Thứ Năm, 11/12/2008 - 10:04

Bình đẳng là gì?

Bình đẳng là gì?

Bình đẳng là một quyển sách rỗng, mà ở đó người ta phải tự tìm lấy những ngôn từ cho nó.

Bình đẳng là sự nổ tung của một bầu vú tượng trưng cho nữ quyền.

Bình đẳng là sự tự vượt qua những rào cản do bản thân đặt ra, trước khi phải vượt qua những rào cản của quan niệm xã hội.

Bình đẳng là…

Có vô số những đáp án khác nhau cho cùng một câu hỏi và bằng những phương tiện, hình thức rất khác nhau của nghệ thuật đương đại để đưa ra được những thông điệp cho một vấn đề xã hội khá nhạy cảm hiện nay. Triển lãm “Bình đẳng là gì?” được xem như một trong số ít những triển lãm đương đại có tính tiên phong đề cập đến những khía cạnh đa dạng về sự bình đẳng và bất bình đẳng xã hội dưới cái nhìn của mỗi nghệ sĩ.

Cẩm nang bình đẳng- Tác phẩm của Nguyễn  Đức Toàn
 
Bình đẳng hay không bình đẳng nhiều khi chỉ là vấn đề rất cá nhân của nghệ sĩ, như tác phẩm của Lại Thị Diệu Hà xuất phát từ những ẩn ức thời niên thiếu sống và lớn lên trong một gia đình không có tổ ấm. Thân phận của người phụ nữ và ý tứ tác phẩm sắp đặt kết hợp với video art của cô được nảy ra từ tứ thơ bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương để tạo thành một trái phá nhắc người ta về sự bình đẳng giới. Đặng Thị Khuê lại quan sát sự bình đẳng này dưới con mắt của người từng trải để thấy được cái gianh giới của những rào cản vô hình được tạo lập nên bởi mỗi cá nhân.
 
Nấc thang- Tác phẩm của Lê Văn Sửu
 
Trong bối cảnh toàn cầu hoá hiện nay, thì bình đẳng còn là cuộc chơi, là vấn đề cần được đặt lên bàn của các nhà đầu tư. “Bàn tròn mơ ước” của Nguyễn Nghĩa Phương là sự bình đẳng được đánh đổi giữa kinh tế và văn hóa, giữa số phận của những người nông dân và việc phát triển các sân golf để phục vụ lợi ích thú vui cho một số ít người. Còn Lê Văn Sửu câu hỏi về sự bình đẳng lại được tập chung vào hình ảnh cái ghế biểu tượng cho sự thăng tiến trong xã hội tham nhũng và là nguồn gốc của không ít những sự bất bình đẳng khác. Với Vương Thạo, sự nuối tiếc một tiếng rao đêm, chút trắc ẩn với những người hành nghề với các loại xe tự chế. Ở đó, giá trị nhân quyền và sự bình đẳng được đặt ra chính là sự tôn trọng các giá trị văn hóa.
 
Tác phẩm "Bàn tròn mơ ước" của Nghĩa Phương
 
Không giống với những triển lãm thông thường tụ họp các nghệ sĩ, các tác phẩm dưới cùng một chủ đề mà mỗi người đã có sẵn, đang quan tâm, triển lãm lần này được hình thành nên từ quá trình làm việc và sự hỗ trợ song song giữa các curator và nghệ sĩ. Ở đó có những cuộc trao đổi liên tục, nhiều khi là tranh luận gay gắt về ý tưởng bình đẳng cũng như làm sao có thể biểu đạt nó một cách trực diện nhất thông qua ngôn ngữ tạo hình. Đây cũng là cách buộc người ta phải thay đổi thói quen ngại lập ngôn của các nghệ sĩ, họ chỉ làm còn phần nói thì dành cho các nhà phê bình. Đồng thời triển lãm này cũng là kết quả của một dự án đào tạo chuyên nghiệp curator lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam do sự hợp tác trao đổi văn hoá giữa Trường Đại học Mỹ Thuật Việt Nam và Học viện nghệ thuật Umea.
 
 
Với những cách đặt vấn đề nhìn từ nhiều góc độ khác nhau của cuộc sống đương đại, triển lãm bình đẳng có thể xem như một cánh cửa mở ra những hướng nhìn và sự đánh giá khác nhau trên quan điểm có hay không sự bình đẳng. Đây cũng là lần đầu tiên một vấn đề mang tính xã hội trên một khái niệm rộng được đề cập đến trong một triển lãm mỹ thuật và thông qua các ngôn ngữ tạo hình khác nhau, đồng thời cũng là cơ hội để mọi người có được những chiêm nghiệm thú vị về giá trị của sự bình đẳng.

Triển lãm là dự án hợp tác trao đổi văn hoá giữa Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam và Học viện nghệ thuật Umea sẽ được khai mạc vào  17h  hôm nay- 11 tháng 12 năm 2008 và mở cửa từ ngày 12 đến ngày 26 tháng 12 năm 2008 tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam

 
 Thục Anh
search