Thứ Ba, 14/10/2003 - 09:36

Nhà bếp hướng Nam

Trong Văn hóa Đông phương, nhà bếp là cả một vấn đề phong phú và thú vị, bởi lẽ, cho đến ngày nay ở đó vẫn hàm chứa khá nhiều thông tin, thông số liên quan đến nhiều người với giới tính khác nhau, chức phận gia đình và xã hội không giống nhau, đời sống sức khỏe và tinh thần và đặc biệt hơn cả là hạnh phúc của những người trong gia đình.

Ở đây, chúng tôi xin phép chỉ lượm ra những điều cần thiết đáng quan tâm nhưng lại không kém phần lý thú và bổ ích, để chúng ta cùng nhau tham khảo và suy xét. Có thể dễ cảm thông hơn với vấn đề nhà bếp, khi trình bày theo mạch, lần lượt của từng hướng hay phương vị của nhà bếp.

Nhà bếp hướng Nam

Trước hết, trong tiếng nói và văn hóa Việt chỉ thấy nhắc tới: “Lấy vợ đàn bà - Làm nhà hướng Nam”. Làm nhà, chứ không phải làm bếp hướng Nam! Điều ấy đến nay, mọi người nghiễm nhiên xem như một chân lý vậy. Phải chăng, ngôi nhà và những người ở trong ngôi nhà ấy sẽ được hưởng ánh sáng mặt trời đầy đủ hơn so với các hướng khác? Chỉ xin nói thêm, phần nhiều người ta ưa làm phòng ngủ hay gọi bằng một từ ngữ rất đẹp là “Phòng hạnh phúc” ở hướng Nam. Chứ thông thường, người ta kiêng cữ: Không đặt bếp ở phương vị Nam! Theo dõi một số tài liệu, thư tịch viết bằng chữ Hán và chữ Nôm mà hiện nay chúng ta còn lưu trữ được về vấn đề này thì thấy: Nhà bếp hướng Nam có thể khiến cho “nữ chủ nhân” hay “bà nội tướng” chịu ảnh hưởng của “Thiên khí và Địa khí” của phương hướng ấy mà trở nên có tính “thoáng đãng”. Tính này thường hay được hiểu theo ý là “bà nhà” có nhiều người bạn là nam giới. Hơn nữa, đồng tiền và việc chi tiêu của gia đình thường phần nhiều lâu nay được quan niệm thuộc về “người tay hòm chìa khó” là “bà nội tướng”/”nữ chủ nhân”/”bà nhà”. Hướng Nam dễ đưa ta tới tính chất phong phú/xa hoa/không kiệm ước và có thể rơi và tình hình hao hụt, thiếu thốn. Chỉ riêng cái khoản đồ trang sức vàng, bạc, đá quý luôn luôn được các bà chủ nhà bếp hướng Nam ưa thích chuộng dùng, mua sắm. Điều đặc biệt quan trọng và đáng quý là nữ chủ nhân nhà bếp hướng Nam được khí trời đất phù trợ cho được sức khỏe tốt đẹp, trong người luôn luôn dồi dào sức sống. Nếu nữ chủ nhân đang ở tuổi sinh nở thì con cái sinh ra sẽ khỏe mạnh và tốt đẹp. Đầu óc của những đứa trẻ ấy, còn được nhận xét là “khá nhạy bén” và chúng thường có tình cảm ưa thích cái đẹp, ca nhạc, nhảy múa, hội hoạ... Quan hệ mẹ và con được diễn đạt với nhau thân tình hơn so với các bà mẹ có nhà bếp ở các hướng khác với hướng Nam. Cho nên, Thiên khí và Địa khí thuộc hướng Nam được nhiều sách vở cũ ghi chép là “Thực khí hữu mẫn nhuệ cảm tính”, tạm hiểu là “ăn khí mà trong đó có chứa cảm tính nhạy bén”.

Những điều trên đây về nhà bếp hướng Nam dẫu sao cũng thuộc vào quá khứ và theo lối tư duy, quan niệm hỗn dung giữa dân gian và kẻ sĩ, rồi được ghi chép lại vào giấy bản mà còn lại đến ngày nay.

Nam Ba Cẩm Văn

search