Thứ Ba, 14/10/2008 - 05:15

Dấu hiệu phân biệt tiền giả

Việc làm tiền giả ngày càng tinh vi, khó nhận biết. Trong bài viết này DĐDN xin giới thiệu cách nhận biết những đặc điểm của tiền thật và tiền giả được các chuyên gia của Ngân hàng đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) hướng dẫn.

1. Soi tờ bạc trước nguồn sáng để kiểm tra

- Hình bóng chìm: nhìn thấy rõ 2 mặt hình bóng chìm được thể hiện bằng nhiều đường nét tinh xảo, sáng trắng.

- Day bảo hiểm: nhìn thấy rõ từ hai mặt dây bảo hiểm chạy dọc tờ bạc, có cụm số mệnh giá và chữ “NHNNVN” (hoặc “VND” mệnh giá 10.000 đồng) tinh xảo, sáng trắng. Ở mệnh giá 50.000 đồng, dây bảo hiểm ngắn quãng, có cụm số “50000”.

- Hình định vị: hình ảnh trên hai mặt khớp khít, tạo thành một hình ảnh hoàn chỉnh, các khe trắn đều nhau (nhìn thấy từ 2 mặt).

Ở tiền giả: hình bóng chìm không tinh xảo. Các chữ, số trên dây bảo hiểm không rõ ràng, không sắc nét; một số trường hợp không có yếu tố này. Hình định vị không khớp khít, các khe trắng không đều nhau.

2. Vuốt nhẹ tờ bạc kiểm tra các yếu tố in lõm.

- Vuốt nhẹ tờ bạc ở các yếu tố in lõm sẽ cảm nhận được độ nổi, nhám ráp của nét in.

- Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quốc huy; Mệnh giá bằng số và bằng chữ; Dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” (ở mặt trước tất cả các mệnh giá).

-Dòng chữ “NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM”, mệnh giá bằng chữ và bằng số, phong cảnh (ở mặt sau mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng, 100.000 đồng).

Ở tiền giả: vuốt nhẹ tay chỉ có cảm giác trơn lỳ, không nhám, ráp như ở tiền thật hoặc có cảm giác gợn tay do vết dập trên nền giấy, không phải do độ nổi của hình nét in.

3. Chao nghiêng tờ bạc để kiểm tra mực đổi màu, hình nổi, Iriodin

- Mực đổi màu (OVI): yếu tố này có màu vàng khi nhìn thẳng, đổi sang màu xanh khi nhìn nghiêng.

- Hình ẩn nổi: khi đặt tờ bạc nằm ngang tầm mắt 180 độ sẽ nhìn thấy chữ “VN” nổi rõ ở mệnh giá 200.000 đồng, 10.000 đồng, chữ “NH” ở mệnh giá 50.000 đồng, 20.000 đồng.

- Yếu tố IRIODIN: là dải màu vàng chạy dọc tờ bạc, lấp lánh ánh kim khi chao nghiêng tờ bạc.

Ở tiền giả: có làm giả yếu tô OVI nhưng không đổi màu, hoặc có đổi màu nhưng không đúng như màu ở tiền thật; không có yếu tố IRIODIN hoặc có in giả dải màu vàng nhưng không lấp lánh như ở tiền thật.

4. Kiểm tra các cửa sổ trong suốt

-Cửa sổ lớn có cụm số dập nổi: là chi tiết nền nhựa trọng suốt hai mặt, ở phía bên phải tờ bạc, có cụm số mệnh giá được dập nổi tinh xảo.

- Cửa sổ nhỏ có yếu tố hình ẩn (DOE): là chi tiến nền nhựa trong suốt hai mặt, ở phía trên bên trái tờ bạc. Khi đưa cửa sổ tới gần sát mặt mắt, nhìn xuyên suốt qua cửa sổ tới nguồn sáng đỏ (bóng đèn sợi đốt, ngọn lửa…) sẽ nhìn thấy hình ẩn xung quanh nguồn sáng.

Ở tiền giả: cụm số mệnh giá dập nổi trên cửa sổ lớn không tinh xảo như tiền thật; trong cửa sổ nhỏ không có yếu tố hình ẩn.

5. Dùng kính lúp, Đèn cực tím

-Mảng chữ in siêu nhỏ: được tạo bởi các dòng chữ “NHNNVN” hoặc “VN” hoặc số mệnh giá lặp đi lặp lại, nhìn thấy rõ dưới kính lúp.

-Mực không màu phát quang: yếu tố này phát quang, có cụm số mệnh giá khi soi dưới đèn cực tím.

-Dòng số sêri phát quang: dòng số sêri dọc màu đỏ phát quang màu vàng cam và dòng số sêri ngang màu đen phát quang màu xanh lơ khi soi dưới đèn cực tím (mặt trước).

* Ở tiền giả: không có mảng chữ siêu nhỏ hoặc các dòng chữ, số không sắc nét, rất khó đọc. Không có mực không màu phát quang hoặc có làm giả nhưng phát quang yếu. Dòng số sêri không phát quang hoặc phát quang không giống như tiền thật.

Một đặc điểm khác cũng cần lưu ý, chất liệu in tiền giả dễ bị bai giãn hoặc rách khi xéo, xé nhẹ ở cạnh tờ bạc, mực in dễ bị bong tróc.

Để khẳng định một tờ bạc là tiền thật hay tiền giả, lấy tờ tiền thật cùng loại so sánh tổng thể và kiểm tra các yếu tố bảo an theo các bước nêu trên. Lưu ý phải kiểm tra nhiều yếu tố bảo an (tối thiểu 3 đến 4 yếu tố) để kết luận.
 

Theo BIDV

search