Thứ Ba, 05/10/2004 - 09:44

Nhà máy sản xuất, lắp ráp ôtô Chu Lai - Trường Hải: Chuẩn bị xuất xưởng các loại xe

Sau hơn 1 năm đầu tư xây dựng, ngày 30/9/2004, Nhà máy sản xuất và lắp ráp ôtô Chu Lai - Trường Hải đang chuẩn bị xuất xưởng ba mẫu xe đầu tiên ra thị trường. Đó là thành quả của việc mạnh dạn trong đầu tư cũng như biết nắm bắt sớm tình hình thị trường và cao hơn là quyết tâm và lòng đam mê đối với sự phát triển ngành công nghiệp ôtô.

Biết nhìn nhận và mạnh dạn đầu tư

Cách đây hơn 1 năm, khi nghe đến việc xây dựng Nhà máy sản xuất và lắp ráp ôtô Chu Lai - Trường Hải tại khu kinh tế mở Chu Lai, Quảng Nam, nhiều người không tin được nhà máy này sẽ cho ra đời những sản phẩm đầu tiên trong năm 2004. Điều này cũng có lý vì đầu tư vào một nhà máy sản xuất, lắp ráp ôtô không đơn giản. Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư thì điều này không có gì ngạc nhiên bởi theo lời ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ: "Nhìn nhận đúng thị trường và có lòng quyết tâm, sự đam mê đối với ngành công nghiệp ôtô nên chúng tôi đã mạnh dạn đầu tư và tin tưởng vào sự thành công của nhà máy". Thực tế, nhu cầu của người tiêu dùng trong việc mua xe tải nhẹ (sản phẩm chủ lực của nhà máy hiện nay) đang ở mức cao và trong thời gian tới sẽ còn cao hơn. Tuy nhiên, khách hàng thường có ít sự lựa chọn sản phẩm do chỉ có hai nguồn cung ứng chính là các loại xe cũ, chất lượng xấu nhưng giá cao, còn các loại xe của liên doanh thì mẫu mã không đa dạng, giá lại quá cao. Đó thực sự là những bất hợp lý. Hiểu rõ thực tế đó,nhà đầu tư đã quyết tâm xây dựng Nhà máy sản xuất, lắp ráp ôtô Chu Lai - Trường Hải. Giai đoạn I của nhà máy có diện tích hơn 38 ha bao gồm hệ thống nhà xưởng lắp ráp, hệ thống sơn (bao gồm cả sơn tĩnh điện), sản xuất phụ tùng, kiểm tra kỹ thuật, kho bãi... Tính đến nay, tổng số vốn đã đầu tư lên đến hơn 310 tỷ đồng cho giai đoạn I và chuẩn bị tiến hành xây dựng giai đoạn II với việc chú trọng nâng cao tỷ lệ NĐH các loại sản phẩm theo đúng Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Hiện nay, nhà máy đã liên doanh với một số nhà đầu tư nước ngoài chuyên về sản xuất phụ tùng nổi tiếng trên thế giới và sẽ sớm hoàn thiện nhà máy sản xuất kính, nhà máy nhựa... Trong lần tới thăm nhà máy vào đầu tháng 9 vừa qua, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã đánh giá cao quyết tâm của các doanh nghiệp trong việc đầu tư xây dựng nhà máy, cung ứng những sản phẩm có chất lượng cho khách hàng, tạo việc làm ổn định cho người lao động, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp ôtô VN, của khu kinh tế mở Chu Lai. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia hàng đầu về ôtô thì nhà máy sản xuất và lắp ráp ôtô Chu Lai - Trường Hải là một trong những nhà máy hàng đầu của VN hiện nay về cả quy mô đầu tư, hệ thống máy móc, thiết bị công nghệ, chất lượng sản phẩm.

Những thành quả ban đầu

Ba mẫu xe đầu tiên chuẩn bị xuất xưởng lần này là các loại xe tải nhẹ mang nhãn hiệu Kia - một trong những sản phẩm chiếm lĩnh thị phần số 1 tại thị trường VN trong thời gian qua, được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, giá cả cũng như những hệ thống dịch vụ, bán hàng, bảo hành, chăm sóc khách hàng... Đó là các loại xe K2700II, tải trọng 1,25 tấn, K3000 S, tải trọng 1,4 tấn, K3000 SP tải trọng 2 tấn. Đây cũng là những sản phẩm mang tính chủ lực của nhà máy trong giai đoạn đầu. Trong một vài năm trở lại đây, các loại sản phẩm xe tải nhẹ của Trường Hải đã chiếm hơn 47% tổng số các loại xe được bán ra thị trường. Chỉ tính trong 8 tháng đầu năm nay, số lượng xe tải nhẹ bán ra hơn 2.500 xe. Dự tính, sản lượng các mẫu xe do nhà máy xuất xưởng lần này sẽ vào khoảng 6.000 xe/ năm và trong thời gian tới, nhà máy sẽ cho ra đời thêm nhiều mẫu xe mới như các loại xe tải 3 - 5 tấn, xe khách và xe bus (khoảng 1,5 tháng sẽ cho ra đời một mẫu xe mới). Các loại sản phẩm chuẩn bị ra mắt lần này được sản xuất và lắp ráp dựa trên các hệ thống công nghệ, máy móc thiết bị kỹ thuật chặt chẽ theo tiêu chuẩn của tập đoàn Hyundai - Kia. Các hệ thống đó được vận hành và kiểm tra bởi các chuyên gia, thợ kỹ thuật bậc cao, kỹ sư và công nhân lành nghề trong và ngoài nước. Bên cạnh việc cho ra đời ba mẫu sản phẩm lần này, nhà máy sẽ nâng cao chất lượng các loại dịch vụ bán hàng, bảo hành bảo trì, chăm sóc khách hàng. Nhà máy cũng đề ra những tiêu chuẩn cao hơn đối với 6 công ty trực thuộc và 18 đại lý bán hàng trên cả nước về các vấn đề như mặt bằng, phòng trưng bày, khu bảo hành, nhân viên bán hàng, thợ kỹ thuật... với mục tiêu đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng. Đó cũng chính là những thành quả ban đầu trong việc nhìn nhận đúng thị trường và mạnh dạn, quyết tâm trong đầu tư sản xuất ôtô - một ngành công nghiệp được đánh giá cao trên toàn thế giới.

Linh Nguyên

search