Thứ Bảy, 17/04/2010 - 05:03

Ý tưởng trẻ thơ 2010 - Chắp cánh những ước mơ

Tiếp nối thành công vang dội của cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ 2009”, nỗ lực duy trì và phát huy một sân chơi đầy mới mẻ và sáng tạo cho các em thiếu nhi, Công ty Honda Việt Nam tiếp tục phối hợp với Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động cuộc thi "Ý tưởng trẻ thơ" lần thứ 3 dành cho học sinh tiểu học trên toàn quốc.
 
 
Cuộc thi năm nay được tổ chức với quy mô sâu rộng hơn, nhằm tạo điều kiện hơn cho các em tiếp xúc với sân chơi sáng tạo hấp dẫn này, đồng thời khuyến khích các em khuyết tật tham gia.  
 
Đến với cuộc thi, các em sẽ có cơ hội thể hiện sự sáng tạo của mình qua ba vòng thi đầy lý thú, hấp dẫn: Vẽ tranh, Thực hiện mô hình và Thuyết trình. Với chủ đề “Ý tưởng chuyển động”, ở vòng 1 các em sẽ tự do vẽ tranh, thể hiện ước mơ của mình về thế giới xung quanh, các ý tưởng đó phải mang tính chuyển động và có thể chuyển thành mô hình. 60 bức tranh có ý tưởng tốt nhất sẽ được lựa chọn vào vòng 2. Ở vòng thi thứ 2, với khả năng sáng tạo và khéo léo của bản thân cùng sự hướng dẫn của ban tổ chức, các em sẽ biến những ước mơ trên tranh vẽ thành những mô hình độc đáo và sinh động. Những trải nghiệm thực tế trong quá trình làm mô hình sẽ là nền tảng vững chắc giúp các em có thêm tự tin trên bước đường vun đắp ước mơ và biến ước mơ thành hiện thực. Chủ nhân của 60 mô hình sẽ thuyết trình về ý tưởng và mô hình của mình. Qua đó, ban tổ chức chức sẽ lựa chọn 30 mô hình xuất sắc nhất vào vòng chung kết.
 

Đến với "Ý tưởng trẻ thơ", các em nhỏ có thể tham gia với tư cách cá nhân hoặc theo nhóm (tối đa 3 thành viên/ nhóm). Mỗi nhóm hoặc mỗi thí sinh sẽ được gửi tối đa 5 ý tưởng (5 bức tranh). Cuộc thi không chỉ là cơ hội để các em nhỏ phát huy khả năng sáng tạo mà còn mang tính nhân văn sâu sắc khi chung tay cùng Honda Việt Nam giúp đỡ các trẻ em nghèo. Với mỗi bức tranh nhận được, Công ty Honda Việt Nam sẽ trích ra 10.000 đồng ủng hộ cho các hoạt động từ thiện giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Cuộc thi "Ý tưởng trẻ thơ" 2010 được tiến hành trên phạm vi toàn quốc, đi sâu hơn vào các tỉnh thành xa xôi để tạo điều kiện hơn cho các em tham gia. Ban Tổ chức sẽ đánh giá ý tưởng của hai nhóm lứa tuổi lớp 1 - 3 và lớp 4 - 5 một cách độc lập, nhằm đảm bảo cơ hội đồng đều cho tất cả các em. Ban Tổ chức nhận tranh dự thi từ nay đến hết ngày 29/5/2010. Địa chỉ nhận bài dự thi: Cô Trần Thị  Hiền, cô Cao Mai Luận, Công ty Honda Việt Nam. Thông tin chi tiết xem tại website: www.honda.com.vn/ytuongtretho.
 

Lễ trao giải cuộc thi dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 8/2010. Ban tổ chức sẽ chọn 10 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải bao gồm: 2 giải nhất (một chuyến tham quan Nhật Bản + học bổng trị giá 300 USD), 2 giải nhì (một chuyến tham quan Nhật Bản + học bổng trị giá 200 USD), 2 giải ba (một chuyến tham quan Nhật Bản + học bổng trị giá 100 USD) và 4 giải Honda (Học bổng trị giá 200 USD). 

Với mục đích mang tới những kiến thức đúng đắn nhất, định hướng cho các em nhỏ tham gia cuộc thi "Ý tưởng trẻ thơ", Bộ Giáo dục Đào tạo và Công ty Honda Việt Nam – Ban tổ chức cũng lần lượt tổ chức các buổi giao lưu, tập huấn về cuộc thi dành cho gần 400 giáo viên mỹ thuật tiểu học tại Hà Nội, Nam Định, Cần Thơ, Đồng Tháp, TP HCM, Đà Nẵng và Đồng Nai.
 

Cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ có mặt tại Việt Nam từ năm 2008 và ngay lập tức đã được các em nhỏ và phụ huynh đón nhận một cách nồng nhiệt. Năm 2009, cuộc thi này rất thành công, huy động được số lượng em nhỏ tham gia đến mức kỷ lục. Với gần 37.000 bức tranh, các em khắp các tỉnh thành cả nước đã đóng góp được gần 370 triệu đồng cho các hoạt động từ thiện, như: hỗ trợ phẫu thuật mắt, trao tặng xe lăn, tặng học bổng cho trẻ em nghèo. 

Minh Nhật

search