Thứ Sáu, 14/11/2008 - 15:18

Xiếc Việt Nam đạt giải 3 tại Liên hoan xiếc quốc tế lần thứ 8

Theo tin từ Liên đoàn Xiếc Việt Nam, tại Liên hoan Xiếc quốc tế lần thứ 8 tại Vũ Hán (Trung Quốc) được tổ chức từ 20/10 đến ngày 31/10/2008, tiết mục xiếc Gấu của Việt Nam đã vượt lên đạt giải 3.

Theo đánh giá của ông Vũ Ngoạn Hợp – Giám đốc Liên đoàn xiếc Việt Nam, Trưởng đoàn xiếc Việt Nam tại Liên hoan xiếc quốc tế lầ thứ 8, việc đạt giải lần này đã ghi nhận sự trưởng thành vượt bậc của xiếc Việt Nam.

Liên hoan Xiếc quốc tế tại Vũ Hán tập hợp 25 tiết mục của 12 nước tham dự: Nga, Hungari, Triều Tiên, Mông Cổ, Phần Lan, Canada, Việt Nam, Uzơbekistan, Oxtraylia, Thuỵ Điển, Mỹ và 05 đoàn xiếc lớn của Trung Quốc. Đây thực sự là một đấu trường lớn vì các tiết mục tham gia liên hoan hầu hết đã dự thi và đạt huy chương vàng, huy chương bạc tại các cuộc thi lớn như: Liên hoan xiếc tại Monaco, Montecalo, Ngô Kiều, Nga ... nên chất lượng tiết mục đạt chuẩn rất cao cả về kỹ thuật và nghệ thuật.

Trong khi đó, tiết mục xiếc gấu của Việt Nam là tiết mục mới được xây dựng để chuẩn bị cho Liên hoan xiếc toàn quốc sắp tới nên còn nhiều bỡ ngỡ. Bên cạnh đó, đoàn xiếc Việt Nam khi sang tham dự Liên hoan xiếc tại Vũ Hán đã gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là việc đạo cụ và gấu biểu diễn đến quá trễ do thủ tục tạm xuất tái nhập. Mặc dù đoàn đến Vũ Hán từ ngày 20/10, nhưng mãi đến 25/10 gấu và đạo cụ mới tới nơi nên đoàn không được phân giờ để tập luyện làm quen với sân khấu, âm thanh, ánh sáng và phụ lớp. Các thành viên trong đoàn đã phải tranh thủ bất cứ lúc nào sân khấu trống là luyện tập (kể cả sau thời gian vừa kết thúc biểu diễn) để sẵn sàng tham gia biểu diễn.
 
Khi được hỏi bí quyết gì mà tiết mục Xiếc gấu của Việt Nam lại đạt giải trong một Liên hoan xiếc quốc tế lớn như vậy, ông Vũ Ngoạn Hợp cho biết: tiết mục xiếc gấu không hề xa lạ với các quốc gia tham dự Liên hoan lần này, đặc biệt là với khán giả Trung Quốc - một đất nước có nền nghệ thuật xiếc phát triển vào loại hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, tiết mục Xiếc gấu của Việt Nam đã chiếm trọn cảm tình của Ban giám khảo nhờ sự sáng tạo trong trang phục, âm thanh, ánh sáng, những động tác mới, đặc biệt là sự kết hợp hài hoà giữa người và thú khi biểu diễn trên sân khấu (nét khác biệt so với các tiết mục xiếc gấu khác trên thế giới). Kết thúc Liên hoan, đoàn Việt Nam đã được trao Huy chương Đồng và được chọn là một trong 10 tiết mục biểu diễn đêm Gala bế mạc, trao giải thưởng.
 
Dưới đây là một số hình ảnh của đoàn xiếc Việt Nam tại Liên hoan xiếc quốc tế lần thứ 8:
 
 
Mai Linh
search