Thứ Hai, 28/09/2009 - 09:16

Chung kết lễ hội chọi trâu năm 2009: Đánh dấu 20 năm khôi phục lễ hội độc đáo

Sáng 27/9/2009 (9/8 âm lịch), tại sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn Hải Phòng đã diễn ra vòng chung kết lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2009: Đánh dấu 20 năm khôi phục lễ hội độc đáo. Tới dự có lãnh đạo thành phố Hải Phòng, hơn 3 vạn người dân địa phương và du khách. Gần 100 phóng viên của các cơ quan báo chí trung ương và địa phương tới đưa tin về Hội chọi trâu Đồ Sơn 2009.

Vòng chung kết Hội chọi trâu được mở đầu bằng các nghi thức truyền thống gồm tấu trống, múa cờ trận. Sau lời chào mừng và đánh trống khai hội của Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn Hoàng Đình Bình là trận đầu tiên của vòng chung kết  diễn ra giữa trâu số 09 của ông Hoàng Đình Phúc  (Vạn Hương) và trâu số 20 của ông Trịnh Văn Quang (Vạn Sơn). Sau khi tháo dây mũi, hai trâu lao vào nhau và chọi quyết liệt trong tiếng hò reo của người xem xen lẫn tiếng trống hội giục giã. Trận đấu mới chỉ diễn ra chừng 5 phút, trâu số 20 đã quay đầu bỏ chạy.

Vòng chung kết lễ hội năm 2009 có 16 cặp trâu. Trâu số 13 của ông Ngô Hoàng Gia (Bàng La) thua trâu số 15 của ông Lưu Đình Kim (Ngọc Hải);  Trâu số 28 của ông Hoàng Gia Bổn (Ngọc Xuyên) thắng trâu số 06 của ông Hoàng Xuân Mỹ (Vạn Hương); trâu số 24 của ông Lê Duy Tác (Ngọc Xuyên) thắng trâu đô 23 của ông Hoàng Xuân Được (Hợp Đưc); trâu số 05 của ông Phạm Văn Tuý (Vạn Hương) thua trâu số 04 của ông Hoàng Đình Doàn (Hợp Đức); trâu số 11 của ông Nguyễn Quang Tuấn (Bàng La) thắng trâu 31 của ông Dương Minh Đức (Minh Đức); trâu số 21 của ông Hoàng Xuân Quân (Vạn Sơn) thắng trâu số 01 của ông Phạm Đình Thạch (Hợp Đức); trâu số 29 của ông Nguyễn Văn Trọng thắng trâu sô 18 của ông Lương Trác Tỵ (Ngọc Hải). Các trận đấu trong vòng loại trực tiếp thực sự cuốn hút người xem. Trên khán đài liên tục vang lên tiếng reo hò và trầm trồ trước những lối đánh thể hiện sự tài tình trong huấn luyện của  các chủ trâu. Kịch tính của vòng chung kết được đẩy cao lên khi 8 trâu thắng vòng loại trực tiếp bước vào vòng tứ kết. Những dự đoán ban đầu của các nhà chuyên môn đều bị đảo lộn khi độ “lỳ” của các trâu tại vòng này chiếm ưu thế hơn là miếng đánh. Có trâu dùng miếng “hổ lao” lao thẳng đầu vào đối thủ song hầu như lại bị thua vì có độ “lỳ” kém hơn. Trận đấu giữa trâu số 11 và trâu số 31 là trận đấu có thời gian chọi nhanh nhất, chưa đến 1 phút. Trận đấu hay nhất là trận đấu bán kết 2 giữa trâu số 04 và trâu số 29.

Trận đấu lâu nhất là trận đấu giữa trâu số 04 và trâu số 11 điễn ra 8 phút 12 giây. Gần 9 phút các trâu liên tục đưa ra miếng cáng hầu và đẩy đi đẩy lại giữa hai trâu. Thậm chí nếu trận đấu được chia thành 2 hiệp thì mỗi trâu chiến ưu thế một nửa khiến người xem “mãn nhãn”. Cuối cùng, không chịu được đòn cáng của đối thủ, trâu số 11 phải bỏ chạy.

Đến vòng bán kết, số trâu tham dự vô tình được chia đều cho 4 phường có truyền thống về chọi trâu gồm: trâu số 09 của ông Hoàng Đình Phúc (Vạn Hương), trâu số 28 của ông Hoàng Gia Bổn (Ngọc Xuyên), trâu số 04 của ông Hoàng Đình Doàn (Hợp Đức) và trâu số 29 của ông Nguyễn Văn Trọng (Minh Đức). Hai trận đấu của vòng bán kết là hai trận đấu hay và trâu có độ “lỳ” cao vẫn là trâu chiếm ưu thế. Người xem tiếc nhất trâu số 04 bị thua ở vòng bán kết vì khi vào đến vòng này, trâu số 04 đã quá mệt và xây xát nhiều, nhưng trâu số 04 vẫn kiên cường “chiến đấu” với trâu 29 đến phút chót. Trận chung kết giữa trâu 28 và trâu 29. Trâu số 29 đã phải chịu thua vì quá mệt khi đấu với trâu số 04, và trâu số 28 đoạt chức vô địch. Như vậy, 2 năm liên tiếp phường Ngọc Xuyên giữ “ngôi vị” cao nhất.  Trâu số 29 của ông Nguyễn Văn Trọng (Minh Đức) giành giải nhì, đồng giải ba gồm trâu số 09 của ông Hoàng Đình Phúc (Vạn Hương)  của ông Hoàng Đình Doàn (Hợp Đức).
 
Phóng viên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã ghi lại những hình ảnh tại lễ chọi trâu năm 2009.
 
Lễ múa cờ khai mạc.
Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn phát biểu.
Các nhà tài trợ nhận giấy chứng nhận.
Mặc dù sân chỉ có sức chứa khoảng 2 vạn người, nhưng lượng khán giả tràn vào sân cổ vũ phải gần 3 vạn.
Khán giả chật nêm ngồi cả ra đường pít.

Còn rất nhiều khán giả ở xa đến có vé mà không được vào.
 

 Minh Huệ

search