Thứ Năm, 04/11/2004 - 10:52

Bệnh viêm dạ dày cấp và chế độ ăn uống

Viêm dạ dày cấp tính có nhiều nguyên nhân, nhưng phổ biến là do phản ứng của dạ dày với thức ăn bị ô nhiễm: với thuốc men, hóa chất... gây viêm niêm mạc dạ dày. Biểu hiện lâm sàng thường là đau đột ngột, dữ dội, có cảm giác nôn nao, cồn cào ở vùng thuợng vị, buồn nôn, nôn mửa, có thể nôn ra máu. Khi thăm khám, ấn thượng vị thấy đau, thành bụng cũng cứng hơn bình thường, bụng chướng hơi. Bệnh thường kèm theo viêm ruột, tiêu chảy. Nếu bệnh nặng, còn có thể sốt, mất nước, thậm chí bị sốc do đau.

Chế độ ăn uống của bệnh nhân cần tuân theo nguyên tắc: Thức ăn phải đảm bảo vệ sinh, ăn ít một, ăn thành nhiều bữa. Người bị đau bụng dữ dội hoặc nôn nhiều có thể tạm ngừng ăn, nuôi dưỡng bằng đường tiêm truyền. Thức ăn cho người bệnh viêm dạ dày cấp tính phải loãng, mềm, dễ tiêu và đủ dinh dưỡng như nước cơm, nước bột ngó sen, nước hạnh nhân, nước cháo hòa sữa bò để bảo vệ niêm mạc dạ dày. Sau đó, có thể ăn canh trứng và những món đặc hơn. Nếu người bệnh nôn nhiều, bị mất nước, cần được bù nước bằng đường uống mỗi lần 100 ml, mỗi giờ một lần, nước ấm vừa không quá nóng hoặc quá lạnh. Nước vừa có tác dụng giải khát, vừa có tác dụng thải độc ra ngoài. Mỗi ngày nên ăn 5 - 7 lần, mỗi lần một ít, cố gắng không để dạ dày phải làm việc nhiều.

Nếu viêm dạ dày cấp tính ở thể ngộ độc nặng, cần phải được cứu chữa kịp thời. Cần uống ngay lòng trắng trứng hoặc sữa bò loãng, không được ăn, không được rửa dạ dày. Khi bệnh thuyên giảm có thể cho ăn nước cháo, nước hạnh nhân, bảo vệ niêm mạc dạ dày. Giai đoạn hồi phục, nếu bệnh nhân có kèm theo hẹp môn vị, phải chú ý ăn các món ăn mềm, nhừ, dễ tiêu hóa, tránh kích thích dạ dày để bệnh mau lành.

Người bị viêm dạ dày cấp tính dù bệnh đã ổn định vẫn phải kiêng rượu, bia, ót, tỏi, hành là những món gây kích thích làm thương tổn niêm mạc dạ dày. Kiêng thịt mỡ, bơ và những món ăn có dầu mỡ, vì rất khó tiêu buộc dạ dày phải tăng co bóp. Các thức ăn, đồ uống như sữa đậu nành, đường mía, sữa bò, nước giải khát, lạc và các món ăn gây đầy hơi, cũng hạn chế dùng.

Thời kỳ sau, bệnh nhân nào bị hẹp môn vị cần kiêng các món ăn thô cứng như rau cần, rau hẹ, hành tây, các món rán... vì những loại thức ăn này có thể gây thương tổn niêm mạc dạ dày./.

BS Nguyễn Minh Hồng -GĐ Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng các tiến bộ y học VN

search