Thứ Tư, 04/10/2006 - 05:59

Tác hại của laser

Laser được ứng dụng trong ngành thẩm mỹ để làm trẻ hóa da, xóa xăm, nám... Tuy nhiên, đã có không ít người bị sẹo xấu sau khi áp dụng phương pháp này.

Laser có tác dụng lớn trong việc "đại tu" sắc đẹp, chẳng hạn như trẻ hóa làn da. Sau 30 tuổi, mỗi năm có 1% collagen (chất tạo keo) và elastin (giúp da đàn hồi) mất đi, khiến da giảm sự mịn mượt, và chúng ta ngày càng già nua, xấu xí. Thay vì phẫu thuật căng da, bạn có thể trẻ hóa bằng tia laser.

Bác sĩ Huỳnh Huy Hoàng, Bệnh viện Da liễu TP HCM khuyến cáo: Làm trẻ da bằng laser phải thực hiện nhiều lần mới có kết quả, và sự trẻ hoá này cũng chỉ kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Sau đó, bạn sẽ thấy già hơn, nhăn hơn trước vì đây là điều tất yếu theo quy luật thời gian. Nếu muốn trẻ, bạn phải tiếp tục dùng tia laser. Ngoài ra, laser cũng được dùng trong nhiều dịch vụ thẩm mỹ khác như xóa xăm, tẩy nám...

Tuy nhiên, nếu không đến đúng nơi có chuyên môn, bạn có thể bị tia laser làm hại do đã được ứng dụng không đúng. Tiến sĩ Trần Thị Anh Tú, Trung tâm Đào tạo và bồi dưỡng cán bộ y tế, hội viên Hội laser ngoại khoa Mỹ, cho biết: Thiết bị laser có nhiều loại ứng với từng bước sóng và công dụng khác nhau. Loại laser Q-Switched Nd-YAG 1.064nm giúp xoá bớt đen, xoá xăm. Loại laser 1.320nm phù hợp trị mụn trứng cá, xoá sẹo mụn và căng da mặt, trẻ hoá da.

Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết nên nhiều cơ sở thẩm mỹ xóa xăm cho khách bằng laser CO2, trong khi đúng ra phải dùng laser Q-Switched Nd-YAG, vì tia laser YAG chỉ tác động phân huỷ màu mực xăm. Còn tia laser CO2 có mô đích là nước nên khi được dùng xoá xăm, nó sẽ huỷ luôn phần da chứa nước, gây sẹo xấu.

Tiến sĩ Tú cũng cho biết, chất lượng các máy laser cũng khác nhau. Loại máy không phù hợp sẽ cho hiệu quả điều trị thấp, thậm chí hư da.

search