Thứ Năm, 10/09/2009 - 11:35

"Ám ảnh xanh" có đủ sức thức tỉnh lương tri?

Hôm nay (10/9/2009), đoàn làm phim “Ám ảnh xanh” thực hiện những cảnh quay đầu tiên để kịp trình làng trong đại lễ 30/4/2010 và phát trên sóng VTV1 vào các buổi tối thứ 2-3-4 hàng tuần. Đây là bộ phim đang được kỳ vọng “hot” về đề tài chống tham nhũng do Hãng phim truyện Việt Nam tại TP HCM sản xuất. Tác giả: Chu Lai, đạo diễn Châu Huế cùng dàn diễn viên Bắc - Nam hội ngộ.

Khai thác đề tài gai góc, nóng bỏng: “Chống tham nhũng” dù không mới mẻ đối với cả đời sống xã hội lẫn sân khấu điện ảnh  nhưng  nó vẫn là điều khá nhạy cảm và dễ… đụng chạm! Khán giả truyền hình đã từng kỳ vọng vào “Cảnh sát hình sự”- bộ phim chống tham nhũng được xem là bài bản, công phu để rồi lại cảm thấy nuối tiếc vì dường như vẫn thiêu thiếu một điều gì đó… “Ám ảnh xanh”  xoay quanh  cuộc đời, số phận của  những con người một thời chung chiến tuyến nay bỗng trở thành những thế lực đối nghịch mà đại diện là Út Thêm (Thu Hương) – nữ thượng tá công an có tinh thần quyết liệt đấu tranh chống tội phạm với Năm Thành (Quốc Anh) – cán bộ kháng chiến “dinh tê”. Khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, khoác vỏ bọc doanh nhân thành đạt, Năm Thành phất lên bằng những thủ đoạn làm ăn gian dối, tàn độc.

Uẩn khúc từ những cuộc tình phức tạp đến nghiệt ngã khiến những người trong cuộc luôn phải sống trong nỗi khắc khoải, đớn đau. Tuy nhiên, đỉnh điểm của bi kịch gia đình không tách rời khỏi những mối quan hệ xã hội. Riêng và chung, được và mất, tôi và ta luôn đan xen, giằng xé đến từng ngóc ngách của đời sống tâm hồn. Hóa thân vào nỗi đau nhân thế là hình ảnh Tư Chao (Thái Bảo) người phụ nữ đẹp đến u uất, yếu đuối đến bạc nhược, khi không còn gì để bấu víu thì nép mình tìm đến sự chở che nơi cửa thiền. Cương trực, ngay thẳng, luôn đối đầu với hiểm nguy, Sáu Nguyện (Kiến An) đã vượt qua nghịch cảnh cuộc đời sát cánh cùng đồng đội trong cuộc chiến mới.
 
Cuộc hội ngộ của dàn diễn viên Bắc - Nam đang được kỳ vọng sẽ tạo nên sự hấp dẫn của "Ám ảnh xanh"

Phơi bày thực trạng đời sống xã hội trong cuộc chiến  chống tham nhũng, cái ác đôi khi nằm sâu trong vỏ bọc nhân từ. Lấp ló đằng sau những phi vụ làm ăn bất chính, những dự án hốt bạc của bọn tội phạm là các anh Tư, anh Năm nào đó… đầy quyền lực. Trong số họ có người dù không cố ý rơi vào cạm bẫy của những viên đạn bọc đường song sự cả tin, cả nể đã trở thành bức tường che chắn, thành bùa hộ mệnh của âm mưu và toan tính. Cũng chính họ bằng sự can thiệp vô tình hay cố ý đã gây áp lực trở ngại không nhỏ cho đồng chí, đồng đội. Không đi chệch khỏi môtip cái thiện chiến thắng cái ác, chính nghĩa đè bẹp gian tà, nhưng kết thúc có hậu trong “Ám ảnh xanh” lại đặt trọng trách hóa giải ân oán lên vai lớp trẻ bởi chính họ chứ không ai khác phải đảm nhận sứ mệnh xây dựng một xã hội công bằng, trật tự, văn minh. Đó cũng là niềm tin, là thông điệp gửi gắm đến thế hôm nay và mai sau.

Chống tham nhũng thông qua cuộc đấu tranh trực diện và những nỗi đau âm thầm xoay quanh thân phận con người trong xã hội của chúng ta hôm qua và hôm nay làm nên nỗi ám ảnh khôn nguôi. Nhưng liệu “Ám ảnh xanh” có đủ sức thức tỉnh lương tri những kẻ tội đồ, những thế lực bảo kê tội phạm, những trái tim thờ ơ vô cảm trước nỗi đau thế thái? Xâu chuỗi tình tiết, cách hành xử của Năm Thành cùng đồng bọn, người ta dễ nhận thấy nó mang hơi hướng của một tổ chức tội phạm quốc tế với những pha thủ tiêu, bắt cóc, mua chuộc, khống chế… đầy kịch tính. Liệu bộ phịm có lột tả được đầy đủ bản chất của loại tội phạm mới này hay không? Công chúng có hài lòng với món ăn tinh thần trên màn ảnh nhỏ hay không? Quả là điều khó có thể đoán định.

Theo đạo diễn Châu Huế – người đã dành rất nhiều công sức, tâm huyết cho “Ám ảnh xanh”: “Khai thác mảng đề tài chống tham nhũng với một cụm nhân vật có diễn biến tâm lý phức tạp và những bối cảnh phim trải dài từ thời kỳ chiến tranh cho tới những năm cuối của thế kỷ XX không hề đơn giản chút nào. Nhưng tôi tin vào sự đầu tư  đúng mức, thái độ làm việc nghiêm túc và những nghệ sỹ tên tuổi như Quốc Anh, Thái Bảo, Thu Hương…” Riêng người đẹp thể thao Thu Hương sau đúng 10 năm tao ngộ phim trường, cô thư ký (Phim Cô thư ký xinh đẹp) ngày nào giờ lại được chính người đạo diễn năm xưa mời thủ vai chính là Út Thêm - nữ sỹ quan công an giỏi nghề, dày dạn kinh nghiệm. Chẳng hiểu sự “chọn mặt gửi vàng này” có làm nên kỳ tích hay không nhưng đạo diễn Châu Huế thì chỉ tuyên bố một câu chắc nịch trong buổi ra mắt đoàn làm phim “Tôi chưa chọn lầm người bao giờ”.

“Ông bầu” Lê Hồng Sơn – Giám đốc chi nhánh Hãng phim truyện Việt Nam tại TP HCM lại đặt nhiều hy vọng: Bộ phim lột tả được hết những trái ngang, đau khổ - mất mát trong và sau những năm tháng chiến tranh mà con người phải chịu đựng; Phản ánh mặt trái của cuộc sống “địa ngục trần gian”, những sự thật phũ phàng trong xã hội đương thời đồng thời phải làm toát lên được những giá trị, nét đẹp của tình người vượt lên đau khổ. Ông mong muốn bộ phim “Sẽ là một bức tranh sinh động về sự cao thượng, tinh thần chiến đấu hy sinh quên mình trong chiến đấu và cuộc chiến không khoan nhượng của những chiến sỹ cách mạng trong thời bình” .Với một kịch bản sáng giá, một đạo diễn tên tuổi, một dàn diễn viên mới mẻ nhưng đều là những nghệ sỹ tài ba được công chúng yêu mến, một cung cách làm việc tôn trọng kỷ luật và nghiêm túc, “Ám ảnh xanh” có rất nhiều cái “được” để thành công.
 
Khánh Linh
search