Thứ Sáu, 01/09/2006 - 05:58

Bí ẩn mỗi giấc mơ (kỳ 2)

1-Phản ánh của ẩn ức và dục vọng: Trong đời người thanh niên và đàn ông, không thiếu những lần mơ thấy những người đàn bà đẹp, hấp dẫn, quyến rũ.. tới để ân ái với mình. Nhất là những người nam không được đàn bà để ý mà lại ham xem sách hình khêu gợi, những người thích nói chuyện bậy bạ, tục tĩu, và những người ham tìm của lạ. Những người này thường mơ thấy đàn bà, có thể là một người đàn bà xấu, nhưng lại đến với họ để giao hoan một cách nhanh chóng. Ngoài ra, có những người vì muốn hãm mình, hay vì một hoàn cảnh nào đó, không có cơ hội gần đàn bà, thì khi cơn khao khát đã tới cực điểm thì liền mơ thấy ái ân. Với phụ nữ cũng thế, nhiều người quen sắc dục, đến khi phải kiềm hãm vì lý do nào đó, cũng mơ thấy người nam đến để yêu đương mình. Trường hợp xẩy ra nhiều nhất là mơ thấy người mình yêu trộm, nhớ thầm. Đôi khi cũng mơ thấy ân ái với vợ hay chồng, nếu đã lâu mà không gần nhau. Cũng có trường hợp mơ thấy ân ái với người thiếu nữ nào trong số bạn bè quen biết, họ hàng; và nhiều lần khác thì không rõ hình tượng con người nào cả, chỉ là một hành vi tính dục mà thôi.

Những người thèm ăn một món ngon nào đó, có thể mơ thấy chính món ăn đó. Người bị lạc, đói khát, mơ thấy được nuôi ăn. Nếu yêu mẹ thật nhiều hay ghét mẹ kinh khủng, cũng mơ thấy mẹ đến bên. Thường thì ít nghe nói đến việc mơ thấy cha mình, có lẽ sự hiện diện của cha quá mỏng.

2-Sinh hoạt vô thức: Hầu như 90% những giấc mơ là những hình ảnh loạn xạ, chả có ý nghĩa gì. Nhưng cũng có giấc mơ nhắc lại những công việc làm thường nhật một cách máy móc như gài nút áo, kéo “zipper” mà không biết là mình đang làm việc đó. Đưa tay gãi đầu, rờ cằm, rung chân mà không để ý đến tay mình đang thực hành một động tác cần thiết. Nhiều giấc mơ cho ta thấy ta đang làm một công việc linh tinh, không rõ ràng, lộn xộn.

3-Tái chế lại những khoảng đời quá khứ: Chúng ta nhiều khi được giấc mơ nhắc lại những kỷ niệm khó quên, những khoảng thời gian hạnh phúc nhất hay bất hạnh nhất. Người viết thường hay mơ tới bị tù đầy, quản thúc, bị giam giữ bởi cán binh VC. Hoặc mặc áo quần lính đàng hoàng, hoặc mặc rách rưới, nhưng muốn ra ngoài hàng rào thì bị cản lại. Đó là thời gian kinh hoàng nhất. Lại có nhiều lần mơ tới mặc quân phục Thủ Đức, mặc đồng phục tốt nghiệp, đội mũ Sĩ quan.. vì giai đoạn trong quân ngũ là giai đoạn hạnh phúc nhất. Có khi giấc mơ lại cho thấy những người bạn cũ mà cả chục năm không hề nhắc tới.

4-Họat động tâm lý trong khi ngủ: Biết rằng không thể tiểu ra quần, người mắc tiểu ban đêm, thường mơ thấy đi tiểu ở nhiều chỗ nhưng cứ đến khi gần xả ra được, lại có lý do nào đó làm phải nín lại cho đến khi tỉnh giấc thì thôi. Nhiều khi trong giấc mơ, thấy mình tính toán rất chi li những công việc phải làm trong một tương lai gần. Như xây nhà, sửa phòng tắm, mua xe.. Người có nhu cầu cần thiết, ban ngày không nghĩ ra được, thì giấc mơ sẽ làm giùm. Riêng người viết, đã nhiều lần, mơ thấy mình sáng tác những bài thơ lạ. Tỉnh dậy, vẫn còn nhớ rõ ràng, vội bật đèn, lấy bút viết lại ngay, kẻo một chút nữa thì quên hết. Có lần, người viết mơ thấy nguyên một câu chuyện cao bồi xẩy ra rất mạch lạc từ đầu đến kết cuộc, không có một khoảng lộn xộn nào. Khi giật mình thức dậy, chép lại ngay, nhưng chỉ nhớ được vài phần đầu vì chép được một lúc thì quên hết đoạn cuối. Sau đó, phải “nặn” ra cho tới phần kết cuộc.

5-Điềm báo trước tương lai gần: Để mở đầu đoạn này, người viết xin phép đặt hai giả thuyết: Thứ nhất, bên cạnh cuộc sống hữu hình của con người thật, việc thật, còn một cuộc sống vô hình, cuộc sống tâm linh, cuộc sống gồm những “tần số” tạo ra từ những hoạt động, những suy tưởng của trí óc mà mắt thường không nhìn thấu. Mỗi khi chúng ta suy nghĩ, trí óc phóng ra những tần số dài, ngắn, mạnh, hay yếu tùy theo cấu tạo của cơ thể và tùy theo khả năng tâm linh của mỗi con người. Những “sinh hoạt vô hình” đó vẫn chằng chịt chung quanh chúng ta như những tần số của Radar hay của Sonar, không mắt thường nào nhìn thấy, nhưng chỉ người nào may mắn, có bộ óc tạo ra những “tần số suy tưởng” có một tốc độ thích hợp nào đó, thì tần số ấy sẽ vượt lên trước thời gian, “chạm” đến những hiện tượng tương lai, rồi dội trở lại, thông báo cho người chủ biết chuyện sắp đến. Giả thuyết thứ hai, Thượng Đế hay Thiên Chúa tặng cho một đặc ân là cho “giác quan thứ sáu” biết trước chuyện sắp xẩy ra để chuẩn bị hoặc đề phòng xui xẻo.

Bản thân người viết, từ hơn hai mươi năm nay, đã luôn được giấc mơ thông báo một số chuyện quan trọng sắp xẩy ra trong vòng một, hai ngày. Nếu mơ thấy cái gì dơ bẩn nhất như “chất thải của người” thì sắp có tiền. Thấy bẩn ít, tiền ít; bẩn nhiều, tiền nhiều! (Có lẽ giấc mơ muốn cho mình hiểu rằng Tiền Bạc là cái gì xấu xa nhất do con người tạo ra?) Mơ thấy con gián (hoặc gián bay thật sự trong nhà) cũng có tiền. (Một buổi tối cách đây chừng gần 20 năm, khi còn ở Việt Nam, trong nhà bỗng có loạn gián! Gián tự nhiên bay đầy phòng, hàng trăm con to nhỏ. Cả nhà hoảng sợ, lấy chổi, lấy phất trần, xịt thuốc lia lịa làm gián chết đầy nhà. Từ đó, tự nhiên tiền bạc cứ từ từ ra đi cho dù mơ thấy gián hoặc phân cũng không thấy “tiền bạc” đến nữa!) Ngoài ra, nếu mơ thấy lửa cháy, thì sẽ có chuyện vui. Ngày trước khi được đi H.O, bỗng mơ thấy có tiếng nổ lớn, rồi lửa cháy tùm lum, sợ toát mồ hôi. Sáng dậy, lên Nguyễn Trãi vớ được tờ thông hành đã bị cán bộ cố tình giấu đi để làm tiền! Ngược lại, từ khi sang Mỹ, hễ mơ thấy côn trùng (kiến, mọt, giòi, bọ..) thì sẽ gặp chuyện xui xẻo. Nếu mơ thấy rắn cắn, trùng cắn, thì nạn to! Con vật càng to, thì nỗi xui càng lớn! Làm việc ở Mỹ trên 14 năm, đổi “dóp” hơn chục lần, lần nào cũng đuợc báo trước bằng giấc mơ thấy giòi, bọ, hoặc côn trùng. Đêm trước mơ thấy rắn hổ mang cắn, ngày hôm sau thì đụng với ông “xếp” hay bà “xếp”, bực mình bỏ Sở về, mất dóp ngay! Lần đổi “dóp” gần nhất là mơ thấy một bầy giòi tự dưng bò lúc nhúc ra khỏi cổ tay phải, tỉnh dậy vẫn còn bàng hoàng. Đi làm, cố gắng nhịn công việc, nhưng bất ngờ, ông “xếp” lớn gọi vô, càm ràm về một lỗi của người khác. Ông không thèm nghe giải thích, cứ nói lớn một câu “listen to me!” hoài làm cơn bực tăng dần. Lần “listen to me” thứ ba, tự dưng cơn “mát” nổi lên, liền chỉ tay vào mặt “xếp”, nói lớn: “Ông phải lắng nghe tôi nói chứ! Tại sao tôi nói ông không nghe mà cứ bắt tôi phải nghe ông?”, thế là nhận ngay giấy “release”, về nhà liền! Ngoài ra, những lần thua “stock”, hoặc vất vả vì tiền, vì công việc, thường mơ thấy vật lộn tơi tả, như bị mất xe gắn máy, phải lội bộ gần đứt hơi, hoặc mơ thấy trèo núi tuột lên tuột xuống, hay mơ thấy bị lún xình, bị lạc nhà, nhà mình mà chạy lanh quanh mãi cũng không tìm thấy, thấy mất áo... Ngày hôm sau, dù cố gắng bình tĩnh thế nào cũng gặp chuyện bực bội vô cùng. Số đã định mà!

Với những giấc mơ mang điềm báo trước như thế, thì không dùng phương pháp khoa học hoặc triết học mà lý giải được. Chỉ có thể dùng niềm tin vào Thượng Đế tối cao, vào Thiên Chúa, để giải thích rằng đó là một

search