáng tin cậy cho DN đầu tư vào khu CNCNC tại Đà Nẵng. Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cho biết: "Mặc dù đang lâm vào khủng hoảng song xu thế chung của kinh tế thế giới vẫn là hướng tới nền kinh tế tri thức, trong đó khoa học – công nghệ là lực lượng sản xuất trực tiếp… Chính phủ nhất quán coi phát triển nguồn nhân lực và khoa học – công nghệ là quốc sách hàng đầu trong công cuộc công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước. Bởi vậy, việc Tp.Đà Nẵng tiến hành xây dựng Khu CNCNC là hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với xu thế chung của đất nước".
 
Chủ tịch UBND Tp.Đà Nẵng ký thoả thuận đầu tư với Tập đoàn SOVICO Holdings
 
Chủ chương của Đà Nẵng là đúng, nhưng để phát huy hiệu quả đầu tư cho CNC, Đà Nẵng cần phát huy nội lực sẵn có một cách bài bản, khoa học. Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng: “Đà Nẵng cần thiết phải bắt đầu từ những nghiên cứu nghiêm túc và toàn diện về điều kiện cần và đủ để phát triển CNC trên cơ sở năng lực và nguồn lực hiện có, cũng như tiềm năng và khả năng phát triển của Đà Nẵng. Đà Nẵng cần so sánh tình hình cạnh tranh thu hút đầu tư CNC ở các nước trong khu vực, từ đó tiến hành những phân tích cần thiết để định vị Việt Nam và Đà Nẵng trên bản đồ CNC thế giới và thu hút theo cách riêng với thế mạnh của mình. Cần giải quyết hàng loạt các vấn đề như: xác định chiến lược, xây dựng cơ chế, chính sách môi trường kinh doanh, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu của ngành CNCNC …”
Đề án khu công nghiệp công nghệ cao được xây dựng cạnh QL14B, trên đường tránh hầm đường bộ Nam Hải vân, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 20 km, tại xã Hoà Nhơn, huyện Hoà Vang, tổng diện tích là 1.400ha. Dự án được phân khu chức năng chính là: Khu sản xuất công nghệ cao, Trung tâm nghiên cứu, phát triển và vườn ươm công nghệ, Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực, Khu nhà cho chuyên gia....Những lĩnh vực công nghệ được ưu tiên kêu gọi đầu tư, phát triển là công nghệ thông tin và truyền thông, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ tự động hoá, công nghệ vũ trụ, công nghệ cơ khí chính xác.
 
Đồng quan điểm, ông Hiroyuki Moribe - Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam (JETRO) đã chia sẻ kinh nghiệm xây dựng các khu CNCNC tại Nhật Bản. Tại Nhật Bản, khi xây dựng khu CNC, các địa phương thường tiến hành đồng thời 2 hoạt động là: Tiến hành các điều tra cơ bản; Đi tham quan, học tập ở bên ngoài. Nhật Bản rất coi trọng việc tổng hợp giữa kinh nghiệm phát triển khu CNC của thế giới với đặc thù trong nước. Những hoạt động mang tính thử nghiệm đã được xúc tiến mạnh mẽ nhằm tổng kết các mô hình phù hợp. Từ đó xây dựng chiến lược phát triển “tự chủ, sáng tạo”, mà hạt nhân chủ yếu là DN, khoa học và công nghệ cao, mới. Tiếp đó, Nhật Bản thu hút các lưu sinh viên các nước đang phát triển đang học tập tại Nhật Bản.
 
Cũng theo ông Hiroyuki Moribe, ngay từ bây giờ, Đà Nẵng cần có tầm nhìn về chính sách đầu tư rõ ràng, minh bạch và cụ thể, xây dựng kế hoạch thực hiện khả thi và quan trọng là phải phối hợp chặt chẽ giữa chính phủ, DN và các trường đại học; phát triển ngành công nghiệp phụ trợ để hỗ trợ cho khu CNC và có chính sách ưu đãi, thông thoáng dành cho nhà đầu tư.
 
Phân tích dự án khu CNCNC Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ Nguyễn Văn Lạng cho rằng: Đà Nẵng kêu gọi đầu tư, phát triển khu CNCNC, thế nhưng không thấy điểm nhấn rõ nét là ưu tiên cho loại CN nào trước. “Theo tôi, Đà Nẵng cần xem xét tập trung thu hút đầu tư đối với CN thông tin và truyền thông, CN sinh học, CN thân thiện môi trường, CN quang điện tử… Cần tránh trùng lặp với các danh mục ưu tiên thu hút đầu tư với các khu CNC khác của Việt Nam. Ví dụ như khu CNC Hoà Lạc, khu CNC Tp.HCM. Việc lựa chọn các nhà đầu tư cũng vậy! Khu CNC Tp.HCM chọn đối tác đầu tư là Mỹ, khu CNC Hoà Lạc chọn đối tác đầu tư là Nhật Bản, thì Đà Nẵng cần tìm chọn đối tác đầu tư chính cho khu CNCNC là những nước khác như Đài Loan, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nga… những nước phát triển ngành công nghệ cao tiên tiến trên thế giới”- ông Lạng nói.
 
Tâm Vũ
search