Thứ Năm, 13/05/2010 - 05:05

Trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng: Rạng danh đất cảng

Tự hào là ngôi trường mang tên Trần Phú - vị Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều năm qua Trường Trần Phú được cả nước biết đến về chất lượng giáo dục, đào tạo, có tỷ lệ học sinh giỏi quốc gia và quốc tế, dẫn đầu cả nước.

Nhà trường đã vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động
 
“Có công mài sắt – có ngày nên kim”, Trường Trần Phú đã và đang gặt những mùa vàng bội thu với mục tiêu nâng cao dân trí - đào tạo nhân lực - bồi dưỡng nhân tài !

Niềm tự hào đất cảng

Từ ngàn đời nay, truyền thống tôn sư trọng đạo, hiếu học, trọng hiền tài được cha ông ta vun đắp đã trở thành đạo lý cao đẹp của tâm hồn người Việt. Trong các cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, biết bao thế hệ, học sinh, sinh viên đã tình nguyện trở thành chiến sĩ. Bao người đã trở thành bất tử, hi sinh vì độc lập, tự do cho dân tộc. Trong công cuộc kiến thiết đất nước, bao người đã trở thành nhà khoa học, nhà DN trẻ, người thợ tài hoa..., làm rạng rỡ non sông đất nước. Điều này khẳng định vị trí quan trọng của ngành giáo dục VN. Trong đó có sự đóng góp không nhỏ của Trường năng khiếu Trần Phú Hải Phòng.

Bằng niềm đam mê nghề nghiệp, một lòng tâm huyết với sự nghiệp “trăm năm trồng người”, đội ngũ cán bộ giáo viên trong Trường đã vượt lên trên tất cả để đào tạo những thế hệ học sinh tài giỏi cho đất nước. Trong suốt mấy chục năm qua thế hệ thầy và trò luôn phấn đấu thi đua “Dạy tốt, học tốt”. Và 23 năm qua, học sinh nhà trường đã đoạt 1.060 giải học sinh giỏi quốc gia, trong đó có 39 giải nhất, 278 giải nhì, 379 giải khuyến khích; đoạt 43 giải quốc tế và khu vực trong đó có 8 Huy chương Vàng, 16 Huy chương Bạc… Năm học 2008 – 2009, học sinh nhà trường đã đoạt 63 giải học sinh giỏi quốc gia trong đó có 3 giải nhất, 29 giải nhì… nhiều em đã đoạt giải cao quốc tế. Bên cạnh đó nhà trường còn giành nhiều kết quả cao trong các hoạt động văn hóa. Nhiều em đạt giải thưởng cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia”, danh hiệu hoa hậu Việt Nam, Huy chương Vàng cờ vua trẻ các nước ASEAN… Cũng trong năm vừa qua đoàn làm phim của học sinh nhà trường đoạt giải “Tác phẩm xuất sắc” tại Liên hoan phim dành cho thiếu niên Châu Á do Nhật Bản tổ chức.

Cùng với những nhiệm vụ lớn lao là đào tạo nhân tài cho đất nước, nhà trường luôn chú trọng đến công tác giáo dục xã hội hóa, nâng cao chất lượng giáo dục. Đặc biệt là sự đồng thuận, thống nhất cao trong tập thể giáo viên Nhà trường. Vì vậy trong nhiều năm liền nhà trường vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba, Huân chương Lao động Hạng Nhất. Năm 2005, thầy và trò vinh dự đón nhận đơn vị “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới” mà Đảng và Nhà nước tin yêu trao tặng.

Cho những thế hệ mai sau

Đội ngũ cán bộ giáo viên đã vượt lên trên tất cả để đào tạo những thế hệ học sinh tài giỏi cho đất nước.

Năm 2009 vừa qua, được sự ủng hộ, đồng thuận của UBND thành phố Hải Phòng, DA xây dựng Trường THPH Trần Phú đã được khởi công vào tháng 9/2009. Đây cũng là DA nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ Chính phủ, các bộ ngành trung ương về vốn xây dựng. Trường được xây dựng với diện tích hơn 40 nghìn m2 tại quận Hải An, chia làm 2 giai đoạn; giai đoạn 1 (từ năm 2009 – 2012) được Ủy ban thành phố phê duyệt với số kinh phí đầu tư hơn 240 tỷ đồng.

Đây là công trình có ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của thành phố trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Đặc biệt là việc đào tạo nhân tài cho thành phố và đất nước. Sau khi DA này hoàn thành thì đây sẽ là một trong những mô hình giáo dục hiện đại vào bậc nhất cả nước về cơ sở vật chất cũng như chất lượng đào tạo.

Nhiệm vụ đặt ra cho nhà trường trong thời gian tới là tiếp tục tổ chức học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Giáo dục cho học sinh tự giác và trung thực trong học tập, xây dựng phong cách trường chuyên “chuyên cần, giản dị, thông minh, lịch sự”. Bên cạnh đó, giữ gìn một môi trường “xanh - sạch - đẹp”. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, giữ vững các danh hiệu đã đạt, phát triển thêm những danh hiệu mới: Trường tiên tiến xuất sắc, Đảng bộ đạt danh hiệu “ trong sạch, vững mạnh”, Công đoàn là đơn vị tiên tiến, được cấp trên tặng bằng khen, đoàn thanh niên là đơn vị tiên tiến xuất sắc… Phát huy những thành tích đã đạt được, thầy và trò trong Trường đang ra sức thi đua, xứng đáng là cánh chim đầu đàn của ngành giáo dục THPT của thành phố và đất nước.
 
Thành Huế
search